Penny là gì? Nên đầu tư vào cổ phiếu Penny Stock không?

Penny là gì? Khi đọc tin tức về tài chính hẳn bạn sẽ gặp cụm từ “cổ phiếu Penny”. Nhà đầu tư chuyên nghiệp cho rằng cổ phiếu này tiềm năng.

Nhưng trên thực tế, cổ phiếu tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi tính thanh khoản thấp, sự chênh lệch giá chào mua lớn…. Vậy rốt cuộc Penny là gì? Nên đầu tư vào cổ phiếu Penny Stock không? Hãy theo dõi bài viết hôm nay để giải đáp băn khoăn trên bạn nhé!

Penny là gì

Penny là gì?

Penny có tên gọi tiếng Anh là Penny Stock. Ở các quốc gia khác, cổ phiếu Penny được gọi với các tên gọi khác như Nano Cap, Micro Cap Stock hay Small Cap.

Cổ phiếu Penny chính là thuật ngữ sử dụng để chỉ các cổ phiếu được phát hành từ những công ty nhỏ, mới niêm yết trên thị trường. Thông thường, cổ phiếu này được giao dịch với giá thấp(dưới 5 USD/cổ phiếu).

Trên thực tế, cổ phiếu này gắn liền với những công ty nhỏ và không thường xuyên giao dịch. Tức là chúng ít người sẵn sàng mua hoặc thiếu thanh khoản trên thị trường.

Chính vì vậy, trong việc bán cổ phiếu nhà đầu tư có thể sẽ gặp khó khăn bởi tại thời điểm đó không có người mua. Đồng thời, thanh khoản thấp, nhà đầu tư sẽ gặp một chút khó khăn trong việc tìm kiếm mức giá phản ánh thị trường chính xác.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny là gì?

Bất cứ một loại cổ phiếu nào đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng. Penny cũng không ngoại lệ. Cho nên, đề có thể đầu tư chính xác, nhà đầu tư cần nắm được ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Cổ phiếu Penny giúp những công ty nhỏ dễ dàng gọi vốn trên thị trường chứng khoán để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Phát hành cổ phiếu Penny được coi là bàn đạp giúp công ty có thể niêm yết ở những thị trường lớn hơn trong tương lai.
 • Mặc dù giá cổ phiếu Penny thấp nhưng nếu công ty phát triển mạnh mẽ thì nhà đầu tư có khả năng thu được nguồn lợi nhuận khủng.

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản khá thấp: Cổ phiếu này sở hữu giá thấp, nên ít người quan tâm. Thậm chí, sau khi giá cổ phiếu tăng cũng không thể nhận được nhiều sự chú ý từ nhà đầu tư vì vậy tính thanh khoản thấp.
 • Cổ phiếu Penny được phát hành từ những công ty nhỏ. Cho nên, thông tin về những hoạt động của công ty hay báo cáo tài chính ít, nhà đầu tư khó có thể phân tích được khả năng tăng trưởng trong tương lai.
 • Do cổ phiếu công ty nhỏ và ít thông tin nên công ty dễ bị phá sản hoặc xảy ra tình trạng gian lận dẫn tới thua lỗ.

Nên đầu tư cổ phiếu Penny Stock không?

Trên thực tế, nếu bạn biết đầu tư cổ phiếu Penny đúng cách có thể mang lại cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận khủng. Dễ nhận thấy, lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao. Nếu công ty bị phá sản hoặc thua lỗ nhà đầu tư có thể mất trắng.

Không những vậy, cung cầu trên thị trường thay đổi đột ngột cũng làm cho giá cổ phiếu hạ xuống hoặc tăng lên một cách nhanh chóng.

Hơn thế nữa, không hề có danh sách báo giá cho bất cứ loại cổ phiếu Penny nào. Cho nên, khi giao dịch không có cơ sở để định giá chúng chính xác.

Vì lẽ đó, khi thực hiện giao dịch những cổ phiếu này, nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị cho tổn thất. Biến động lớn về giá và thanh khoản kém làm cho giá cổ phiếu Penny trở thành cổ phiếu dễ bị tổn thấy với nhà đầu tư.

Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có khá nhiều loại cổ phiếu Penny vì vậy nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí danh sách cổ phiếu tiềm năng cho bạn tham khảo và chọn lựa:

Nhóm cổ phiếu họ F

Nhóm cổ phiếu họ F là một trong những loại cổ phiếu Penny được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây chính là cổ phiếu được phát hành từ những công ty như:

 • ART: Công ty Cổ phần chứng khoán Artex.
 • FLC: Tập đoàn FLC.
 • AMD là Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group.
 • ROS là Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros.
 • KLF chính là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS.
 • HQC là Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân.
 • DLG là Công ty Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Các cổ phiếu thuộc nhóm này hiện đang sở hữu mức độ tăng trưởng ổn định và nhận được sự tin tưởng của nhiều nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu của các ngân hàng

Không chỉ nhóm cổ phiếu họ F, một số cổ phiếu của ngân hàng cũng đem lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội. Các mã cổ phiếu của nhóm này có thể kể tới như: LPB, BVB, VPB, STB, MBB, trong đó cổ phiếu đang được nhà đầu tư ưu tiên chọn lựa và tính thanh khoản cao là MBB.

Nhóm dầu khí

Không những vậy, mã cổ phiếu Penny thuộc nhóm dầu khí cũng được giao dịch nhiều trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chẳng hạn như PVT, PVD….

Trên thị trường cổ phiếu Penny không quá phổ biến, nhưng nếu biết phân tích biến động và tận dụng cơ hội thì đầu tư vào Penny Stock sẽ mang lại lợi nhuận không hề nhỏ.

Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn nắm rõ khái niệm Penny là gì? Nên đầu tư vào cổ phiếu Penny Stock không? Đừng quên theo dõi Taichinhplus.net để cập nhật thêm những thông tin hữu ích bạn nhé!

Viết một bình luận