Ngân hàng số là gì? Lợi ích của việc sử dụng ngân hàng số

Ngân hàng số là gì? Nó có điểm gì khác biệt so với ngân hàng điện tử? Việc sử dụng hình thức này mang lại lợi ích gì cho cuộc sống hiện đại?

Để có được câu trả lời chính xác nhất cho mình, mời bạn bớt chút thời gian đọc ngay bài viết dưới đây! Tin rằng, những thông tin mà chuyên trang cung cấp sẽ đem đến cho quý độc giả những kiến thức bổ ích nhất.

Ngân hàng số là gì

Ngân hàng số là gì?

Vậy ngân hàng số là gì? Nó là hình thức cho phép bạn thực hiện tất cả các hoạt động giao dịch thông qua mạng Internet như GPRS/3G/3G/Wifi. Chúng có thể diễn ra ở mọi lúc mọi nơi không giới hạn thời gian hay không gian. Do đó với cách thức này, khách hàng hoàn toàn được chủ động.

Bạn không cần phải đến các chi nhánh, trụ sở ngân hàng để giảm thiểu tối đa thời gian hay các thủ tục giấy tờ có liên quan. Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại, khách hàng đã có thể thực hiện mọi giao dịch trực tuyến như:

 • Thanh toán các hóa đơn.
 • Nạp tiền vào tài khoản bằng nhiều nguồn.
 • Vay ngân hàng.
 • Chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng.
 • Gửi tiền tiết kiệm.
 • Quản lý tài khoản/ thẻ.
 • Các dịch vụ tiện ích khác.

Ngân hàng số có điểm gì khác với ngân hàng điện tử?

Hiểu được ngân hàng số là gì nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được chúng với hình thức điện tử. Cả hai đều quản lý tài khoản giao dịch trực tuyến, tuy nhiên chúng có những đặc điểm khác nhau sau đây:

Ngân hàng số

 • Ngân hàng số là hình thức số hoá tất cả những hoạt động và dịch vụ của ngân hàng truyền thống.
 • Chúng hoạt động qua thiết bị di động, website, các phần mềm ứng dụng của hệ thống ngân hàng(máy ATM hay hệ thống liên kết ngân hàng).
 • Chức năng của chúng bao gồm những giao dịch mà chúng mình đã liệt kê cụ thể ở trên như: thanh toán, vay tiền, quản lý tài khoản/thẻ, gửi tiết kiệm kỳ hạn hay không kỳ hạn và các dịch vụ khác.

Ngân hàng điện tử

 • Nó là dịch vụ giao dịch trực tuyến thông qua Internet và chỉ là một phần nhỏ trong ngân hàng số.
 • Thiết bị được sử dụng cho dịch vụ này chính là các ứng dụng trên điện thoại, laptop hay máy tính để bàn có kết nối Internet.
 • Khác với ngân hàng số, ngân hàng điện tử chỉ cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch như chuyển tiền/nhận tiền, thanh toán hóa đơn, tra cứu thông tin tài khoản, gửi tiền tiết kiệm.

Lợi ích của việc sử dụng ngân hàng số

lợi ích của ngân hàng số

Ngày nay, cùng với sự bứt phá trong công nghệ hiện đại, ngân hàng số cũng ngày một phát triển mạnh mẽ. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích đối với cuộc sống con người, cụ thể như sau:

Tiện lợi trong các thanh toán và giao dịch

Nếu trước đây, khi thực hiện các giao dịch, bạn cần sắp xếp thời gian để đi đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng. Thì giờ đây bạn có thể thực hiện tất cả các hoạt động chỉ với chiếc điện thoại hay laptop có kết nối sẵn Internet.

Dù là đang trong văn phòng, ở nhà hay thậm chí là ngoài nước. Với ngân hàng số, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch từ cơ bản như chuyển tiền, kiểm tra số dư cho đến các tiện ích mở rộng khác. Quả thật tiện lợi phải không nào!

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bên cạnh việc đỡ mất thời gian, ngân hàng số còn giúp khách hàng tiết kiệm được khoản chi phí phát sinh. Bằng cách có các chính sách giảm hay miễn phí nhiều dịch vụ như chuyển tiền, rút tiền ATM, hay tiền duy trì tài khoản…

Ở tại một số ngân hàng, việc thanh toán bằng hình thức trực tuyến còn kèm thêm nhiều ưu đãi. Điều này vừa giúp giữ chân khách hàng, lại giúp cải thiện trải nghiệm cho người dùng.
Bảo mật dữ liệu an toàn

Vì ngân hàng số cho phép người dùng thông qua mạng Internet nên việc bảo mật là điều quan trọng hơn cả. Chúng được xây dựng với nhiều lớp bảo vệ và mọi thông tin đều được giữ kín tuyệt đối. Cụ thể, mỗi lần rút tiền khách hàng sẽ nhận được một mã giao dịch OTP để xác thực.

Ngoài ra, Token – một hình thức bảo mật khác cũng được áp dụng cho giao dịch thanh toán trực tuyến Internet Banking. Mọi thông tin biến động về tài khoản của khách hàng đều được thông báo ngay lập tức.

Độ chính xác cao

Việc thông qua nền tảng công nghệ và Internet giúp ngân hàng số xử lý và ghi nhận các giao dịch chính xác hơn. Mọi hoạt động của khách hàng đều được xử lý một cách nhanh chóng. Đồng thời được ghi lại đầy đủ các biến động một cách chi tiết tuyệt đối.

Cùng với tất cả những lợi ích của ngân hàng số đã được liệt kê ở trên. Khách hàng không cần phải lo lắng khi sử dụng bởi độ an toàn, tiện lợi mà chúng mang lại. Bởi nó là một lựa chọn thông minh và mang đến cho cuộc sống bạn nhiều điều thuận tiện nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngân hàng số là gì cùng với những lợi ích mà chúng mang lại cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Mọi thắc mắc, bạn đừng quên liên hệ với Tài Chính Plus để được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn bạn nhé!

Viết một bình luận