Lệnh ATC là gì? Lưu ý cần nhớ để sử dụng ATC hiệu quả

Lệnh ATC là gì? Bài viết này bạn sẽ chia sẻ giúp bạn hiểu rõ bản chất của lệnh ATC là gì? Sự khác biệt giữa ATC và ATO. Cách sử dụng lệnh ATC hiệu quả. Cùng rất nhiều thông tin hữu ích khác, hãy cùng đón đọc ngay nhé!

lệnh atc là gì

Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC là viết tắt của cụm từ (At The Close). Là lệnh giao dịch đặt mua hoặc bán tại mức giá đóng cửa.

  • Trong quá trình so khớp lệnh, sẽ được ưu tiên trước so với lệnh giới hạn và không bắt buộc phải ghi giá cụ thể.
  • Nếu mức giá của lệnh bán đưa ra thấp hơn hoặc mức giá của lệnh mua đưa ra cao hơn, lệnh đó sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
  • Lệnh sẽ tự động hủy bỏ khi hết phiên nếu không được giao dịch, hoặc không được thực hiện hết.

Xem thêm: Lệnh ATO là gì?

Phân biệt lệnh ATC và ATO

Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa ATC và ATO, vậy sự khác nhau là gì? Về khái niệm lệnh ATO chính là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh này được ưu tiên trước lệnh giới hạn khi so khớp lệnh.

ATO nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ, khoảng 8h30- 9h. Khi đặt lệnh trên phiếu, công ty chứng khoán không cần ghi giá cụ thể mà chỉ ghi ATO. Đồng thời nó chỉ có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh, áp dụng với các cổ phiếu trên sàn HOSE.

Khái niệm lệnh ATC là gì tương đối giống ATO, cùng là giao dịch tại giá mở cửa. Tuy nhiên ATC là lệnh sử dụng duy nhất trong khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nó áp dụng cho các cổ phiếu niêm yết trên cả 2 sàn HNX và HOSE.

Lưu ý cần nhớ để sử dụng ATC hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ bản chất lệnh ATC là gì, bạn cần nắm được một số lưu ý để sử dụng nó hiệu quả. Lệnh này cũng tồn tại một số rủi ro nên nhà đầu tư cần cẩn thận. Thông tin chi tiết ngay dưới đây.

Nên đưa ATC vào áp dụng nếu giá khớp ở mức thấp nhất

Đầu tiên bạn nên chú ý áp dụng ATC nếu giá khớp ở mức thấp nhất. Ngược lại cần lệnh ATC nếu bán giá cao. Bởi lẽ lệnh này sẽ được ưu tiên giao dịch trước lệnh giới hạn và không cần ghi mức giá cụ thể. Chính vì vậy, nếu nhà đầu tư muốn tranh bán, ATC rất hữu hiệu.

Nếu ATC trên bảng giá là duy nhất, giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được. Muốn được chọn, mức tài khoản đó phải đạt chỉ số lớn nhất. Mức giá trùng hoặc gần với giá thực hiện của lần khớp gần nhất sẽ được nhận.

Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rủi ro khớp phải giá cao khi mua hoặc quá thấp khi bán. Lệnh ATC chỉ có thể sử dụng trên sàn UPCOM và không thể áp dụng cho khớp lệnh liên tục.

Lệnh ATC không thể hiện mức giá cụ thể

Bản chất của lệnh ATC là gì? Nó thể hiện mong muốn mua/bán cổ phiếu của các nhà đầu tư. Họ chấp nhận mọi mức giá để nhận được quyền ưu tiên trong giao dịch. Lệnh này không ghi mức giá cụ thể nên nhà đầu tư khó kiểm soát mức giá mình sẽ mua vào hay bán ra.

Chính vì vậy, nếu bạn đơn thuần chỉ muốn đạt được quyền ưu tiên, hãy đặt lệnh trong khoảng 5 phút cuối phiên. Bởi lẽ chỉ 1 lệnh mua giá cao hay bán giá thấp đột biến với khối lượng lớn sẽ thay đổi giá khớp của phiên ATC.

Lệnh ATC sẽ tự động hủy sau thời điểm xác định giá đóng cửa

Lệnh ATC sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch trong khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa. Thông thường là vào khoảng 14h30- 14h45. Sau thời điểm này, nếu lệnh không được thực hiện hoặc giao dịch chưa hoàn thành, ATC tự động hủy.

Đặc biệt phiên trong ATC không thể hủy lệnh hoặc bổ sung hay sửa đổi. Nếu nhà đầu tư muốn mua giá trần hoặc bán giá sàn, bạn nên mua từ phiên khớp lệnh liên tục. Đơn giản hơn bạn phải đặt lệnh ATC sớm nhất có thể để tăng tỷ lệ khớp lệnh.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ khái niệm lệnh ATC là gì? Bạn nên áp dụng những lưu ý trên để sử dụng lệnh này hiệu quả nhất! Đừng quên truy cập Tài chính Plus để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

Viết một bình luận