Tiền là gì? 3 Chức năng cơ bản của tiền tệ

Tiền là gì? Chức năng, tính chất của chúng như thế nào? Có bao nhiêu nhóm tiền phổ biến hiện nay? Để tìm ra lời đáp cho vấn đề này taichinhplus.net mời bạn đón đọc ngay bài viết dưới đây.

Hơn thế nữa, bạn còn nâng cao kiến thức của mình trong lĩnh vực tài chính. Điều này giúp ích cho quá trình đầu tư, phát triển tư duy tài chính, phát triển cá nhân trong tương lai. Bởi vậy, bạn đừng vì lý do nào mà bỏ qua thông tin hữu ích dưới đây nhé!

tiền là gì

Tiền là gì?

Tiền chính là vật ngang giá chung dùng để trao đổi mua, bán hàng hóa và dịch vụ. Chúng được mọi người chấp nhận sử dụng do Nhà nước phát hành và đảm bảo bởi các giá trị tài sản khác. Điển hình như vàng, kim loại quý, trái phiếu, ngoại tệ.

Bên cạnh đó, tiền cũng được nghiên cứu trong các lý thuyết về kinh tế, triết học, xã hội. Chúng ra đời từ nhu cầu của con người, khi nền sản xuất đạt đến trình độ nhất định. Đồng thời, khi có tiền bạn sẽ tự do đi lại và không phải chuẩn bị hành lý cồng kềnh cho mỗi chuyến đi.

Chức năng của tiền

Tiền có 3 chức năng chính như là phương tiện thanh toán, đo lường giá trị, tích lũy. Cụ thể như sau:

Phương tiện thanh toán

Tiền trở thành phương tiện thanh toán quan trọng trong đời sống hiện nay. Theo đó, con người dễ dàng thực hiện giao dịch nhanh chóng và đơn giản. Người ta đổi hàng hóa lấy tiền rồi lại dùng tiền để mua lại hàng hóa mình cần.

Đo lường giá trị

Ngoài ra, tiền còn có chức năng đo lường giá trị giúp quá trình so sánh giá cả không tốn nhiều công sức. Theo đó, giá trị hàng hóa được biểu hiện bằng tiền gọi là giá cả hàng hóa. Hay nói cách khác đây chính là hình thức biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa.

Tiền tích lũy

Tiền được rút ra khỏi lưu thông đi vào cất trữ gọi là tiền tích lũy. Sở dĩ chúng có chức năng này là do đại biểu cho của cải xã hội dưới hình thái giá trị. Cho nên, cất trữ tiền chính là cất trữ của cải.

Từ những phân tích trên đây có thể thấy tiền là máu của nền kinh tế. Theo đó, tình trạng ùn tắc của tiền sẽ làm đình trệ kinh tế. Đồng thời, chúng còn ảnh hưởng tới sự tiến triển của các yếu tố khác trong xã hội.

Đối với mỗi cá nhân, tiền đi vào thông qua thu nhập và đi ra bằng cổng chi tiêu. Muốn có tiền bạn phải lấy giá trị sức lao động ra để đánh đổi. Hơn hết, muốn thỏa mãn nhu cầu cần phải chi tiền ra, quy luật luôn luôn là như vậy.

Tính chất

Bên cạnh đó, tiền phải có các tính chất cơ bản sau đây:

  • Tính lưu thông: Người dân phải sẵn sàng chấp nhận tiền trong lưu thông, coi nó như một phương tiện trao đổi.
  • Tính dễ nhận biết: Tiền không giống với bất cứ tờ giấy chất lượng nào khác giúp người dân dễ nhận biết.
  • Có thể chia nhỏ được: Tiền phải có các mệnh giá khác nhau để dễ dàng thanh toán hoặc trả lại.
  • Sự lâu bền: Tiền phải có tính chất lâu bền mới thực hiện được chức năng cất trữ giá trị và mang lại lợi ích trao đổi.
  • Dễ vận chuyển: Tiền phải dễ vận chuyển để tiện cho con người mang theo, cất trữ, vận chuyển.
  • Tính khan hiếm: Tiền phải khan hiếm để có ý nghĩa trong việc cất trữ và lưu thông.
  • Tính đồng nhất: Tiền tệ phải có giá trị như nhau nếu chúng giống hệt nhau và không phân biệt người tạo ra nó lúc nào.

3 Nhóm tiền phổ biến hiện nay, xem ngay!

Trên Thế giới hiện đang có 180 loại tiền tệ chính thức được lưu lành. Chúng thuộc 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, 2 nhà nước quan sát viên, 9 vùng lãnh thổ độc lập và 33 vùng lãnh thổ phụ thuộc. Tuy nhiên, tất cả đều được chia ra làm 3 nhóm tiền phổ biến dưới đây:

Nhóm tiền M1

M1 chính là tiền được sử dụng để mua bán cũng như thực hiện thanh toán hàng ngày. Hơn hết, nhóm này bao gồm tất cả các mệnh giá như tiền tệ, tiền xu, tiền gửi không kỳ hạn, séc du lịch. So với M2 và M3 chúng trở thành nhóm tiền nhỏ nhất.

Nhóm tiền M2

Nhóm tiền M2 bao gồm tất cả số tiền trong M1 bỏ vào các khoản gửi tiền liên quan đến thời gian. Đồng thời, nhóm này cũng chứa tiền gửi tài khoản tiết kiệm, quỹ thị trường tiền tệ. Hơn hết, chúng đại điện cho tiền và dễ dàng chuyển thành tiền mặt.

Nhóm tiền M3

Nhóm tiền M3 bao gồm M2 cộng với tiền gửi có kỳ hạn lớn hơn, quỹ thị trường tiền tệ của các tổ chức. Hơn hết, nhóm này cũng chứa các công cụ thị trường tiền tệ và các tải sản có giá trị tiền mặt lớn khác.

Trên đây là những thông tin chi tiết do Tai Chinh Plus cung cấp. Tin rằng, bạn đã không còn thắc mắc về vấn đề tiền là gì. Nếu cần thêm bất cứ trợ giúp nào khác quý vị đừng chần chừ kết nối với chuyên trang ngay hôm nay.

Viết một bình luận