Ngân hàng thương mại là gì? Bản chất của ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại là gì? Cách phân loại như thế nào? Mọi người thường xuyên giao dịch tại ngân hàng này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của nó.

Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ giúp bạn nắm được ngân hàng thương mại là gì. Nhờ vậy bạn dễ dàng nhận biết tầm quan trọng của nó trong nền kinh tế. Rất nhiều thông tin bổ ích đang chờ bạn khám phá ngay dưới đây, vì thế đừng vội bỏ qua nhé!

Ngân hàng thương mại là gì

Ngân hàng thương mại là gì?

Vậy ngân hàng thương mại là gì? Nó là 1 doanh nghiệp chuyên kinh doanh vốn và các dịch vụ tiền tệ. Sản phẩm chủ yếu liên quan đến sử dụng tiền tệ. Theo đó, hiểu đơn giản nó được xem như nơi vừa cung cấp vừa giúp khách hàng tiêu thụ vốn.

Tất cả hoạt động của ngân hàng thương mại sẽ thực hiện bằng nghiệp vụ kết hợp với công cụ chuyên dụng. Mục đích chính là tối đa hóa lợi nhuận của đồng vốn. Một số nguyên tắc đảm bảo lợi ích của khách hàng và đơn vị này bao gồm:

 • Dịch vụ tài chính đảm bảo lợi ích 2 bên.
 • Biện pháp đặt ra đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh và duy trì số vốn đồng thời đủ nguồn cung đến khách hàng.
 • Đảm bảo an toàn cho ngân hàng trước sự biến ododngj của thị trường. Điều này cũng giúp hạn chế sự thay đổi bất ngờ với khách hàng.
 • Luôn có những tiêu chuẩn chọn khách hàng để giảm thiểu rủi ro xảy ra trước các biến động.

Chính vì vậy, bạn dễ dàng nhận thấy các ngân hàng thương mại luôn có nét tương đồng. Bởi lẽ nó phải tuân thủ nguyên tắc hoạt động và những đặc thù riêng.

Phân loại ngân hàng thương mại

Sau khi đã tìm hiểu ngân hàng thương mại là gì, chúng ta cùng đi phân loại nó. Dựa vào các yếu tố khác nhau sẽ chia thành những nhóm tương ứng. 2 cách phổ biến hiện nay sẽ được giới thiệu dưới đây.

Phân loại ngân hàng thương mại

Dựa vào hình thức sở hữu

Dựa vào hình thức sở hữu, ngân hàng thương mại bao gồm 5 đối tượng:

 • Ngân hàng thương mại quốc doanh: 100% nguồn vốn đến từ Nhà nước. Những ngân hàng này chịu sự quản lý của Chính phủ và thực hiện những nhiệm vụ được giao. Một số cái tên nổi bật như Agribank, Vietcombank, Vietinbank…
 • Ngân hàng thương mại cổ phần: Các cổ đông góp vốn và chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn. Nhóm này bao gồm các ngân hàng như ACB, OCB, MB Bank…
 • Ngân hàng liên doanh: Có sự góp vốn giữa ngân hàng Việt Nam và ngân hàng nước ngoài trong đó đối tác không quá 50%. Trụ sở làm việc chính phải trên lãnh thổ nước ta và chịu sự quản lý theo quy định của pháp luật, ví dụ như VRB, IVB, VSB…
 • Ngân hàng 100% vốn nước ngoài: Toàn bộ nguồn vốn đến từ nước ngoài và thành lập theo quy định của luật pháp Việt Nam. Tuy nhiên thời gian hoạt động không quá 99 năm, các ngân hàng cụ thể như HSBC, ANZ, Standard Chartered…
 • Ngân hàng chi nhánh nước ngoài: Nguồn vốn 100% đến từ nước ngoài và hoạt động tuân thủ pháp luật Việt Nam. Những cái tên nổi bật phải kể đến như Citibank, Bangkok Bank, Deutsche Bank…

Dựa vào chiến lược kinh doanh

Theo chiến lược kinh doanh, ngân hàng thương mại chia thành 3 loại khác nhau bao gồm:

 • Ngân hàng thương mại bán buôn: Hướng đến đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức tài chính lớn, tập đoàn kinh tế. Danh mục sản phẩm không đa dạng, giá trị giao dịch rất lớn.
 • Ngân hàng thương mại bán lẻ: Chuyên cung cấp dịch vụ cho khách hàng là cá nhân, công ty vừa và nhỏ. Danh mục sản phẩm đa dạng hóa, đáp ứng những nhu cầu của khách hàng.
 • Ngân hàng thương mại bán buôn và bán lẻ: Thực hiện cả 2 hoạt động bán buôn, bán lẻ và phục vụ tất cả khách hàng.

Bản chất của ngân hàng thương mại

Như vậy bạn vừa nắm được khái niệm và phân loại của ngân hàng thương mại. Một số người băn khoăn bản chất của ngân hàng thương mại là gì? Nó có quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

bản chất của ngân hàng thương mại

Là 1 đơn vị kinh tế

Ngân hàng thương mại chính là 1 đơn vị kinh tế. Bởi lẽ nó hoạt động trong ngành kinh tế và có cơ cấu tổ chức như 1 doanh nghiệp. Ngân hàng này phải có vốn và tự chủ về tài chính, đạt đến mục tiêu lợi nhuận. Nhưng dù mục đích là gì, nó đều phải tuân thủ và chấp hành luật pháp Việt Nam.

Hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh chính là tiền tệ và các dịch vụ ngân hàng. Đây dược xem như 1 lĩnh vực đặc biệt liên quan đến tất cả các khối ngành. Do đó, nó đòi hỏi sự thận trọng, độ chính xác cao và khéo léo trong điều hành, hạn chế thiệt hại cho xã hội.

Tạo lập và cung ứng vốn cho nền kinh tế

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ngân hàng thương mại là loại hình định chế tài chính trung gian. Nó đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường. Ngân hàng này góp phần tạo lập và cung ứng, tạo điều kiện thúc đẩy nền kinh tế nước ta phát triển.

Qua bài viết này TaiChinhPlus đã giúp bạn đọc hiểu rõ bản chất và khái niệm ngân hàng thương mại là gì. Nó đóng vai trò quan trọng giúp nền kinh tế ngày càng phát triển. Truy cập chuyên trang mỗi ngày để cập nhật nhiều tin tức bổ ích hơn bạn nhé!

Viết một bình luận