Comparative Advantage là gì? 4 bước xác định lợi thế so sánh

Comparative Advantage là gì? Nó có ưu nhược điểm gì? Làm sao để có thể xác định được lợi thế so sánh của các doanh nghiệp hiện nay?

Để giải đáp thắc mắc trên, hãy dành thời gian tìm hiểu bài viết dưới đây bạn nhé. Tin rằng với chia sẻ hôm nay do chuyên trang cung cấp sẽ không làm quý độc giả lãng phí thời gian vô ích!

Comparative Advantage là gì

Comparative Advantage là gì?

Trong kinh tế học, Comparative Advantage là một thuật ngữ quan trọng trong học thuyết thương mại quốc tế hiện đại. Một bên (Quốc gia, khu vực, tổ chức, cá nhân) được coi là có lợi thế so sánh hơn bên kia khi quá trình sản xuất, tạo gia sản phẩm, dịch vụ đó với chi phí, cơ hội thấp hơn.

Kể cả, một quốc gia có lợi thế so sánh cao hơn, khi sản xuất hầu hết hàng hóa (có lợi thế tuyệt đối về hàng hóa) so với quốc gia khác, thì cả 2 quốc gia đều có lợi khi giao dịch với nhau.

Chuyên môn hóa theo Comparative Advantage dẫn tới việc phân bổ sản xuất hiệu quả hơn. Nguồn tiêu thụ sản phẩm lớn hơn.

Ưu nhược điểm của Comparative Advantage là gì?

Không chỉ hiểu rõ khái niệm Comparative Advantage là gì, bạn cũng cần nắm được ưu nhược điểm lợi thế so sánh. Sau đây là một số ưu nhược điểm đặc trưng của Comparative Advantage đem lại:

Ưu điểm

Tỷ suất lợi nhuận cao và chi phí cơ hội thấp. Những doanh nghiệp, quốc gia sở hữu lợi thế so sánh có thể tập trung vốn, lao động và nguồn lực của mình vào sản xuất đòi hỏi chi phí cơ hội thấp. Từ đó đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Comparative Advantage tăng hiệu quả. Những doanh nghiệp chọn lựa chuyên môn hóa sản xuất dịch vụ hoặc hàng hóa mà họ tạo ra hiệu quả hơn. Sau đó, mua những thứ họ không tạo ra hiệu quả từ đối tác thương mại.

Lợi thế tuyệt đối và lợi thế cạnh tranh. Những doanh nghiệp tham gia lĩnh vực thương mại vận dụng Comparative Advantage để tận dụng lợi thế của mình. Từ đó, họ có thể đạt lợi thế cạnh tranh hoặc lợi thế tuyệt đối.

Nhược điểm

Chính phủ hạn chế thương mại. Nếu một quốc gia bị Chính phủ áp đặt thuế quan hoặc tự rút khỏi hiệp định thương mại quốc tế điều đó tạo ra phức tạp cho những doanh nghiệp dựa vào quốc gia để tìm nguồn lực.

Chi phí vận tải có khả năng lớn hơn lợi thế so sánh. Dù chi phí nhân công và nguyên vật liệu ở nước ngoài rẻ hơn so với việc sản xuất cùng một quốc gia, thế nhưng số tiền tiết kiệm không đủ lớn hơn chi phí vận chuyển. Có một vài trường hợp, chi phí vận chuyển lớn hơn bất cứ lợi thế so sánh nào.

Chuyên môn hóa càng tăng sẽ gây khó khăn khi mở rộng quy mô. Nếu dịch vụ và sản phẩm của bạn yêu cầu kỹ năng chuyên biệt sẽ khó tăng sản lượng hoặc quy mô tổ chức. Bởi với tình hình hiện nay khó có thể tìm được nhân viên sở hữu kỹ năng chuyên biệt đó.

4 bước xác định lợi thế so sánh của doanh nghiệp

Sau đây là 4 bước xác định lợi thế so sánh của doanh nghiệp, hãy theo dõi và tìm hiểu thôi nào:

4 bước xác định lợi thế cạnh tranh

Đánh giá về đối thủ cạnh tranh

Bạn hãy xem xét những công ty cung cấp dịch vụ và sản phẩm tương tự với doanh nghiệp của mình. Nên tìm đối thủ cạnh tranh trên online, kể cả khi bạn nghĩ rằng biết rõ về trang web của họ, có thể thấy tính năng, sản phẩm hay dịch vụ mới đe dọa tới lợi thế của mình.
Nếu bạn biết sớm có thể nhanh chóng hành động nhằm bảo vệ lợi thế của mình. Tốt hơn hết, bạn nên tìm hiểu hơn là nghe từ phía khách hàng.

Đánh giá điều đặc biệt bạn cung cấp

Khách hàng có đổ xô tới bạn vì sản phẩm, dịch vụ không? Giá bán? Uy tín? Thời gian giao hàng? Hay một thứ gì đó hoàn toàn khác? Bạn hãy cố gắng xác định lý do vì sao người tiêu dùng mua hàng của mình.

Nếu trong trường hợp bạn không xác định được lợi thế của mình, hiển nhiên khách hàng sẽ không làm được. Tuy nhiên, người được hưởng lợi từ việc bạn thiếu giá trị cụ thể chính là đối thủ cạnh tranh.

Đánh giá xem bạn có tận dụng tốt lợi thế của mình

Thật tuyệt vời khi bạn có lợi thế cạnh tranh. Bây giờ bạn hãy chắc chắn rằng tận dụng điều đó càng nhiều càng tốt. Bạn hãy tập trung vào vấn đề ngày càng tăng lợi thế cho tới khi mình dẫn đầu lĩnh vực. Dừng lại khi bạn đã ở vị trí đó. Cố gắng tạo khoảng cách với đối thủ. Điều này làm cho họ khó bắt kịp bạn hơn.

Đánh giá lợi thế của bạn có đang bền vững không?

Những điều bạn xác định là lợi thế của mình có thể sẽ bị đối thủ cạnh tranh bắt chước. Lúc này bạn sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh. Dễ nhận thấy, khi đối thủ đánh cắp lợi thế của mình, bạn sẽ mất đi khách hàng.

Trong trường hợp bạn đang phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, rất dễ khiến bạn mất đi lợi thế. Điều quan trọng đó chính là bạn phải nhận ra lỗ hổng và điểm yếu của mình càng sớm càng tốt. Từ đó, bạn hãy biến nó thành thế mạnh hoặc bảo vệ nếu bị cạnh tranh.

Trên đây là kiến thức cơ bản về khái niệm Comparative Advantage là gì và các bước xác định lợi thế so sánh của doanh nghiệp. Hãy theo dõi TaiChinhPlus cập nhật thêm tin tức hữu ích bạn nhé!

Viết một bình luận