Giá ATO là gì – Những vấn đề nhà đầu tư cần lưu ý!

Hiểu được giá ATO là gì sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng đưa ra được quyết định khớp lệnh. Từ đó thu về lợi nhuận lớn, đồng thời tránh được những rủi ro.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về giá ATO cũng như các vấn đề liên quan. Mời bạn đọc cùng theo dõi để có những thông tin hữu ích nhất!

Giá ATO là gì

Giá ATO là gì?

Để hiểu được giá ATO là gì, trước tiên, bạn phải nắm bắt được khái niệm lệnh ATO. Đây là cách nhà đầu tư sử dụng để yêu cầu bên môi giới mua hoặc bán một mã chứng khoán cụ thể trong tài khoản vào đầu ngày giao dịch hoặc khi thị trường bắt đầu mở.

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh ATO nếu có sự kiện nào đó đã xảy ra, sau khi thị trường đóng cửa vào ngày giao dịch trước đó. Chúng ảnh hưởng đến giá mở cửa cổ phiếu vào ngày mở cửa trong phiên giao dịch hiện tại.

Như vậy, giá ATO chính là mức giá của nhà đầu tư yêu cầu bên môi giới mua hoặc bán mã chứng khoán vào đầu ngày giao dịch. Hoặc đây cũng có thể là số tiền mong muốn khi thị trường bắt đầu mở cửa.

Đặc điểm của giá ATO – xem ngay!

Bằng cách sử dụng lệnh ATO, nhà đầu tư sẽ vượt lên những người mua khác để giao dịch mã chứng khoán của họ. Do đó, rủi ro sẽ là thấp nhất, mang tới lợi nhuận cao hơn.

Ví dụ, khi công ty thông báo 1 số thông tin tích cực có khả năng làm giá cổ phiếu tăng cao, bạn có thể trả giá ATO cao hơn so với thời điểm đóng cửa phiên ngày hôm trước. Giới đầu tư có niềm tin rằng, họ sẽ sử dụng lệnh để mua nhanh chóng nhằm kiếm lời.

Ngoài việc tìm hiểu giá ATO là gì bạn cũng nên xem xét đến sự chuyển biến của thị trường. Theo đó, có rất nhiều biểu hiệu trước phiên mở cửa dự đoán mức ATO sẽ như thế nào trước khi thị trường chính thức giao dịch vào buổi sáng. Cụ thể như thu nhập của doanh nghiệp hay quyết định quan trọng của công ty.

Nguyên tắc khớp lệnh trong chứng khoán

Muốn hiểu cặn kẽ giá ATO là gì, nhà đầu tư nên tìm hiểu về nguyên tắc khớp lệnh trong chứng khoán. Theo đó, có 2 hình thức cơ bản như sau:

Khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh liên tục là phương thức giao dịch sẽ được thực hiện trên cơ sở so khớp lệnh mua và lệnh bán chứng khoán. Việc này diễn ra ngay sau khi lệnh được nhập vào hệ thống.

Khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là phương thức giao dịch sẽ được thực hiện trên việc so khớp giữa lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ở 1 thời điểm nhất định. Thông qua đó để có thể tìm ra mức giá mà ở đó khối lượng giao dịch sẽ là tốt nhất.

Khớp lệnh định kỳ được các cơ sở giao dịch sử dụng nhằm xác định giá mở và đóng cửa. Đây cũng là vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm để việc mua bán được thuận tiện, mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhất.

Kinh nghiệm đặt lệnh ATO để có giá tốt, sinh lời cao

Chứng khoán là mảnh đất tiềm năng mang tới cơ hội kiếm tiền hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai đầu tư cũng thắng lớn. Muốn có được lợi nhuận, bạn phải thực sự am hiểu, biết xác định, tìm đúng “điểm rơi” của thị trường.

Bởi thế, ngoài việc tìm hiểu giá ATO là gì, hãy đặc biệt chú ý đến những vấn đề sau:

Đặt lệnh ATO sớm nhất

Sau khi xác định được giá ATO, nhà đầu tư hãy nhanh chóng đặt lệnh. Thời gian càng nhanh, bạn càng có nhiều cơ hội kiếm tiền từ sự chênh lệch này.

Xác định xu hướng của cổ phiếu

Ngoài việc xác định giá, hãy dành 1 khoảng thời gian nhất định để quan sát thị trường. Sau đó, tìm hiểu xu hướng giá cổ phiếu trong các phiên. Cuối cùng là quyết định nhập lệnh, đưa ra giá ATO thích hợp nhất.

Xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua

Nhà đầu tư hãy sử dụng số tiền mặt hiện có để chia cho giá trần trong phiên. Từ đó, tính toán trước khối lượng cổ phiếu muốn mua. Điều này nhằm chắc chắn được việc bạn sẽ có đủ tiền để thanh toán. Hơn nữa, khi đặt lệnh trên trái phiếu ở các công ty chứng khoán, không cần điền giá cụ thể.

Sử dụng lệnh ATO như 1 công cụ tranh mua bán

Nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh ATO giống như 1 công cụ tranh mua bán trong phiên khớp lệnh định kỳ thời điểm mở cửa. Nếu giá khớp thấp thì đưa lệnh của bạn vào tranh mua. Ngược lại, nếu giá cao thì sẽ tranh bán.

Giá ATO chỉ là tạm tính

Khi đặt lệnh, giá ATO chỉ là tạm tính trong phiên khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên mua bán trước lệnh giới hạn nhưng rất có thể bị thiệt về giá. Khi vào phiên mở cửa thì sẽ không được sửa hoặc hủy lệnh.

Trên đây là 1 số vấn đề liên quan đến giá ATO được nhiều người quan tâm. Hy vọng, với những thông tin trên, bạn đã biết giá ATO là gì, đặc điểm, nguyên tắc khớp lệnh cũng như kinh nghiệm đầu tư thành công. Mọi thắc mắc, đừng quên liên hệ trực tiếp với Tai Chinh Plus để được tư vấn và giải đáp cụ thể!

Viết một bình luận