MNC là gì? Từ a-z thông tin cần biết về những công ty đa quốc gia

MNC là gì? Đặc điểm của công ty đa quốc gia ra sao? Có mấy loại MBC? Ưu nhược điểm như thế nào? Đây là điều cơ bản nhà quản trị cần biết khi tham gia thị trường.

Đừng lo bài viết dưới đây chuyên trang sẽ giúp bạn nắm rõ những kiến thức cơ bản về MNC là gì. Để trở thành nhà đầu tư thông minh ngay hôm nay đừng vội bỏ qua chia sẻ hữu ích bên dưới bạn nhé!

mnc là gì

MNC là gì?

MNC cụm từ viết tắt của Multinational Corporation, hay còn được gọi là công ty đa quốc gia (tập đoàn đa quốc gia). Đây là loại hình doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoặc hoạt động sản xuất ở tối thiểu 2 quốc gia.

Hiểu theo cách khác, tập đoàn đa quốc gia là công ty hoạt động ở nước sở tại lẫn những nước khác trên thế giới. Công ty duy trì trụ sở chúng đặt tại một quốc gia, điều phối quản lý hầu hết văn phòng và nhà máy ở những quốc gia khác nhau.

Những tập đoàn đa quốc gia lớn sở hữu ngân sách vượt qua cả ngân sách nhiều quốc gia. Với tầm quan trọng của mình, MNC ảnh hưởng tới những mối quan hệ quốc tế cũng như nền kinh tế của quốc gia.

Đặc điểm của MNC là gì?

Ngoài việc hiểu khái niệm MNC là gì bạn cần nắm rõ đặc điểm của công ty đa quốc gia. Sau đây là một số đặc điểm chung của MNC:

 • Doanh thu và tài sản cao: Để có thể trở thành MNC, doanh nghiệp phải lớn và có lượng tài sản khổng lồ về tài chính lẫn vật chất. Đồng thời, mục tiêu công ty phải cao và tạo ra lợi nhuận đáng kể.
 • Mạng lưới chi nhánh: MNC tiếp thị và duy trì hoạt động sản xuất ở những quốc gia khác nhau. Việc quản lý văn phòng ở những quốc gia khác kiểm soát bởi trụ sở chính được đặt tại nước sở tại.
 • Tăng trưởng: MNC phát triển không ngừng, kể cả khi hoạt động ở những quốc gia khác. Công ty đa quốc gia vẫn cố gắng phát triển quy mô kinh tế bằng cách tiến hành hoạt động mua bán, sáp nhập và nâng cấp liên tục.
 • Công nghệ tân tiến, hiện đại: Khi công ty vươn ra toàn cầu cần bảo đảm rằng khoản đầu tư sẽ tăng trưởng cao. Để có thể đạt tăng trưởng đáng kể, công ty cần tận dụng công nghệ hiện đại, nhất là những hoạt động tiếp thị và sản xuất.
 • Kỹ năng chuyên môn bài bản, cao: Những công ty đa quốc gia thường đặt mục tiêu, chỉ tuyển các nhà quản lý giỏi, người có thể xử lý số tiền lớn, quản lý công nhân, dùng công nghệ tân tiến và điều hành tổ chức kinh doanh khổng lồ.
 • Chú trọng quảng cáo và tiếp thị: Chiến lược tồn tại hiệu quả của MNC là cho nhiều tiền cho quảng cáo và tiếp thị.

Một số loại công ty đa quốc gia

 • Công ty đa quốc gia theo chiều ngang: Cung cấp hay sản xuất những dịch vụ, sản phẩm tương đồng nhau ở một số quốc gia khác nhau. Chẳng hạn như Công ty đa quốc gia McDonalds.
 • Công ty đa quốc gia theo chiều dọc: Là các công ty sở hữu đơn vị sản xuất ở những nước khác. Tại đây, đầu vào sản xuất của nước này chính là tiền đề tạo ra sản phẩm cho một số nước khác. Chẳng hạn như giày Adidas.
 • Công ty đa quốc gia đa chiều: Đây được coi là công ty sở hữu những cơ sở sản xuất khác nhau và chúng kết hợp theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang. Cụ thể như Microsoft.

Ưu nhược điểm công ty đa quốc gia

Bên cạnh việc hiểu rõ khái niệm MNC là gì, bạn cũng cần nắm được những ưu nhược điểm mà công ty đa quốc gia này mang lại. Cụ thể:

Ưu điểm

 • Khi có trụ sở và nhà máy tại quốc gia khác, công ty có thể cung cấp, sản xuất dịch vụ tốt nhất đồng thời đáp ứng nhu cầu cho thị trường tại quốc gia đó mà không cần trả thêm phí liên quan tới vận chuyển, nhập khẩu…
 • Do mở rộng thị trường công ty có thể tăng doanh thu nhưng không phải tốn thêm những chi phí vận chuyển hàng hóa toàn cầu.
 • Để hạn giá thành sản xuất và tối ưu hóa lợi nhuận, thông thường các công ty có xu hướng thiết lập hoạt động tại thị trường có chi phí lao động rẻ hoặc vốn của họ hoạt động hiệu quả. Chất lượng sản phẩm giống nhau nhưng giá thành lại giảm đi do không phải chịu khoản phí phát sinh.
 • Tận dụng tối đa những thay đổi về thuế: Công ty có thể lựa chọn đặt trụ sở tại quốc gia sở hữu mức thuế thấp và hoạt động ở các quốc gia khác nhằm giảm thuế cho công ty.
 • Góp phần thúc đẩy nền kinh tế tại các địa phương thông qua thu hút hoạt động kinh doanh khác, tạo cơ hội việc làm. Mỗi tập đoàn đa quốc gia sẽ sở hữu danh mục đầu tư lớn cũng như đa dạng phù hợp với đặc điểm riêng và chiến lược chung của mối quốc gia.

Nhược điểm

 • Với việc thiết lập hoạt động kinh doanh tại nước ngoài sẽ gây ra các hiệu quả, chẳng hạn như làm việc trong nước sẽ bị điều đi nước ngoài.
 • Có ý kiến cho rằng, sự phát triển và hình thành MNC là cách để những tập đoàn phát triển độc quyền(với các sản phẩm nhất định), kìm hãm sự đổi mới và cạnh tranh, tăng giá thành cho người tiêu dùng.
 • MNC tác động bất lợi tới môi trường đồng thời làm cạn kiệt tài nguyên tự nhiên của địa phương.
 • Đưa công ty đa quốc gia vào nền kinh tế có thể dẫn tới sự phá sản những doanh nghiệp địa phương quy mô nhỏ.
 • Có khá nhiều MNC cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm tiêu chuẩn đạo đức….

Trên đây là các kiến thức cơ bản về MNC. Hy vọng với những chia sẻ trên hữu ích với bạn. Tai Chinh Plus mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác về MNC là gì?

Viết một bình luận