Kiều hối là gì? Hướng dẫn chi tiết cách chuyển tiền kiều hối

Kiều hối là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào? Cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam ra sao? Đây đều là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm kiều hối là gì. Bên cạnh đó, bạn cũng nắm được các bước cụ thể khi muốn chuyển tiền cho người thân. Đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích sẽ được chia sẻ ngay sau đây nhé bạn

kiều hối là gì

Kiều hối là gì?

Vậy kiều hối là gì? Hiểu đơn giản nó là tiền do người gốc Việt gửi từ nước ngoài về Việt Nam. Các loại tài sản bao gồm tiền nước ngoài, vàng Quốc tế hoặc giấy tờ có giá trị,…

Theo quy định của pháp luật, người gửi kiều hối có thể không mang quốc tịch nhưng phải gốc dân tộc với nước nhận. Người Việt Nam sống ở nước ngoài được gửi tiền không hạn chế số lượng, miễn thuế hoàn toàn.

Thông thường kiều hối là khoản tiền hỗ trợ người thân từ nước ngoài gửi về. Nó giúp thanh toán các khoản nợ và nâng cao đời sống cho các thành viên trong gia đình. Đây cũng được xem như 1 khoản đầu tư sinh lời hiệu quả.

Bởi lẽ sự chênh lệch về tỷ giá tiền tệ sẽ tăng giá trị của số tiền kiều hối. Ngoài ra nó cũng là cách bảo toàn vốn và giảm rủi ro khi giao dịch trên thị trường tài chính nước ngoài. Việt Nam là 1 trong những quốc gia có dòng tiền này ở mức cao.

Tầm quan trọng của kiều hối

Tầm quan trọng của kiều hối

Do đó, kiều hối đóng 1 vai trò quan trọng đối với nước ta và các nước đang phát triển. Cụ thể nó mang đến những lợi ích như sau:

 • Hỗ trợ cân bằng, bù đắp cán cân thương mại.
 • Giúp xóa đói, thanh toán tín dụng và nâng cao đời sống của những người nhận kiều hối.
 • Tăng thêm nguồn lực cho nền kinh tế nước nhà.
 • Cải thiện dự trữ ngoại hối đồng thời giảm sức ép tỷ giá.
 • Giảm sự phụ thuộc của nguồn vốn nước ngoài.
 • Tạo ra công việc cho bộ phận dân cư bằng việc đầu tư và kinh doanh.

Hướng dẫn chi tiết cách chuyển tiền kiều hối

Hướng dẫn chi tiết cách chuyển tiền kiều hối

Sau khi đã nắm rõ kiều hối là gì, bạn sẽ biết được cách chuyển tiền nhanh chóng. Hiện nay có 4 hình thức bao gồm:

 • Thông qua tổ chức tín dụng Quốc tế như Western Union, Money Gram.
 • Thông qua hệ thống ngân hàng.
 • Thông qua tổ chức bưu chính Quốc tế.
 • Nhờ người tin cậy mang tiền về cho gia đình.

Phương pháp phổ biến nhất là thông qua ngân hàng bởi lẽ nó sở hữu hệ thống mạng lưới rộng khắp cả nước. Bạn có thể đến giao dịch ở gần nơi làm việc hay sinh sống. Quy trình diễn ra nhanh chóng, đơn giản. Tuy nhiên mức phí tương đối cao.

Nếu bạn am hiểu về tài chính có thể chọn kiều hối bằng thẻ Visa/Master. Bạn cũng có thể dùng Internet để giao dịch qua Western Union. Phương án nhờ người mang về chỉ khi tìm thấy người thật sự tin tưởng. Do đó trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách chuyển tiền cụ thể qua ngân hàng.

Bước 1: Đến ngân hàng cung cấp dịch vụ kiều hối

Đầu tiên bạn cần đến những ngân hàng cung cấp dịch vụ kiều hối để chuyển tiền. Một số ngân hàng nổi bật tại Việt Nam có dịch vụ này phải kể đến như VietinBank, Sacombank, Agribank… Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD/hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Giấy khai sinh.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.

Bước 2: Điền thông tin vào mẫu phiếu gửi tiền và nộp tiền

Sau đó giao dịch viên tiếp nhận thông tin và nhu cầu của bạn, họ sẽ đưa mẫu phiếu gửi tiền và nộp tiền. Bạn tiến hành kê khai đúng như Sổ hộ khẩu. Nhân viên kiểm tra số tiền bạn muốn gửi và xác nhận hoàn tất.

Bạn cần viết đúng họ và tên, số tài khoản và CMND/CCCD/hộ chiếu của người nhận. Một số ngân hàng sẽ yêu cầu nêu rõ lý do chuyển tiền. Lưu ý phiếu gửi tiền không được viết 2 loại mực hay có dấu hiệu sửa chữa, nếu không sẽ phải thực hiện lại.

Bước 3: Nhận biên lai thu tiền và mã số bí mật

Tiếp theo bạn sẽ nhận được biên lai đã đóng dấu xác nhận khoản tiền sẽ gửi ra nước ngoài. Bạn nên cẩn trọng kiểm tra lại thông tin người nhận. Bên cạnh đó, giao dịch viên sẽ cấp 1 mã số bí mật cho bạn. Nó dùng để báo cho người nhận tiền.

Bước 4: Thông báo mã số cho người nhận tiền ở nước ngoài

Phía người nhận tiền đi đến ngân hàng gần nhất và nhận tiền với thủ tục rất đơn giản. Họ chỉ cần trình CMND/CCCD/hộ chiếu còn hiệu lực và khớp với thông tin người gửi đã khai báo. Sau đó họ đọc mã số bí mật và nhận tiền.

Trên đây là các bước cụ thể khi chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài về. Trường hợp bạn nhờ người khác cầm hộ, khi đi qua hải quan sẽ phải kê khai số tiền nếu trên 5000 USD hoặc hơn 15.000.000 VND. Nhìn chung phương pháp này có độ an toàn thấp, dễ thất thoát.

Nói tóm lại qua bài viết này bạn đọc đã nắm rõ các bước chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. TaiChinhPlus tin rằng bạn đã hiểu được kiều hối là gì và tầm quan trọng của nó. Chúc bạn giao dịch thành công và sớm nhận tiền nhanh chóng!

Viết một bình luận