Bluechip là gì? Tất tần tật thông tin từ A – Z về cổ phiếu Bluechip

Bluechip là gì? Những mã cổ phiếu nào tại Việt Nam thuộc cổ phiếu Bluechip? Đây là những điều các nhà đầu tư chứng khoán rất quan tâm hiện nay.

Bài viết dưới đây, Tài Chính Plus sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cổ phiếu Bluechip. Qua đó, bạn không chỉ hiểu Bluechip là gì mà còn biết được những đặc điểm nổi bật của nó. Đồng thời những thông tin này sẽ giúp bạn quyết định có nên đầu tư vào loại cổ phiếu này hay không.

Bluechip là gì

Bluechip là gì?

Bluechip là gì? Đây là thuật ngữ khá quen thuộc đối với những nhà đầu tư chứng khoán. Khái niệm này được bắt nguồn từ trò chơi poker tại các sòng bài lớn. Theo đó, người chơi sẽ dùng các tấm thẻ nhựa để đổi tiền khi chơi. Màu sắc của thẻ quyết định giá trị quy đổi.

Trong đó, các thẻ màu xanh(Blue) là có giá trị cao nhất. Vì thế, khái niệm Bluechip là gì có thể hiểu đơn giản đó là những cổ phiếu chất lượng cao. Cổ phiếu này thường được phát hành bởi các công ty có vốn hóa lớn.

Đặc điểm của cổ phiếu Bluechip

Bluechip là cổ phiếu do các công ty dẫn đầu ngành. Vì thế, nó được thừa hưởng trọn vẹn những lợi thế từ đơn vị phát hành ra nó.

  • Nguồn lực tài chính: Cổ phiếu Bluechip được thừa hưởng sức mạnh tài chính dồi dào, khả năng tạo ra dòng tiền tốt. Đồng thời, đơn vị phát hành luôn được xếp hạng tín dụng mạnh nhờ sở hữu nguồn tiền mặt lớn.
  • Đội ngũ quản lý: Không thể phủ nhận khi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn khi phát hành cổ phiếu Bluechip có đội ngũ nhân sự hùng hậu, giàu kinh nghiệm. Điều này giúp giá trị cổ phiếu trên thị trường luôn ổn định và có sức hút lớn.
  • Tốc độ tăng trưởng: Nhờ tiềm lực của đơn vị phát triển, cổ phiếu Bluechip có tốc độ tăng trưởng tốt. Đồng thời giá cổ phiếu có khả năng tăng trong thời gian dài.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Với những người mới tìm hiểu Bluechip là gì rất dễ bị thu hút bởi những đặc trưng mà nhà phát hành có được. Cùng với đó, bạn cũng cần nắm rõ những ưu nhược điểm của loại cổ phiếu này. Từ đó mới có phương án giao dịch kiếm được lợi nhuận phù hợp nhất.

Là loại cổ phiếu được phát hành bởi đơn vị uy tín với kích thước lớn nên cơ hội mang đến hiệu quả cho nhà đầu tư cao hơn. Theo đó cổ phiếu Bluechip tận dụng được sự hợp tác từ cổ đông giúp duy trì tăng trưởng ổn định.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng luôn sẵn sàng đổ tiền vào các doanh nghiệp lớn. Điều này càng làm cho giá trị cổ phiếu Bluechip được nâng cao. Đặc biệt, khi kinh tế suy thoái, tỷ lệ sống sót của những công ty lớn sẽ cao hơn. Đây là lợi thế vô cùng quan trọng cho các Trader sở hữu Bluechip.

Mặc dù mức độ an toàn và tốc độ tăng trưởng ổn định. Nhưng cổ phiếu Bluechip cũng có một số nhược điểm. Xét trên khía cạnh đầu cơ, lợi nhuận của cổ phiếu Bluechip mang lại không cao như đầu tư vào cổ phiếu của các công ty tầm trung.

Hơn nữa, giá của cổ phiếu Bluechip thường cao do nhu cầu lớn. Bởi vậy nhà đầu tư cần số vốn lớn nếu muốn sở hữu loại cổ phiếu này.

Những mã cổ phiếu Bluechip nổi bật của Việt Nam

Để đầu tư vào cổ phiếu Bluechip đạt hiệu quả, bạn cần hiểu thật rõ Bluechip là gì. Có như vậy mới đưa ra được chiến lược đúng đắn cho từng thời điểm. Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam không hiếm mã cổ phiếu Bluechip. Dưới đây là một số mã Bluechip nổi bật của Việt Nam.

  • VNM: Đây là mã cổ phiếu do Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam(Vinamilk) phát hành. Đây là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa của Việt Nam. Giá cổ phiếu này hiện nay khoảng 115.000 VNĐ.
  • VCB: Mã cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank. Đây là ngân hàng tư nhân lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá trị 1 cổ phiếu của đơn vị này hiện nay khoảng 85.000 VNĐ.
  • VIC: Mã Bluechip của Tập đoàn VinGroup – một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam hiện nay. Giá 1 cổ phiếu VIC hiện ở mức 97.000 VNĐ.
  • FPT: Mã cổ phiếu của Tập đoàn FPT – một trong những tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam. Giá cổ phiếu của FPT hiện rơi vào khoảng 48.000 VNĐ.
  • VJC: Mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet. Đây là hãng hàng không tư nhân với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Giá cổ phiếu của VJC khá ổn định và ở mức 113.000 VNĐ.

Ngoài những mã Bluechip nổi bật trên đây, thị trường chứng khoán Việt còn ghi nhận nhiều mã cổ phiếu hoạt động ổn định. Có thể kể đến như: MWG, HPG, DHG, SAB, MBB, BIDV,….

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Bluechip không?

Nếu hiểu rõ Bluechip là gì bạn sẽ thấy đây thực sự là một loại cổ phiếu có tính an toàn cao. Với những nhà đầu tư mới, nếu chưa quen thị trường có thể lựa chọn các mã cổ phiếu Bluechip. Bởi những mã này có độ ổn định cao, khả năng rớt giá khi thị trường biến động thấp.

Với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm có thể chơi mã Bluechip bằng cách mua các quỹ chỉ số. Thông qua đó để nắm bắt thị trường và tập cách đánh giá và đưa ra chiến lược. Nhờ vậy bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để đầu tư sau này.

Trên đây, Tai Chinh Plus đã chia sẻ chi tiết về Bluechip là gì. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết để bắt đầu bước vào thị trường tài chính. Nếu cần tư vấn thêm, bạn đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé.

Viết một bình luận