Market Penetration là gì? Các chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến

Market Penetration là gì? Nó có những chiến lược thâm nhập thị trường hiệu quả nào mà những công ty khởi nghiệp cần phải đặc biệt quan tâm?

Nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quan hơn về Market Penetration là gì, hãy bớt chút thời gian đọc ngay bài viết dưới đây. Tin rằng, thông tin Tài Chính Plus cung cấp sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp thâm nhập thị trường hiệu quả nhất!

Market Penetration là gì

Market Penetration là gì?

Vậy Market Penetration là gì? Nó là hoạt động bán thành công một sản phẩm hay dịch vụ của một doanh nghiệp ở một thị trường mới. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bối cảnh, thuật ngữ này vừa dùng để đề cập đến một chỉ số đo lường hay nói đến một hoạt động của tổ chức.

– Xét về chỉ số đo lường: Market Penetration là thước đo tỷ lệ sản phẩm, dịch vụ được khách hàng sử dụng thực tế so với tổng quy mô thị trường ước tính cho sản phẩm đó. Nó được biểu thị dưới dạng phần trăm.

Market Penetration = (Số lượng khách hàng : Quy mô thị trường mục tiêu) x 100

– Xét dưới dạng hoạt động của tổ chức: Chúng bao gồm các hoạt động của doanh nghiệp giúp làm tăng thị phần của một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể.

Những chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến

Để có thể giúp sản phẩm của mình thâm nhập thị trường một cách hiệu quả. Mỗi một doanh nghiệp cần phải nghiên cứu và cần nhắc lựa chọn ra những cách phù hợp. Sau đây là một số chiến lược phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Định giá thâm nhập thị trường

Chiến lược này được áp dụng khi doanh nghiệp chuẩn bị tung ra một dịch vụ hay các sản phẩm mới. Giá của chúng sẽ thấp hơn mặt bằng phổ thông trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

Việc sử dụng chúng giúp khuyến khích người mua hàng, nhằm nhanh chóng mở rộng thị trường và gia tăng mức độ tiêu thụ. Chiến lược này thường thích hợp hơn với những doanh nghiệp có quy mô lớn. Bởi khi chúng ta tiến hành sản xuất càng nhiều, giá thành đơn vị sẽ càng thấp.

Bên cạnh đó, việc định giá thấp cũng là yếu tố gây cản trở sự phát triển của các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, với chiến lược này doanh nghiệp sẽ phải thu về lợi nhuận kinh doanh thấp. Do đó, công ty nên có các chính sách phù hợp để giải quyết sao cho “vẹn cả đôi đường”.

Điều chỉnh giá(chiến lược tăng hoặc giảm giá)

Với chiến lược này, doanh nghiệp cần áp dụng một mức giá hợp lý cho sản phẩm, dịch vụ tại một thời điểm xác định. Tùy thuộc vào tình hình của thị trường, công ty sẽ quyết định tăng hay giảm giá cho phù hợp.

Khi áp dụng chiến lược giá cao, để tránh gây ảnh hưởng tâm lý khách hàng một cách tiêu cực. Doanh nghiệp cần phải kèm theo các ưu đãi như miễn phí các dịch vụ, tặng sản phẩm khác nhằm giữ chân người tiêu dùng và giữ vững thị phần.

Thông thường, họ sẽ lựa chọn việc hạ giá để khiến sản phẩm trở nên hấp dẫn trong mắt khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, dù lựa chọn chiến lược nào, công ty cần xem xét phản ứng của người mua về sự thay đổi này.

Tăng cường quảng cáo

Tăng cường quảng cáo là chiến lược tiếp cận các đối tượng mục tiêu rộng rãi bằng các hình thức quảng cáo ở nhiều “mặt trận”. Chẳng hạn thông qua các hình thức như truyền hình, băng rôn, báo in, banner…

Ngày nay, cùng với sự phát triển ngày một của Internet. Việc chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội cũng là hình thức phổ biến được mọi người ưa chuộng. Điều này, giúp tiếp cận với khách hàng một cách nhanh chóng ở nhiều phân khúc khác nhau.

Cải tiến sản phẩm

Nó là một loạt các hoạt động bao gồm cải tiến về kiểu dáng, tính năng hay chất lượng của sản phẩm. Sự thay đổi này nhằm đáp ứng các nhu cầu hay kỳ vọng ngày một tăng của khách hàng.

Đây cũng là một trong những chiến lược thâm nhập thị trường vô cùng hiệu quả. Chúng giúp kéo dài chu kỳ sống của sản phẩm. Đồng thời giúp doanh nghiệp có được mức doanh thu ổn định hơn.

Những lưu ý cần tránh khi tiến hành thâm nhập thị trường

Việc nghiên cứu và phân tích các chiến lược xâm nhập thị trường là vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Đừng nên chủ quan nếu bạn không muốn mất nhiều tiền bạc hay lãng phí thời gian. Do đó, để không mắc phải những sai lầm, hãy tránh những điều sau đây:

  • Chưa lên kế hoạch cụ thể khi tiến hành các nghiên cứu.
  • Đừng chỉ nghiên cứu những thông tin thứ cấp vì chúng mang tính bao quát chung, chưa thể phân tích và giải quyết được những vấn đề cụ thể.
  • Quá lạm dụng việc khảo sát định tính.
  • Lựa chọn sai đối tượng đáp viên(không phải khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng đến).
  • Câu hỏi phỏng vấn được đặt ra quá lan man, không đủ chiều sâu.
  • Chỉ muốn xác nhận những ý kiến từ trước đó.
  • Ngó lơ các kết quả phân tích thị trường.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về Market Penetration là gì. Việc xâm nhập thị trường là bước khá quan trọng. Theo đó, mỗi doanh nghiệp cần lên kế hoạch cụ thể để đưa ra những chiến lược hiệu quả nhất. Hy vọng, những điều mà Taichinhplus sẽ mang lại những lợi ích cho công ty bạn.

Viết một bình luận