Price action là gì? Lợi ích khi giao dịch theo hành động giá

Price action là gì? Khi giao dịch theo hành động giá sẽ mang đến lợi ích như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư tài chính quan tâm.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ Price action là gì? Nó có thể áp dùng vào thị trường nào? Tin rằng những thông tin bổ ích sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này.

Price action là gì

Price action là gì?

Vậy Price action là gì? Nó còn có tên gọi khác là hành động giá. Nó được xem như 1 phương pháp giao dịch theo phân tích biểu đồ. Nhà đầu tư không dựa trên bất kỳ tin tức hay chỉ báo cụ thể nào. Các biến động của thị trường đều thể hiện thông qua hành động này.

Hiểu đơn giản nó là phương pháp giao dịch dựa trên sự biến động về giá của tài sản để đưa ra quyết định. Nhà đầu tư sẽ sử dụng biểu đồ và thông tin giá theo thời gian hiện tại để tìm kiếm 1 điểm thuận lợi nhất. Điểm này cho phép kiểm soát rủi ro và mang lại lợi nhuận tiềm năng.

Khi giao dịch theo hành động giá, các nhà đầu tư cần quan tâm đến 4 thành phần chính bao gồm:

  • Phân tích biểu đồ: Nhà đầu tư kết hợp phân tích cấu trúc của thị trường cùng tính năng kỹ thuật khác.
  • Tín hiệu giao dịch: Các mô hình nến và sự kiện đột phá trên thị trường.
  • Kiểm tra vị trí: Nhà đầu tư kiểm tra ngữ cảnh, liệu có đang ở đúng tín hiệu giao dịch từ khu vực không có giá trị về kỹ thuật?
  • Khả năng dự báo: Trader cần đưa ra các dự báo chính xác dựa theo thông tin hiển thị trên biểu đồ.

Lợi ích khi giao dịch theo hành động giá

Sau khi đã hiểu rõ Price action là gì, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích khi giao dịch theo hành động giá. Thông thường các Trader sẽ phải tập trung cao độ quan sát những chỉ báo phức tạp.

Tuy nhiên khi nhìn vào Price Action, nhà đầu tư có cái nhìn trực quan hơn. Họ chỉ cần sử dụng duy nhất biểu đồ nhằm phân tích xu hướng của thị trường. Đặc biệt, Trader cần tìm ra vùng giá quan trọng, mức kháng cự và mức hỗ trợ chính.

Khi giao dịch thông qua hành động giá, các Trader tập trung hoàn toàn vào vùng giá quan trọng. Nhưng để sử dụng công cụ này hiệu quả, nhà đầu tư cần có những kiến thức nền tảng và kinh nghiệm nhất định. Người mới bắt đầu sẽ gặp khó khăn khi dùng Price Action.

Đồ thị giao dịch đơn giản, dễ dàng nắm bắt

Trong nền tảng giao dịch thường có 3 dạng biểu đồ là:

  • Biểu đồ đường.
  • Biểu đồ thanh.
  • Biểu đồ nến.

Price Action tập trung chủ yếu sử dụng biểu đồ nến giúp phân tích hành động mua/bán trên thị trường. Từ đó, nhà đầu tư nắm được quy luật và đưa ra các quyết định giao dịch hợp lý nhất.

Hiểu về thị trường bằng thông tin hiện tại

Bên cạnh đó, khi sử dụng các Indicator, chúng đều lấy dữ liệu từ quá khứ nên tính xác thực chưa cao. Bởi lẽ thị trường Forex luôn biến động không ngừng. Nhưng với hành động giá, nhà đầu tư nhận biết thị trường bằng thông tin hiện tại. Nhờ vậy, độ chính xác tốt hơn, đặt lệnh hiệu quả.

Áp dụng cho nhiều thị trường khác nhau

Hơn nữa, khi dùng Indicator, nhà đầu tư cần cân nhắc chọn cho phù hợp với từng thị trường và sản phẩm khác nhau. Nhưng bạn có thể áp dụng Price Action cho nhiều thị trường, chỉ cần có biểu đồ nến.

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể giao dịch các khung thời gian khác nhau với Price Action. Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên chọn khung thời gian lớn để có thêm thời gian suy nghĩ, phân tích kỹ trước khi đặt lệnh.

Nhận biết sự thay đổi của thị trường nhanh chóng

Đặc biệt nhờ hành động giá, bạn dễ nhận thấy sự thay đổi của thị trường. Từ đó bạn có thể thoát lệnh sớm kịp thời, hạn chế thua lỗ quá nhiều. Nó giúp nhà đầu tư linh hoạt và hiểu thị trường hiệu quả nhờ thông tin theo hiện tại thay vì quá khứ như các Indicator.

Trên đây là những ưu điểm nổi bật của Price Action. Tuy nhiên phương pháp này cũng còn hạn chế là nhà đầu tư cần trực tiếp quan sát, đánh giá thị trường, vào lệnh thủ công. Nó cũng luôn tồn tại tỷ lệ sai số nhưng không đáng kể. Một số chiến lược gợi ý theo hành động giá bao gồm:

  • Mô hình Inside bar: nó biểu thị hành động giá bằng 2 cây nến. Đây là mô hình đột phá của các thị trường có xu hướng.
  • Mô hình Pin bar: Nó chỉ bao gồm một nến duy nhất. Nhờ đó nhà đầu tư nhận thấy sự từ chối về giá và sự đảo ngược của thị trường.
  • Mô hình giả: Nếu mô hình Inside bar diễn ra trong thời gian ngắn nhưng sau đó nó đảo ngược và đóng lại trong phạm vi của thanh mẹ, nó được xem là sự giả mạo.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được những lợi ích khi giao dịch theo hành động giá. Tài Chính Plus tin rằng bạn đã hiểu Price Action là gì? Chúc bạn sẽ sử dụng phương pháp này hiệu quả, thu về lợi nhuận theo cấp số nhân.

Viết một bình luận