Chuyển giá là gì? 7 hình thức chuyển giá phổ biến hiện nay

Chuyển giá là gì? Có bao nhiêu hình thức chuyển giá? Những điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường và nền kinh tế nên rất được quan tâm hiện nay.

Để làm rõ chuyển giá là gì và đặc điểm của các hình thức chuyển giá, hãy đọc ngay bài viết này. Dưới đây, Tài Chính Plus sẽ mang đến những thông tin chi tiết về khái niệm này. Qua đó bạn cũng sẽ nắm được sự ảnh hưởng mà chuyển giá tác động đến thị trường.

chuyển giá là gì

Chuyển giá là gì?

Chuyển giá là các chủ thể doanh nghiệp (Chủ yếu là các tập đoàn, các công ty đa cuộc gia) thực hiện giao dịch, thực hiện các chính sách giá đối với hàng hóa, vay, đi vay,.. không theo giá thị trường, nhằm tối thiểu hóa số thuế phải nộp.

Ví dụ của chuyển giá

Trong một tập đoàn A. Có 2 công ty con là công ty B và công ty C. Trong quá trình sản xuất áo, công ty B đã nhập nguyên liệu là vải của công ty C.

Hai công ty đã thực hiện điều chỉnh mức giá bán vải cao lên 100.000VNĐ/m2 trong báo cáo tài chính, trong khi giá vải của thị trường lúc đó chỉ có 60.000 VNĐ/m2. Thực hiện điều này nhằm mục đích tăng chi phí, giảm doanh thu trong báo cáo tài chính của công ty B. Từ đó công ty B sẽ phải nộp ít thuế hơn.

Nguyên nhân của chuyển giá

Khi tìm hiểu chuyển giá là gì, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả hành vi chuyển giá đều nhằm mục đích thu lợi cho công ty, doanh nghiệp. Đương nhiên, không phải bỗng nhiên lại xuất hiện tình trạng chuyển giá. Theo đó, có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, cụ thể:

  • Giá trị của một giao dịch mua, bán hàng hóa, dịch vụ đều do quyền tự do quyết định của các chủ thể. Vì thế, khi giao dịch để bớt chi phí phải trả nhằm tăng lợi nhuận, các chủ thể đã liên kết với nhau để thay đổi giá.
  • Các chủ thể của sản phẩm, dịch vụ có sự gắn bó về lợi ích. Việc khác biệt về giá thường không thay đổi lợi ích toàn cục.
  • Các chính sách giá có thể thay đổi nhưng lợi ích chung vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, nghĩa vụ thuế của từng chủ thể lại thay đổi nếu điều chỉnh giá.

Ý nghĩa chuyển giá

Chuyển giá có thể là tốt nhưng có thể là xấu. Hiểu rõ chuyển giá là gì, bạn sẽ biết rằng ý nghĩa của chuyển giá sẽ dựa trên nhiều góc cạnh khác nhau. Theo đó, chuyển giá sản phẩm, dịch vụ có nhiều ý nghĩa như:

  • Cung cấp thông tin cho chủ thể ra quyết định.
  • Chuyển giá giúp nhà đầu tư tối ưu hóa được phân bổ nguồn tài chính.
  • Thông qua giá trị chuyển giá để đo lường hiệu suất phân chia.
  • Thúc đẩy vai trò của các nhà quản lý bộ phận, và đảm bảo quyền tự chủ phân chia.
  • Chuyển giá giúp kích cầu mua bán sản phẩm mới.

Các hình thức chuyển giá phổ biến

Nhiều người hiểu chuyển giá là gì nhưng lại không biết nó có những hình thức nào. Mỗi hình thức chuyển giá là cách để nhà quản lý tối đa hóa lợi nhuận doanh nghiệp. Hiện nay có nhiều cách để thực hiện chuyển giá, trong đó có 7 hình thức chính.

Tăng giá trị tài sản góp vốn

Trong các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tiến hành góp vốn bằng tài sản hữu hình như máy móc thiết bị. Nhiều người góp vốn bằng công nghệ – đây là hình thức góp vốn được đánh giá cao. Dựa trên giá trị của tài sản góp vốn, các đối tác sẽ thỏa thuận để được định giá cao ở các quốc gia tiếp nhận đầu tư.

Nâng khống giá trị tài sản vô hình

Những tài sản vô hình như phần mềm, bằng sáng chế, công thức,… thường không kiểm soát được giá trị thực. Tận dụng điểm này, doanh nghiệp sẽ kê khai khống giá trị tài sản để nâng tầm ảnh hưởng của các nhà đầu tư.

Tận dụng việc mua, bán nguyên vật liệu, thành phẩm

Nếu tìm hiểu sâu chuyển giá là gì, bạn sẽ thấy đây là hình thức khá đặc trưng. Thông qua việc mua bán nguyên liệu thành phẩm, doanh nghiệp giảm số thuế phải nộp. Nhiều trường hợp còn chuyển lãi thành lỗ một cách nhanh chóng.

Nâng cao chi phí quản lý, hành chính

Việc nâng cao chi phí quản lý, hành chính sẽ làm tăng chi phí phải trả của doanh nghiệp. Nhờ đó sẽ giảm số thuế phải nộp cho ngân sách nhà nước.

Thay đổi giá bán giữa các công ty liên kết

Chuyển giá bằng cách thay đổi giá bán giữa các công ty liên kết có thể làm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc thay đổi giá này thường không làm ảnh hưởng tới lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp. Nhưng trên giấy tờ nó sẽ làm doanh thu giảm xuống, giảm lợi nhuận và có thể chuyển lãi thành lỗ.

Nâng cao chi phí quảng cáo

Nâng cao chi phí quảng cáo để thay đổi lợi nhuận thực tế được nhiều công ty áp dụng. Đây là chi phí cố định của doanh nghiệp ảnh hưởng tới lợi nhuận trước thuế. Vì thế, nhiều doanh nghiệp Việt tận dụng điều này để giảm mức thuế phải nộp.

Vay và cho vay

Đây là hình thức chuyển lợi nhuận từ doanh nghiệp có thuế suất cao sang doanh nghiệp thuế suất thấp. Nhờ vậy đảm bảo mức thuế phải trả là nhỏ nhất mà không ảnh hưởng tới lợi nhuận thực tế.

Thực trạng chuyển giá tại Việt Nam

Thực trạng chuyển giá tại Việt Nam không còn mới nhưng vẫn là một vấn đề nan giải. Càng hiểu rõ chuyển giá là gì, càng thấy được sự tinh vi của các doanh nghiệp. Đây là một thách thức đối với cơ quan thuế Việt Nam.

Thực tế nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, thậm chí giấy tờ thuế âm vốn. Nhưng các doanh nghiệp vẫn liên tục mở rộng quy mô thay vì phá sản hay ngừng sản xuất. Các doanh nghiệp tại Việt Nam thường áp dụng chuyển giá bằng các hình thức như: tăng phí quảng cáo, tăng giá bán so với chi phí,….

Chuyển giá có thể đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với cơ quan quản lý đây lại là vấn đề khó cần đối mặt. Với bài viết này, TaiChinhPlus hy vọng bạn đã hiểu hơn về chuyển giá là gì. Nếu cần tư vấn thêm, bạn đừng ngại liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Viết một bình luận