Phân khúc thị trường là gì? Lợi ích khi phân khúc trong kinh doanh

Phân khúc thị trường là gì? Nó mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời trong kinh doanh nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện hiệu quả.

Hiểu được điều đó, bài viết hôm nay chuyên trang sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm phân khúc thị trường là gì. Không những vậy, qua các chia sẻ bên dưới bạn cũng biết được cách tăng doanh số trong tương lai hiệu quả.

Phân khúc thị trường là gì

Phân khúc thị trường là gì?

Vậy phân khúc thị trường là gì? Nắm được khái niệm này, bạn dễ dàng tận dụng mục tiêu rõ ràng, tối ưu các chiến lược marketing. Những phân khúc riêng biệt sẽ có chu kỳ phát triển tương ứng. Bạn có thể xây dựng quy trình tạo ra dịch vụ, tiếp thị và chào bán hiệu quả.

Tìm hiểu phân khúc thị trường là gì?

Bất cứ 1 nhà kinh doanh nào cũng nên nắm rõ khái niệm phân khúc thị trường là gì? Bởi lẽ đây là công việc nên thực hiện trước khi lên chiến lược, kế hoạch cho công ty. Phân khúc là hành động nghiên cứu, xác định tổ chức của bạn phân chia khách hàng thành những nhóm nhỏ dựa trên các đặc điểm như:

 • Tuổi tác.
 • Thu nhập.
 • Tính cách.
 • Hành vi.
 • Nơi ở.
 • Nhu cầu…

Hiểu đơn giản phân khúc thị trường là sự phân chia khách hàng tiềm năng thành các nhóm có thể tiếp cận. Nhờ đó bạn tối ưu hóa sản phẩm và chiến lược marketing cho từng nhóm nhỏ này. 1 phân khúc lý tưởng sẽ có những đặc điểm bao gồm:

 • Có thể đo lường.
 • Đủ tiềm năng để thu lợi nhuận.
 • Có tính ổn định.
 • Có thể tiếp cận thông qua những chiến lược tiếp thị.
 • Đồng nhất và đáp ứng với chiến lược tiếp thị.

Các loại phân khúc thị trường

Các loại phân khúc thị trường

Sau khi đã tìm hiểu phân khúc thị trường là gì, chúng ta đi vào phân loại nó. Hiện nay có 4 hình thức phân khúc phổ biến. Xác định được chúng giúp bạn tập trung toàn lực và làm việc có hiệu quả hơn để đạt đến mục tiêu trong tương lai.

Phân khúc nhân khẩu học

Đầu tiên là phân khúc theo nhân khẩu học. Nó đòi hỏi phân chia thị trường khách hàng dựa trên độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, chủng tộc hay mức thu nhập… Đa số các công ty đều có ý tưởng chung về phân khúc này khi mua sản phẩm.

Phân khúc tâm lý

Bên cạnh đó, khó nắm bắt hơn chính là phân khúc tâm lý. Phương pháp phân chia này gồm các yếu tố như tính cách, lối sống, niềm tin, tầng lớp xã hội, giá trị. 2 người có thể cùng 1 nhóm nhân khẩu học nhưng rất có thể khác nhau về cách ra quyết định mua hàng.

Do đó, cách tiếp thị sẽ tương ứng để đạt đến mục tiêu bán được sản phẩm. Ví dụ 2 người cùng độ tuổi, sống trong 1 khu chung cư, đi làm tại 1 công sở. Tuy nhiên 1 người rất quan tâm sức khỏe, thường xuyên đi tập Gym sẽ là nhóm các cơ sở thể hình, Yoga, lớp học nhảy hướng đến.

Phân khúc hành vi

Hơn nữa, 1 phân khúc dựa trên hành động của khách hàng là phân khúc hành vi. Ví dụ cùng 1 chương trình khuyến mại có đăng ký theo link và nhận thông báo qua email. Đây được xem như cách thực hiện tiếp nhận khách hàng tiềm năng nhanh nhất.

Phân khúc địa lý

Đặc biệt những vùng địa lý khác nhau sẽ có những chiến lược và sản phẩm tương ứng. Đa số các doanh nghiệp đa quốc gia đều thiết lập công ty con phù hợp với khu vực hướng đến. Từ đó họ dễ dàng tiếp cận khách hàng theo cách thấu hiểu và thân quen với người bản địa.

Quy trình phân khúc thị trường đơn giản

Không dừng lại ở đó, chắc chắn bạn đang thắc mắc quy trình phân khúc thị trường là gì? Có bao nhiêu bước để thực hiện? Cách phân khúc đơn giản như sau:

 • Bước 1: Nghiên cứu khách hàng sơ bộ.
 • Bước 2: Xác định phân đoạn thị trường của bạn dựa theo tiêu chí nào?
 • Bước 3: Thiết lập các câu hỏi về tiêu chí đã chọn.
 • Bước 4: Tạo phân khúc khách hàng bằng cách phân tích phản hồi dựa trên thống kê.
 • Bước 5: Kiểm tra, đánh giá và đảm bảo chúng có thể sử dụng được.

Lợi ích trong kinh doanh khi thực hiện phân khúc thị trường

Lợi ích trong kinh doanh khi thực hiện phân khúc thị trường

Vậy phân khúc thị trường sẽ mang đến những lợi ích gì trong kinh doanh? Nếu bạn nghiêm túc thực hiện hành động này, tin rằng bạn sẽ có những chiến lược tiếp thị đúng đắn đến từng khách hàng tiềm năng. Đồng thời doanh số sẽ không ngừng tăng trong tương lai.

Thấu hiểu khách hàng

Bởi lẽ bạn đã phân chia khách hàng thành những nhóm nhỏ dựa trên các tiêu chí như nhân khẩu học, tâm lý, hành vi… Bạn là người thấu hiểu khách hàng và biết được đặc điểm cũng như nhu cầu của họ. Do đó bạn biết cách xây dựng kế hoạch marketing tối ưu nhất.

Mở rộng thị trường mới

Hơn nữa, phân khúc thị trường cũng là phương pháp giúp bạn mở ra những thị trường mới đầy tiềm năng. Bạn càng mở rộng tệp khách hàng, cung ứng đa dạng sản phẩm, doanh số sẽ tăng trưởng mạnh. Đặc biệt bạn nắm rõ những nhu cầu của từng nhóm nhỏ khách tiềm năng.

Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

Đặc biệt, bạn càng có nhiều thông tin về đối tượng khách hàng khác nhau, bạn càng biết cách đáp ứng họ. Bạn biết họ đang gặp vấn đề gì và sản phẩm công ty chính là phương án giải quyết hoàn hảo nhất. Điều này giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi từ tiềm năng sang thật sự và trở thành khách hàng trung thành.

Như vậy qua bài viết này, Tai Chinh Plus đã giúp bạn đọc hiểu rõ khái niệm phân khúc thị trường là gì. Theo đó, doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, đưa ra những chiến lược tiếp thị phù hợp nhất. Tin rằng doanh thu sẽ tăng trưởng vượt bậc trong tương lai.

Viết một bình luận