Lợi nhuận là gì? Làm thế nào để thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp?

Lợi nhuận là gì dường như đã trở thành câu hỏi tương đối quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết cốt lõi về nó.

Để trở thành một doanh nghiệp thành công, bạn nên bắt đầu nghiên cứu lợi nhuận là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những điều cần biết liên quan đến thuật ngữ trên. Kiến thức chuyên sâu sau đây chắc chắn sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn.

lợi nhuận là gì

Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận là gì? Hiểu theo cách đơn giản, lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa doanh thu và chi phí. Doanh nghiệp cần biết mình thực sự nhận về bao nhiêu. Điều này có được sau khi trừ đi vốn đầu tư và hoạt động sản xuất.

Lợi nhuận là kết quả tài chính cuối cùng cần nắm thông qua hoạt động kinh doanh. Đây cũng là cơ sở đánh giá hiệu quả doanh nghiệp và đưa ra chiến lược tương lai.

Vai trò thiết yếu của lợi nhuận

Lợi nhuận không phải là yếu tố chỉ phục vụ cho lợi ích doanh nghiệp. Nó còn có tầm ảnh hưởng rất lớn đến hình thái kinh tế – xã hội. Để biết vai trò thiết yếu là gì mời bạn đọc theo dõi phân tiếp theo ngay sau đây.

Đối với doanh nghiệp

Lợi nhuận là yếu tố sống còn, là điều mà doanh nghiệp tập trung nguồn lực nhiều nhất. Nếu không có doanh thu, bất kỳ ai cũng sẽ bị đào thải khỏi nền kinh tế thị trường. Vì vậy, đây là nhân tố quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, lợi nhuận tác động trực tiếp tới tài chính và khả năng thanh toán. Chỉ khi có điều này, những khoản nợ mới được giải quyết.

Không những vậy, lợi nhuận còn là cơ sở để tái sản xuất/đầu tư, xoay vòng dài lâu. Thông qua đó, quy mô hoạt động được mở rộng. Chủ doanh nghiệp cũng có nhiều ngân sách hơn cho các đầu tư đổi mới công nghệ.

Với một mức lợi nhuận ổn định, doanh nghiệp sẽ gây dựng được uy tín. Điều này giúp họ dễ dàng hơn trong việc vay vốn. Thông qua đó, năng lực điều hành và quản lý của người đứng đầu được đánh giá khách quan.

Đối với người lao động

Lợi nhuận doanh nghiệp cao sẽ tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho người lao động. Họ có cơ hội nhận được mức lương thưởng tốt hơn. Cán bộ công nhân viên cũng cảm thấy vững tin vào sự phát triển bền lâu của công ty.

Đối với nền kinh tế

Khi tổng thể các doanh nghiệp tạo ra nhiều lợi nhuận, nền kinh tế sẽ lớn mạnh hơn. Đây là điều mà mỗi quốc gia đều đang hướng đến và tập trung sức lực.

Ngoài ra, sự phát triển của cá nhân/doanh nghiệp sẽ làm tăng ngân sách quốc gia. Điều này có được thông qua hoạt động thu thuế. Từ đó, nhà nước sử dụng cho mục đích phát triển xã hội, kiến thiết hạ tầng,…

Yếu tố có tác động đến lợi nhuận doanh nghiệp

Việc xác định được những yếu tố tác động đến lợi nhuận rất quan trọng. Đây là tiền đề cho những giải pháp khắc phục đúng đắn, toàn diện hơn. Hãy cùng theo dõi để biết chính xác chúng là gì và có ảnh hưởng như thế nào nhé!

Chủ quan

Xét trên khía cạnh chủ quan, có 3 yếu tố quan trọng tác động đến lợi nhuận. Doanh nghiệp cần phải nhìn nhận từ chính mình để thấy rõ điều cần cải thiện.

  • Nguồn nhân lực: Là yếu tố giúp tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên giỏi, trình độ cao sẽ làm nâng cao hiệu suất công việc. Họ đưa ra những ý tưởng khác nhau để tối đa hóa doanh thu.
  • Năng lực quản lý: Được coi như nhân tố cốt lõi trong việc định hướng, đưa ra chiến lược. Nhà quản lý giỏi sẽ biết cách nắm bắt thời cơ, linh hoạt và có chuyên môn.
  • Chất lượng cũng như giá thành sản phẩm: Tác động trực tiếp đến hành vi tiêu dùng. Đưa ra sản phẩm kém chất lượng để giảm chi phí là điều cấm kỵ. Doanh nghiệp cần có phương án cụ thể để cân bằng 2 yếu tố này.

Khách quan

Lợi nhuận doanh nghiệp cũng có thể ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan. Chúng đến từ môi trường bên ngoài, bao gồm:

  • Đối thủ cạnh tranh: Ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu. Khách hàng sẽ ưu tiên sản phẩm có chất lượng và hình thức tốt, dịch vụ tận tâm. Nếu bạn không tạo ra điểm khác biệt so với đối thủ thì rất khó tạo ra lợi nhuận.
  • Yếu tố đầu vào: Chính là những nhà cung cấp tư liệu sản xuất. Với chi phí hợp lý, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu lại lợi nhuận hơn.
  • Sự tiến bộ khoa học công nghệ: Giúp nâng cao hiệu suất cũng như chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Doanh nghiệp cần nỗ lực trong việc thích nghi với các chuyển đổi mới.
  • Chính sách nhà nước: Tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động dễ dàng hơn. Các công ty sẽ có thêm cơ hội tham gia vào thị trường nội địa và quốc tế.

Doanh nghiệp nên làm gì để gia tăng lợi nhuận bền vững?

Để thu về nguồn lợi nhuận ổn định, doanh nghiệp cần áp dụng những chiến lược khác nhau. Sau đây là một số gợi ý hữu ích mà bạn nên tham khảo:

  • Công ty thúc đẩy quá trình tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nó thực hiện thông qua các hình thức Marketing khác nhau.
  • Doanh nghiệp nên đa dạng hóa các giao dịch. Đó có thể là cung cấp dịch vụ chất lượng, giao hàng uy tín, chăm sóc khách hàng,…
  • Bạn cũng có thể tăng doanh thu bằng việc thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận. Điều này có được thông qua: bán sản phẩm độc quyền, thương hiệu riêng,…

Trên đây là những điều mà bạn cần biết trước và trong khi tham gia vào thị trường. Với chiến lược phù hợp cho đặc thù công ty, thành công chắc chắn sẽ đến. Tai Chinh Plus mong rằng bài viết đã giúp bạn có lời giải đáp lợi nhuận là gì cho riêng mình.

Viết một bình luận