Tài chính doanh nghiệp là gì? 3 nhiệm vụ của tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là gì? Công việc này yêu cầu nhiệm vụ và những kỹ năng như thế nào? Chủ đề trên đang được nhiều người tìm kiếm hiện nay.

Thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn trả lời tất cả câu hỏi trên. Mặt khác, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên tài chính doanh nghiệp cũng được đưa ra. Hãy cùng Tài Chính Plus giải đáp ngay nhé!

tài chính doanh nghiệp là gì

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp nghiên cứu quá trình sử dụng tài sản của một đơn vị kinh doanh. Đây là phân môn thuộc ngành tài chính. Trong đó chủ yếu nghiên cứu về ngân sách, dòng tiền, nguồn vốn,… và những vấn đề liên quan.

Bộ phận tài chính doanh nghiệp phụ trách đưa ra 3 quyết định quan trọng. Đó là:

– Đầu tư: Phân tích và đánh giá về chi phí và mức sinh lời dự án. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư tối ưu, thu về lợi nhuận cao nhất.

– Nguồn vốn: Tìm kiếm và huy động nguồn vốn ổn định. Đặc biệt, yếu tố chi phí và tính an toàn cần luôn được cân nhắc hàng đầu.

– Phân phối lợi nhuận: Phân chia lợi nhuận một cách hợp lý. Qua đó tạo sự cân bằng lợi ích giữa nhà đầu tư và chi phí vận hành doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của tài chính doanh nghiệp

Nhiệm vụ của tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Vậy nhiệm vụ của nó là gì? Bạn có thể tham khảo 3 chức năng chính sau:

Phân tích báo cáo tài chính

Bộ phận này có nhiệm vụ đọc báo cáo, sao kê tài chính. Đây là hồ sơ thể hiện lợi nhuận và thua lỗ kinh doanh. Dựa vào đó, doanh nghiệp xác định được hiệu quả của hoạt động đầu tư trong từng giai đoạn.

Nó cũng phân tích và chỉ ra sự bất thường trong ngân sách. Ví dụ, bảng cân đối cho thấy công ty thu về lợi nhuận khổng lồ. Nhưng vốn lưu chuyển tiền tệ lại ở mức thấp. Lúc này, tài chính doanh nghiệp sẽ chỉ ra điểm bất thường, và vị trí nguồn tiền chảy tới.

Xây dựng kế hoạch chiến lược

Đây là công cụ không thể thiếu trong hoạt động lập kế hoạch đầu tư chiến lược. Nó đưa ra thông tin về chi phí cố định, khấu hao tài sản, khả năng sinh lời,… Dựa trên cơ sở đó, doanh nghiệp có thể thấy được tính khả thi của dự án.

Đánh giá và kiểm soát những tùy chọn tài chính

Những khó khăn về nguồn tiền có thể xảy ra. Tài chính doanh nghiệp sẽ đánh giá tài chính, cùng các khoản gốc và lãi. Cuối cùng đưa ra lựa chọn tốt nhất về mức vay, cũng như kế hoạch trả nợ tương ứng.

Cơ hội việc làm của sinh viên tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là một trong những ngành học tiềm năng. Sinh viên sau khi ra trường có cơ hội việc làm trong cơ quan nhà nước, cũng như đơn vị tư nhân. Một số vị trí công tác được quan tâm nhiều nhất hiện nay là:

 • Chuyên viên tín dụng.
 • Thẩm định dự án và thanh toán quốc tế.
 • Tư vấn các dịch vụ bảo hiểm, tài chính,…
 • Môi giới thị trường chứng khoán hoặc quỹ đầu tư.
 • Nhân viên kinh doanh.
 • Giảng viên tài chính tại các trường đại học trên toàn quốc.

Một số kĩ năng cần có trong ngành tài chính doanh nghiệp

Cơ hội việc làm của sinh viên tài chính doanh nghiệp

Như vậy, bạn đã hiểu rõ về khái niệm tài chính doanh nghiệp là gì. Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu những yêu cầu kỹ năng cần có của ngành này nhé! Đây là cơ sở quan trọng để bạn hoàn thành tốt công việc và thăng tiến trong tương lai.

Nghiệp vụ tài chính doanh nghiệp là gì?

Nghiệp vụ tài chính doanh nghiệp là gì? Sinh viên sẽ được cung cấp hệ thống kiến thức chuyên ngành. Ví dụ như:

 • Phân tích tình hình tài chính.
 • Dự báo biến động dòng tiền.
 • Tìm kiếm và xử lý vấn đề phát sinh trong quản trị doanh nghiệp.
 • Đọc sao kê, báo cáo và các hồ sơ kinh doanh khác.
 • Hoạch định chiến lược đầu tư.
 • Xây dựng bản báo cáo ngân sách thu chi.

Nhận biết và phân tích vấn đề nhạy bén

Khi làm việc trong ngành này, bạn cần có khả năng nhận biết và phân tích tài chính. Qua đó phát hiện các yếu tố có khả năng tác động đến tình hình đầu tư. Những kinh nghiệm, kiến thức này được rút ra từ quá trình làm việc thực tế.

Không chỉ vậy, tư duy logic và phản biện cũng đóng một vai trò quan trọng. Nó giúp bạn trình bày kế hoạch dễ dàng hơn. Kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức công việc, triển khai hoạt động tập thể cũng cần được chú ý.

Khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ giữ vai trò quan trọng đối với tất cả ngành nghề. Đặc biệt, những người làm tài chính doanh nghiệp cần có khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt. Bởi đa số báo cáo, phân tích tài chính được viết bằng ngôn ngữ này.

Những doanh nghiệp hiện nay coi ngoại ngữ như một tiêu chí đánh giá, ngang với kiến thức chuyên môn. Do đó, bạn cần dành thời gian hợp lý, nâng cao kỹ năng này.

Kết luận

Bài viết đã chỉ ra những thông tin quan trọng liên quan đến ngành tài chính doanh nghiệp. Tin chắc rằng quan đó, bạn có thể trả lời chính xác câu hỏi tài chính doanh nghiệp là gì? Chuyên trang Taichinhplus.net sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trong những chủ đề tài chính tiếp theo.

Viết một bình luận