VAMC là gì? Giải quyết nhanh nợ xấu nhờ công ty Quản lý tài sản

VAMC là gì? Đây là công ty được quản lý và vận hành bởi đội ngũ cán bộ nhiều năm kinh nghiệm từ ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Bài viết này bạn sẽ nắm được VAMC là gì? Công ty này có thể giải quyết nợ xấu nhanh chóng và hạn chế tình trạng lạm phát. Cùng khám phá thêm các thông tin chi tiết hơn dưới đây.

vacm là gì

VAMC là gì?

Vào tháng 5/2013, Chính phủ quyết định thành lập công ty Quản lý tài sản. Đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhiệm vụ quan trọng của công ty này là lành mạnh hóa tài chính, hạn chế rủi ro cho các tổ chức tín dụng.

Công ty VAMC là gì?

Chính vì vậy để trả lời cho câu hỏi VAMC là gì, nó là tên viết tắt của công ty Quản lý tài sản.Tên đầy đủ theo tiếng Anh: Viet Nam Asset Management Company. Đội ngũ cán bộ đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Công ty luôn cố gắng tạo ra các đóng góp tích cực vào xử lý nợ xấu. Từ đó thúc đẩy phát triển hoạt động tín dụng, hỗ trợ khách hàng giải quyết khó khăn. Các chuyên gia đánh giá VAMC được xem như công cụ đặc biệt của Nhà nước.

Hiện nay công ty sở hữu vốn điều lệ lên đến 500 tỷ đồng. 100% thuộc quyền sở hữu của Chính phủ và chịu sự quản lý của ngân hàng Nhà nước.

Các hoạt động của công ty VAMC

Sau khi đã hiểu rõ công ty VAMC là gì, tin rằng bạn đang muốn biết nó bao gồm các hoạt động nào? Cụ thể bao gồm:

 • Mua lại nợ xấu của các ngân hàng và tổ chức tín dụng.
 • Tiến hành thu hồi nợ, xử lý giải quyết các tài sản liên quan.
 • Tiến hành đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, khai thác sử dụng hay cho thuê các tài sản đã được tịch thu thay cho nợ.
 • Cơ cấu giải quyết khoản nợ xấu để chuyển thành vốn hoặc cổ phần của khách hàng cho vay.
 • Quản lý, giám sát, kiểm tra tài sản đã tịch thu có liên quan đến nợ xấu bao gồm hồ sơ và tài liệu liên quan.
 • Tư vấn, môi giới xử lý thế chấp nợ xấu và các tài sản có liên quan.
 • Tổ chức bán đấu giá, mua bán nợ xấu và các tài sản có liên quan.
 • Tiến hành bảo lãnh cho cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức vay vốn tín dụng khi gặp tình trạng nợ xấu.

Giải quyết nhanh nợ xấu nhờ công ty Quản lý tài sản

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách công ty Quản lý tài sản giải quyết nợ xấu. VAMC đóng vai trò quan trọng giúp ngân hàng Nhà nước, hạn chế tình trạng phải bơm tiền vào bù lỗ hổng quá nhiều gây lạm phát.

VAMC mua lại nợ xấu từ các công ty tín dụng

Đầu tiên, VAMC sẽ mua lại nợ xấu từ các công ty tín dụng bằng trái phiếu. Sau đó, công ty này sẽ tìm cách xử lý theo hướng tối ưu nhất. Trung bình thời gian giải quyết kéo dài 5 năm. Do đó đơn vị phải sở hữu tiềm lực kinh tế mạnh để duy trì hoạt động.

Bởi lẽ VAMC trực thuộc ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên số tiền này được trích từ ngân sách quốc gia. Vì vậy, các doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm khi hợp tác cùng công ty Quản lý tài sản trong giải quyết nợ xấu.

Doanh nghiệp nhận lại trái phiếu với lãi suất 0%

Khi đó, doanh nghiệp sẽ nhận lại trái phiếu đặc biệt với lãi suất 0%. Ngân hàng phải trích 20% mệnh giá trái phiếu cho các tình trạng rủi ro. Nếu hết hạn nhưng VAMC chưa giải quyết được, tổ chức tín dụng phải dùng trái phiếu mua lại nợ xấu từ công ty này.

Các doanh nghiệp nhận rất nhiều lợi ích từ trái phiếu đặc biệt này như dùng nó để vay tiền tại ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên tỷ lệ tái cấp vốn do ngân hàng Nhà nước quyết định nên sức mạnh của nó chưa được đảm bảo.

Đặc biệt với các ngân hàng có nợ xấu cao, họ sẽ đẩy gánh nặng lên ngân hàng Nhà nước để duy trì. Do đó, ngân hàng Nhà nước buộc phải bơm tiền vào nền kinh tế để giải quyết khủng hoảng, bù đắp lỗ hổng.

VAMC tiến hành giải quyết nợ xấu

Nếu VAMC nhận thấy khách hàng có thể trả nợ trong tương lai, công ty sẽ tiến hành thực hiện các hoạt động sau:

 • Giãn kỳ hạn trả nợ phù hợp nhất với tình hình kinh doanh của người vay.
 • Điều chỉnh lãi suất theo thị trường và khả năng trả nợ của người vay.
 • Miễn giảm 1 phần, thậm chí toàn bộ lãi quá hạn của người vay.

Trong trường hợp khách không còn khả năng trả nợ, các biện pháp đưa ra như:

 • Xử lý tài sản theo hợp đồng vay Mnguyên tắc công khai.

Điều này có thể gây nên lạm phát cao nếu VAMC không giải quyết tình trạng nợ xấu khi đã bơm tiền cho tổ chức tín dụng. Chính vì vậy, công ty này đóng 1 vai trò quan trọng và phải thực hiện tốt nhiệm vụ Nhà nước đã giao.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ VAMC là gì? Công ty này trực thuộc ngân hàng Nhà nước, giúp giải quyết nợ xấu nhanh chóng. Đừng quên truy cập TaiChinhPlus để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

Viết một bình luận