Dow Jones là gì? Tầm quan trọng chỉ số Dow Jones

Dow Jones là gì? Hẳn với những nhà đầu tư tài chính hoặc quan tâm tới kinh tế thế giới không còn xa lạ với chỉ số Dow Jones.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm Dow Jones là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Dow. Đây quả thực là kiến thức hữu ích cho nhà đầu tư, vậy đừng vội bỏ qua bạn nhé!

Dow Jones là gì

Dow Jones là gì?

Dow Jones (Dow Jones index – DJIA) hay còn có tên gọi khác là chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones. Đây chính là một trong 3 chỉ số chứng khoán đóng vai trò quan trọng của thị trường chứng khoán Mỹ ngoài NASDAQ và S&P 500.

Chỉ số Dow tính giá trị 30 công ty lớn và sở hữu nhiều cổ đông nhất, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và NYSE(New York).

Ông Charles H.Dow chính là người tạo nên chỉ số Dow Jones. Đồng thời là chủ tờ báo The Wall Street Journal và nhà sáng lập của Dow Jones & Company.

Mục đích của chỉ số này đó chính là theo dõi sức khỏe nền kinh tế Mỹ bằng cách quan sát, theo dõi chặt chẽ những công ty được xem là đứng đầu ngành kinh tế nước này.

Chỉ số Dow Jones có tầm quan trọng ra sao?

Việc tập hợp 30 chỉ số chứng khoán tới từ 30 công ty lớn tại nước Mỹ làm cho chỉ số DJIA sở hữu tính đại diện sức khỏe của nền kinh tế nước này. Ngoài ra, 30 công ty này tới từ những lĩnh vực khác nhau như thương mại, công nghệ, hàng tiêu dùng, giải trí… chứ không riêng gì ngành công nghiệp.

Chỉ số Dow chịu tác động từ những hoạt động chính trị, kinh tế nhưng chính sách về thất nghiệp, kinh tế, xuất nhập khẩu, lạm phát…. Cho nên khi nhìn vào chỉ số, bạn có thể hình dung nền kinh tế Mỹ diễn ra như thế nào.

4 lý do bạn nên chọn giao dịch với chỉ số Dow

Dow Jones chính là chỉ số tham chiếu hàng đầu về hiệu suất tài chính tại Mỹ. Vì vậy, điều quan trọng hơn hết là do sự tập trung chú ý của nhà đầu tư, nhà quản lý, quan chức vào chỉ số này cũng như những công ty thành phần của nó.

Hầu hết công ty cổ phần được xem là cổ phiếu blue-chip, cách ly chúng khỏi biến động kinh tế nhỏ. Khi đó trước động thái thương mại lớn Dow vẫn dễ bị tổn thương.

Chỉ số Dow cung cấp proxy hữu ích cho một số bạn quan tâm tới việc đầu cơ hướng phát triển của kinh tế Mỹ. Sau đây là 4 lý do bạn nên chọn giao dịch với chỉ số Dow Jones:

Tính quen thuộc

Vì thông tin có sẵn trên chỉ số Dow vô cùng dồi dào, gồm phân tích dữ liệu liên tục dựa vào biểu đồ trực tiếp. Nên những trader xem đây là chỉ số khá minh bạch.

Sự biến động

Giá chỉ số Dow có thể di chuyển nhanh chóng nhằm đáp ứng những yếu tố kinh tế vĩ mô cụ thể như số liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ. Sự biến động này sẽ giúp cho trader có cơ hội kiếm lợi nhuận đáng kể lẫn thua lỗ bằng cách bán hoặc mua trên thị trường.

Đa dạng hóa

Trên thực tế, một lệnh duy nhất trên chỉ số Dow có thể cung cấp khả năng tiếp xúc với 30 công ty riêng lẻ. Từ đó giúp phân tán rủi ro khi giao dịch thay vì phải tập vào những cổ phiếu riêng lẻ bởi dễ bị dao động hơn.

Tính thanh khoản

Thị trường chứng khoán Mỹ sở hữu tính thanh khoản cao nên Dow cũng có khối lượng hoạt động giao dịch lớn. Điều này tức là những nhà giao dịch có thể mong đợi thoát và vào vị trí ở mức giá mà họ muốn cũng như giảm thiểu trượt giá.

Chỉ số Dow được giao dịch thông qua những quyền chọn lựa và hợp đồng tương lai của Dow Jones, ETF(quỹ giao dịch trao đổi).

Chỉ số Dow Jones có ảnh hưởng như thế nào?

Chỉ số Dow chỉ lấy duy nhất 30 công ty làm thành phần do đó chưa thể hiện hết bức tranh tổng quan của nền kinh tế. So với thị trường lớn, con số 30 có lẽ hơi ít, đặc biệt Dow Jone chỉ tập trung lĩnh vực công nghiệp vì vậy khó phản ánh những lĩnh vực quan trọng khác.

Bạn có thể theo dõi và tìm hiểu thêm về chỉ số S&P 500(tính trên 500 công ty sở hữu vốn hóa thị trường lớn nhất Mỹ). Vì là mẫu số đại diện lớn cho nên thể hiện chính xác và khách quan hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones

Những sự kiện về lạm phát, kinh tế, thất nghiệp, thiên tai, chính trị… đều làm ảnh hưởng tới chỉ số Dow. Có thể nhận thấy rằng mối quan hệ tương quan giữa những sự kiện, kinh tế chính trị và chỉ số DJIA là sự tác động 2 chiều, chiều bên này thay đổi sẽ tác động đến bên còn lại.

Những sự kiện

Tình trạng chính trị và kinh tế của Mỹ tác động trực tiếp tới chỉ số Dow Jones. Bất cứ sự thay đổi lớn nào trong các yếu tố hoặc sự kiện đó cũng đều tác động tới giá trị của Dow.

Tâm lý nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng

Tâm lý nhà đầu tư đóng vai trò rất lớn trong thị trường chứng khoán bởi giá trị cổ phiếu dựa vào quy luật cung cầu. Nếu nhà đầu tư bi quan về tương lai thị trường và bán cổ phiếu sẽ làm cho thị trường đi xuống thấp. Ngược lại, nhà đầu tư lạc quan hơn về thị trường, họ sẽ mua cổ phiếu dẫn tới thị trường tăng cao.

Chỉ số Dow ảnh hưởng thị trường chứng khoán Việt Nam

Mỹ chính là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn hàng đầu thế giới. Cho nên chỉ số Dow Jones ảnh hưởng phần nào sức khỏe của nền kinh tế thế giới.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi giúp bạn nắm rõ khái niệm Dow Jones là gì? Tầm quan trọng chỉ số Dow Jones. Đừng quên theo dõi Tai Chinh Plus để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay hơn nữa bạn nhé!

Viết một bình luận