Thị trường là gì? Những yếu tố cầu thành thị trường

Thị trường là gì, những yếu tố cấu thành nên thị trường? Biểu hiện, chức năng, đặc điểm của thị trường? Bạn đã từng thắc mắc tới những vấn đề trên?

Hãy cùng Taichinhplus tìm hiểu mọi thông tin về khái niệm này. Tin chắc rằng, bài viết dưới đây sẽ không làm mất thời gian của quý vị!

thị trường là gì

Thị trường là gì?

Thị trường là gì? Thực chất thị trường là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi, cho thuê, chuyển nhượng hoặc các giao dịch khác. Đối tượng của thị trường chính là: hàng hóa, sức lao động, dịch vụ…

Như vậy, hoạt động của thị trường diễn ra ở bất cứ không gian, thời gian nào. Chúng không nhất thiết phải gắn với địa điểm cụ thể. Chỉ cần có hoạt động mua bán là đã hình thành thị trường.

Người ta dựa vào các tiêu chí khác nhau để chia thị trường thành nhiều loại thị trường khác nhau. Cụ thể như:

 • Dựa vào đối tượng giao dịch: thị trường lao động, thị trường dệt may, thị trường nhà đất, thị trường điện tử…
 • Dựa vào phạm vi giao dịch: thị trường nội địa, thị trường quốc tế.

3 Yếu tố chính cấu thành nên thị trường

Để hiểu rõ hơn thị trường là gì, bạn cần biết được những yếu tố chính cấu thành nên chúng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế, thị trường được hình thành bởi 3 yếu tố chính là:

Chủ thể tham gia

Chủ thể tham gia sẽ bao gồm bên mua, bên bán, bên môi giới, các chủ thể có quyền quản lý điều phối thị trường. Trong đó, bên môi giới đóng vai trò trung gian, có chức năng hỗ trợ tư vấn giao dịch. Thông thường, bên môi giới xuất hiện rất nhiều trong nhiều loại giao dịch như nhà đất, chứng khoán.

Các chủ thể có quyền quản lý được nhà nước trao quyền lực nhằm thực thi pháp luật. Tiêu biểu nhất có thể kể đến cơ quan quản lý thị trường. Chủ thể này có tác dụng điều hành, quản lý, giám sát giao dịch trên thị trường đảm bảo các hoạt động diễn ra đúng quy định pháp luật.

Khách thể của thị trường

Khách thể của thị trường là kết quả, lợi ích mà chủ thể có được sau khi thực hiện giao dịch. Đó có thể là giá trị vô hình như dịch vụ, sức lao động hay các giá trị hưu hình như tiền bạc, hàng hóa.

Yếu tố giá cả

Mức giá cả của thị trường sẽ được xác định dựa trên nhu cầu cung – cầu ở thời điểm giao dịch. Trong trường hợp cung lớn hơn cầu, khách thể sẽ mất giá, giá cả trên thị trường sẽ có xu hướng giảm. Ngược lại, nếu cầu lớn hơn cung, giá thành sẽ tăng cao.

Biểu hiện và chức năng của thị trường

Sau khi tìm hiểu thị trường là gì, bạn có từng thắc mắc biểu hiện, chức năng của thị trường?

Biểu hiện

Thị trường được biểu hiện ở nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến như:

 • Chợ truyền thống: Người mua và người bán mặc cả trực tiếp về giá trị của hàng hóa.
 • Chợ Online: Hoạt động mua bán diễn ra trên sự so sánh giá cả.
 • Siêu thị: Người bán quyết định giá cả, người mua chỉ có quyền lựa chọn hàng hóa.
 • Chứng khoán: Việc mua bán cần phải thông qua môi giới.
 • Đấu giá: Người mua được quyền quyết định giá trị hàng hóa.

Chức năng

Chức năng chính của thị trường là gì? Đó là việc ấn định giá sao việc cung – cầu được đảm bảo. Giá cả trong thị trường sẽ chi phối đến việc quyết định mua cái gì, mua cho ai và mua như thế nào.

Thị trường thừa nhận giá trị sử dụng xã hội của hàng hóa, lao động. Điều này thể hiện thông qua việc sản phẩm đó có bán được hay không và bán với mức giá như thế nào.

Ngoài ra, thị trường còn cung cấp thông tin cho bên mua và bên bán những biến động về nhu cầu xã hội, số lượng, chất lượng, cơ cấu chủng loại, giá cả của hàng hóa và sản phẩm đó. Từ đó, sẽ có sự điều chỉnh về giá sao cho phù hợp nhất.

Chức năng của thị trường là hạn chế hoặc kích thích sản xuất tiêu dùng thông quá tình hình thực tế, những tín hiệu tích cực và tiêu cực của hàng hóa mang lại cho người dùng. Chúng điều phối hoạt động sản xuất để cung luôn bằng cầu, không xảy ra mức chênh lệch đáng kể.

Tìm hiểu những đặc điểm chung

Cũng như những khái niệm về kinh tế khác, thị trường cũng sẽ có những đặc điểm chung như sau:

 • Là nơi diễn ra hoạt động trao đổi, mua bán của các chủ thể. Đối tượng giao dịch sẽ phụ thuộc vào nhu cầu giữa các bên.
 • Mọi giao dịch trên thị trường phải diễn ra trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện. Các chủ thể sẽ tự nguyện trong quyết định, bình đẳng trong quyền và lợi ích.
 • Thị trường không có tính lâu dài, ổn định mà luôn có những biến động. Nguyên nhân là do sự thay đổi về hàng hóa, giá cả, chủ thể tham gia.
 • Thị trường ngày càng mở rộng, hiện nay, chúng không còn bị hạn chế bởi yếu tố địa lý mà có sự liên kết giữa các khu vực, các quốc gia.

Với những thông tin trên, hẳn các bạn đã biết thị trường là gì, những đặc điểm, chức năng cũng các yếu tố chính cấu thành thị trường. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, đừng quên liên hệ với TaiChinhPlus chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Viết một bình luận