Thị trường mục tiêu là gì? Vai trò và cách xác định

Hiểu được thị trường mục tiêu là gì, tầm quan trọng ra sao là điều cần thiết. Đây cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trăn trở nhất.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thị trường mục tiêu là gì. Đồng thời hướng dẫn cho bạn cách xác định thị trường mục tiêu chính xác và hiệu quả nhất.

thị trường mục tiêu là gì

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu là nhóm người tiêu dùng mà doanh nghiệp hướng các nỗ lực tiếp thị và nguồn hàng hóa đến. Trong đó xuất hiện tất cả các khách hàng tiềm năng của một doanh nghiệp. Và doanh nghiệp đó phải thu hút và đáp ứng được nhu cầu để biến họ thành khách hàng trung thành.

Hiểu đơn giản thì thị trường mục tiêu là nơi diễn ra sự trao đổi giữa người bán và người mua. Quá trình trao đổi này xảy ra khi cả hai bên cùng có lợi. Việc của các doanh nghiệp là vạch ra chiến lược thu hút khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ.

Biết được thị trường mục tiêu là gì sẽ mang lại cho bạn những bước tiến hiệu quả, hấp dẫn. Đó là điều mà hầu như mọi doanh nghiệp đều hướng tới và mong muốn đạt được.

Vai trò của thị trường mục tiêu

Để hiểu rõ hơn thị trường mục tiêu là gì, bạn cần biết thêm những vai trò quan trọng của hoạt động này. Cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp sẽ thấu hiểu mong muốn và nhu cầu của khách hàng tốt hơn.
 • Giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực, chi phí sử dụng cho các hoạt động Marketing.
 • Xác định được thị trường mục tiêu giúp nâng cao tính thích ứng và hiệu quả của việc xây dựng chiến lược kinh doanh.
 • Thị trường mục tiêu giúp doanh nghiệp phát triển tối đa các ưu thế cạnh tranh so với đối thủ. Đồng thời nâng cao hiệu quả của hoạt động định vị thị trường.

Cách xác định thị trường mục tiêu

Nhận biết rõ các bước xác định thị trường mục tiêu sẽ phần nào củng cố cho câu hỏi thị trường mục tiêu là gì. Theo đó, các bước xác định cụ thể như sau:

Bước 1: Lập danh sách

Đây là bước tiên quyết để doanh nghiệp xác định được thị trường mục tiêu của mình. Việc lập danh sách đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện cẩn thận, ghi rõ đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đó muốn hướng đến, muốn phục vụ.

Bước 2: Tập trung

Sau khi hiểu được thị trường mục tiêu là gì để lập danh sách, doanh nghiệp cần xác định muốn bán các sản phẩm, dịch vụ như thế nào. Chú ye nên tập trung vào các thế mạnh, nắm rõ các kiến thức về lĩnh vực liên quan. Nhờ đó, giúp họ có những định hướng đúng đắn.

Bước 3: Thấu hiểu quan điểm của khách hàng

Doanh nghiệp cần đặt mình vào vị trí của khách hàng để thấu hiểu những tâm tư nguyện vọng của họ. Cách tốt nhất để làm điều này là tiếp xúc, lắng nghe những mong muốn từ khách. Doanh nghiệp nên cung ứng những nguyện vọng của khách hàng thay vì những cái doanh nghiệp muốn bán.

Bước 4: Tổng hợp thông tin, đánh giá

Để có những hướng đi mang tính vĩ mô và kết quả tốt, cần tổng hợp thông tin và tạo một chiến lược hướng tới những mục tiêu lâu dài. Và đây cũng là lúc doanh nghiệp nhìn nhận lại, đánh giá sản phẩm của mình đã đáp ứng được nhu cầu đặt ra hay chưa, và tìm hướng giải quyết mới.

Bước 5: Thăm dò

Hãy thăm dò ý kiến khách hàng trên thị trường như việc: dùng thử sản phẩm, tổ chức các cuộc hội thảo, tổ chức các cuộc khảo sát,… Những chiến lược thăm dò như vậy sẽ tiết kiệm chi phí và mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Các nhân tố ảnh hưởng đến thị trường mục tiêu

Cùng việc giải đáp thị trường mục tiêu là gì, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.

Nhân tố khách quan

Những tác động từ bên ngoài, từ môi trường kinh doanh có sức ảnh hưởng nhất định đến thị trường mục tiêu.

 • Chính sách và định hướng thị trường của chính phủ Việt Nam có thể mở rộng hoặc thu hẹp cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Môi trường cạnh tranh là yếu tố tất yếu để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.
 • Thị hiếu khách hàng quyết định rất lớn đến việc xác định thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Thu nhập, phân bố thu nhập của khách hàng sẽ quyết định nhu cầu và khả năng thanh toán của họ.

Nhân tố chủ quan

Sự quyết định trực tiếp đến thị trường mục tiêu của doanh nghiệp đến từ các yếu tố tiêu biểu như:

 • Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp là quyết định then cốt, có ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định lựa chọn thị trường mục tiêu.
 • Tiềm năng lực lượng lao động được xem là một nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu để quyết định thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Tiềm lực tài chính đề cập đến sức mạnh thông qua số vốn, có khả năng huy động vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Trình độ tổ chức quản lý quyết định hiệu quả của mục tiêu được đặt ra thành công như thế nào và thị trường mục tiêu hoạt động ra sao.

Với những thông tin mà TaiChinhPlus cung cấp ở trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu được thị trường mục tiêu là gì. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong việc đưa ra những chiến lược hiệu quả nhất.

Viết một bình luận