Bán hàng là gì? 2 hình thức bán hàng chủ yếu

Bán hàng là gì? Có những hình thức bán hàng nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người muốn bắt đầu kinh doanh hiện nay.

Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây, hãy bớt chút thời gian của mình cùng tìm hiểu bạn nhé!

bán hàng là gì

Bán hàng là gì?

Bán hàng là gì? Là khâu cuối cùng trong quá trình hoạt động kinh doanh của danh nghiệp thương mại. Là quá trình người bán chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa cho người người mua để nhận quyền sở hữu về tiền tệ hoặc quyền đòi tiền với người mua.

Do đó, thông qua nghiệp vụ bán hàng, giá trị và giá trị sử dụng hàng hóa được thực hiện. Vốn của doanh nghiệp được chuyển từ hàng hóa sang tiền tệ, thu hồi được vốn bỏ ra, bù được chi phí và có nguồn tích lũy để mở rộng kinh doanh.

2 hình thức bán hàng chủ yếu

Sau khi đã biết được bán hàng gì, cùng chuyên trang tìm hiểu chi tiết về các hình thức bán hàng chủ yếu dưới đây bạn nhé:

Hình thức bán buôn hàng hóa

hình thức bán buôn hàng hóa

Bán buôn hàng hóa là hình thức bán theo lô hoặc bán số lượng lớn. Thực chất người mua hàng hóa là nhà cung cấp trung gian, hàng hóa sau khi bán buôn chưa đến tay người dùng trực tiếp. Bán buôn hàng hóa được chia thành 2 phương thức như sau:

Phương thức bán buôn qua kho

Bán buôn qua kho là phương thức bán buôn mà trong đó, hàng mua về được nhập kho sau đó được xuất kho của doanh nghiệp cho người mua bằng hai hình thức như sau:

– Bán buôn qua qua kho theo hình thức giao hàng trực tiếp: Tức là bên mua cử đại diện đến kho của doanh nghiệp thương mại để nhận hàng. Doanh nghiệp thương mại xuất khi hàng hóa trực tiếp cho bên mua. Khi đại diện bên mua nhận đủ hàng, thanh toán tiền thì hàng hóa được xác định là tiêu thụ.

– Bán buôn hàng hóa qua kho theo hình thức chuyển hàng: Căn cứ theo hợp đồng kinh tế đã ký hoặc theo đơn đã đặt hàng. Khi đó doanh nghiệp thương mại xuất kho hàng hóa sử dụng phương tiện vận tải của mình hoặc đi thuê để chuyển hàng đến kho của người mua hay địa điểm có trong hợp đồng.

Lúc này hàng hóa chuyển bán vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp thương mại. Khi nào bên mua kiểm nhận, thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán thì số hàng chuyển giao được xem là tiêu thụ, người bán mất quyền sở hữu hàng đã giao.

Hình thức bán buôn vận chuyển thẳng

Hình thức này doanh nghiệp thương mại sau khi mua hàng không đưa về nhập kho mà chuyển thẳng đến bên mua. Bán buôn vận chuyển hàng hóa có thể thực hiện theo hai phương thức sau:

– Bán buôn hàng hoá vận chuyển thẳng theo hình thức giao hàng trực tiếp: Tức là doanh nghiệp thương mại sau khi mua hàng, giao trực tiếp cho đại diện bên mua tại kho người bán. Sau khi đại diện bên mua đã ký nhận đủ hàng và thanh toán tiền hoặc chấp nhận nợ, hàng hoá sẽ được xác nhận là tiêu thụ.

– Bán buôn hàng hoá vận chuyển thẳng theo hình thức chuyển hàng: Có nghĩa là doanh nghiệp thương mại sau khi mua hàng, nhận hàng mua, sử phương tiện vận tải của mình hoặc thuê vận chuyển hàng đến giao cho bên mua ở địa điểm đã thoả thuận trước đó.

Hàng hoá chuyển bán ở trường hợp này vẫn thuộc sở hữu của doanh nghiệp thương mại. Khi nhận được tiền của bên mua hoặc giấy báo của bên mua đã nhận được hàng, chấp nhận thanh toán hàng hoá chuyển đi mới được xác định là tiêu thụ.

Hình thức bán lẻ hàng hóa

Hình thức bán lẻ hàng hóa

Bán lẻ hàng hóa là phương thức bán hàng trực tiếp cho người dùng, tổ chức kinh tế hay đơn vị kinh tế tập thể mua về mang tính chất tiêu dùng nội bộ. Đặc điểm của hình thức này là hàng hóa đã ra khỏi lĩnh vực lưu thông chuyển sang tiêu dùng, giá trị và giá trị sử dụng hàng hóa được thực hiện.

Bán lẻ thường là bán đơn hoặc bán số lượng nhỏ, giá bán ổn định. Đặc biệt bán lẻ có thể thực hiện theo các hình thức sau:

Bán lẻ thu tiền tập trung

Bán lẻ thu tiền tập trung là hình thức bán hàng tách rời nhiệm vụ giao hàng cho người mua và thu tiền người mua. Mỗi quầy hàng sẽ có nhân viên thu tiền làm nhiệm vụ thu tiền của khách, viết hóa đơn để khách nhận hàng ở quầy do nhân viên bán hàng.

Hết ca bán hàng, nhân viên căn cứ vào hóa đơn, tích kê giao hàng cho khách để xác định số lượng bán trong ngày đẻ lập báo cáo. Khi đó nhân viên thu tiền làm giấy nộp tiền và đưa tiền bán hàng cho thủ quỹ.

Bán lẻ thu tiền trực tiếp

Hình thức này là nhân viên bán hàng trực tiếp thu tiền của khách và giao hàng. Hết ca, hết ngày nhân viên làm giấy nộp tiền và giao tiền cho thủ quỹ. Đồng thời kiểm kê hàng hóa tồn quầy để xác định số lượng hàng đã bán và lập báo cáo bán hàng.

Bán lẻ tự động

Đây là hình thức bán lẻ hàng hóa mà các doanh nghiệp thương mại sử dụng các máy bán hàng tự động chuyên một loại hàng nào đó. Sau khi khách hàng bỏ tiền vào máy sẽ tự động đẩy hàng ra cho người mua.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn biết được bán hàng là gì và 2 hình thức bán hàng chủ yếu. Đừng quên theo dõi Tài Chính Plus để cập nhật thêm nhiều bài viết mới bạn nhé!

Viết một bình luận