Bán khống là gì? 3 mẹo giúp bạn đầu tư bán khống hiệu quả

Bán khống là gì? Việc hiểu được các kiến thức của công cụ tài chính này sẽ giúp các nhà đầu tư có nhiều lợi thế trên thị trường ngày nay.

Trong bài viết hôm nay, chuyên trang sẽ giúp bạn nắm rõ về thuật ngữ bán khống là gì. Đồng thời đưa ra 3 mẹo giúp bạn đầu tư chúng một cách hiệu quả nhất. Tin rằng, những chia sẻ dưới đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

bán khống là gì

Bán khống là gì?

Bán khống là hoạt động tìm kiếm lợi nhuận từ việc sụt giá của một loại chứng khoán(trái phiếu, cổ phiếu) hay hàng hóa(dầu thô, nông sản, bạc…). Về cơ bản, bán khống là hình thức bán tài sản hay cổ phiếu không thuộc sở hữu của người bán, họ phải đi vay mượn từ một công ty môi giới.

Sau đó chúng được bán đi với dự đoán giá sẽ có xu hướng giảm trong thời gian sắp tới. Đồng thời, người bán sẽ phải mua và hoàn trả lại đầy đủ số lượng đã vay mượn trong tương lai.

Khi đó, các nhà đầu tư sẽ xác định lãi hay lỗ bằng khoảng cách chênh lệch giữa giá bán khống và giá mua lại, chưa kể các chi phí vay mượn.

Ưu nhược điểm của bán khống

Bán khống được coi là một công cụ khá phổ biến trên thị trường trong lĩnh vực tài chính ngày nay. Nếu bạn là những nhà đầu tư, hãy lưu ý những ưu nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm của bán khống

Đầu tiên, về lợi ích của bán khống đối với những nhà đầu tư và quỹ:

  • Giúp thu được lợi nhuận khi các nhà đầu tư dự đoán chính xác xu hướng giá giảm của tài sản thực hiện bán khống.
  • Bên mua có thể mua số lượng các tài sản lớn hơn đúng thời điểm mà họ mong muốn.
  • Làm gia tăng số lượng giao dịch, điều này giúp phòng ngừa rủi ro giảm giá thị trường.

Bên cạnh đó, bán khống còn mang lại những lợi ích đối với nền kinh tế thị trường:

  • Các giao dịch giúp làm tăng tính thanh khoản cho thị trường.
  • Hạn chế tối đa tình trạng bong bóng giá tài sản. Khi giá tài sản cao, các nhà đầu tư sẽ thực hiện bán khống nhiều hơn khiến giá tài sản dần hạ xuống. Điều này cũng là yếu tố giúp cho thị trường cân bằng trở lại.

Nhược điểm của bán khống

Bên cạnh những ưu điểm, bán khống còn tồn tại những nhược điểm sau đây:

  • Có thể gây bất lợi cho những nhà đầu tư dài hạn.
  • Dễ gây ra tâm lý lo sợ và sự bất ổn của giá thị trường chứng khoán.
  • Mang tính rủi ro rất cao khi diễn biến giá không đúng theo kỳ vọng của họ.

Chính vì những lí do này, bạn cần phải tỉnh táo dự đoán xu hướng thị trường và suy nghĩ kỹ càng trước khi thực hiện giao dịch. Đừng vì một phút “bốc đồng” để sau này hối phải hối hận khi mất đi số tiền lớn bạn nhé!

Mẹo đầu tư bán khống hiệu quả

Để có thể trở thành một nhà đầu tư bán khống hiệu quả, cần bỏ túi những mẹo hữu ích sau đây vì chúng sẽ giúp bạn nhiều đấy nhé!

Hãy làm việc với các chuyên gia

Trên thực tế, bán khống ngày nay xuất hiện trên rất nhiều lĩnh vực như thị trường bất động sản, chứng khoán hay hàng hóa… Tuy nhiên, dù bằng bất cứ hình thức nào đi chăng nữa, bạn cũng nên tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực đó và học hỏi các kinh nghiệm từ họ.

Vì đầu tư bán khống khác với những hình thức mua bán truyền thống nên bạn cần trang bị kiến thức phù hợp. Khi đã hiểu rõ được đặc điểm của từng thị trường, nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được những xu hướng giá cả trong tương lai. Do đó, bạn có thể cởi bỏ đi tâm lý lo sợ và tự tin thực hiện các giao dịch quan trọng.

Đọc kỹ điều khoản và quy định khi tham gia

Mỗi đợt giao dịch bán khống được thực hiện sẽ đi kèm với một gói thông tin. Các gói này sẽ được các đơn vị cho vay tập hợp lại và phác thảo tất cả nội dung quan trọng bạn cần nắm trong cuộc giao dịch.

Vì vậy, trước khi tham gia bán khống, bạn hãy cố gắng dành ra thời gian để tìm hiểu và đọc rõ những nội dung liên quan. Tránh những trường hợp vì không đọc kỹ các quy định hay điều khoản mà để xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Nên lập kế hoạch cho ngân sách của bạn

Khi thực hiện giao dịch bán khống, chúng sẽ thường phát sinh những chi phí khác nhau. Ví dụ nếu bạn có ý định bán khống trong lĩnh vực bất động sản, bạn sẽ tốn đi phí về bảo dưỡng, phí nhà đất, phí tu sửa… Chính vì thế, bạn nên lập kế hoạch chi tiết về ngân sách dù điều khoản của mỗi giao dịch là khác nhau.

Đặc biệt, nên dự trù khoản chi phí có thể phát sinh trong quá trình diễn ra giao dịch. Vì nếu chúng lỡ có xảy ra, bạn có thể kịp xoay sở mà không bị bối rối bởi khoản chi phí quá lớn hay đột ngột này.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn đọc một cách chi tiết về thuật ngữ bán khống là gì. Đồng thời gợi ý 3 mẹo đầu tư đơn giản nhưng vô cùng hữu ích giúp bạn sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi Tai Chinh Plus để cập nhật thêm nhiều tin mới bạn nhé!

Viết một bình luận