Blockchain là gì? Tính ứng dụng của công nghệ chuỗi – khối

Blockchain là gì dường như đã trở thành câu hỏi phổ biến thời gian gần đây. Bởi lẽ ứng dụng công nghệ này đem lại là vô cùng to lớn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời Blockchain là gì. Đồng thời ưu điểm cũng như cơ chế hoạt động được chuyên trang giải thích dễ hiểu và gần gũi với mọi người. Ngoài ra còn có nhiều những thông tin hữu ích khác đang chờ bạn khám phá đấy, cùng theo dõi ngay nhé!

Blockchain là gì

Blockchain là gì?

Blockchain ra đời với vai trò như một cơ sở dữ liệu phi tập trung. Thông tin được lưu trữ trong các khối và kiên kết với nhau bằng mã hóa. Các Block đều có những đặc điểm bao gồm:

 • Thông tin chính xác về thời gian khởi tạo.
 • Thông tin về khối được liên kết với nó.
 • Mã thời gian.
 • Dữ liệu giao dịch.

Theo thời gian, mạng lưới Blockchain ngày càng được mở rộng do có thêm nhiều thông tin lưu trữ. Dữ liệu cần có sự chấp thuận của toàn bộ mạng lưới trước khi đi vào. Sau quá trình này, chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn, không cá nhân nào có quyền sửa đổi.

Cơ chế hoạt động của Blockchain

cơ chế hoạt động của block chain

Khác với những nền tảng lưu trữ thông thường, Blockchain hoạt động mà không có máy chủ. Nút hay một máy tính nhất định điều chỉnh thông tin là điều không tồn tại. Mỗi điểm trong mạng lưới đều tham gia vào quá trình xác thực bản ghi.

Các giao dịch trong Blockchain diễn ra ngang hàng, không có sự xuất hiện bên thứ 3. Thông tin được ghi nhận ở một điểm nào đó và lan truyền đến toàn bộ mạng. Bất kỳ ai cũng có quyền nhìn thấy và xác nhận những điều đang diễn ra.

Sau khi mọi dữ liệu đã được đại đa số các điểm thông qua, nó sẽ được lưu trữ. Kể từ thời điểm này không thể thay đổi hồ sơ được nữa. Các bản ghi là vĩnh viễn, sắp xếp theo thời gian. Chúng được cập nhật và thông báo trên toàn hệ thống. Thông tin được bảo mật bằng mã băm.

Ưu điểm nổi trội Blockchain đem lại

Blockchain được coi như một đột phá trong công nghệ lưu trữ thông tin. Nó khắc phục được những vấn đề còn tồn động khi quản lý dữ liệu theo cách truyền thông. Dưới đây là những ưu điểm nổi trội không thể bỏ qua khi nhắc đến công nghệ chuỗi – khối.

ưu điểm blockchain

Quyền sở hữu

Sự đồng bộ hạ tầng khóa công khai giúp Blockchain ngăn chặn hành vi sao chép. Quyền sở hữu của mỗi sản phẩm sẽ được đảm bảo. Nó không thể bị thay đổi hoặc hủy bỏ bởi bất kỳ bên nào. Bạn không có quyền thực hiện giao dịch với những dữ liệu không phải của mình. Chúng thường tồn tại ở những dạng sau:

 • Chứng nhận bất động sản.
 • Tài sản trí tuệ.
 • Tiền điện tử.
 • Nhân thân…

Tính minh bạch

Việc tin tưởng vào công ty tài chính hay bên thứ 3 vẫn có thể dẫn đến những rủi ro. Ở Blockchain, thông tin đảm bảo tính minh bạch. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ bảo mật ở mức cao nhờ vào chuỗi mật mã tinh vi. Với cơ sở dữ liệu phân tán, bất kỳ động thái nào cũng đều được ghi nhận vào mạng lưới.

Bảo mật cao

Khi tham gia vào hệ thông, mọi người phải sử dụng các chương trình đã được mã hóa. Điều này giúp người dùng trao đổi thông tin riêng tư, bí mật. Bên cạnh đó, mạng lưới có khả năng nhận diện ra những dữ liệu giả mạo, sai sự thật.

Các ứng dụng Blockchain

Ứng dụng của Blockchain có thể được tìm thấy ở hầu hết các ngành nghề. Bởi lẽ, dù là lĩnh vực nào cũng có nhu cầu trao đổi và bảo mật thông tin. Dưới đây là một số ích lợi của công nghệ này đang áp dụng trong thực tiễn đời sống.

Các ứng dụng Blockchain

Tiền điện tử

Tiền điện tử được giao dịch trên hệ thống Blockchain sẽ tận dụng nhiều ưu thế. Đây là mạng lưới người dùng phân tán. Nó cho phép các bên mua bán trực tiếp với nhau mà không cần bên trung gian.

Mỗi đồng tiền đều có mã hóa riêng, tránh xảy ra tình trạng sao chép bất hợp pháp. Các giao dịch đều đảm bảo tính xác thực cao. Qua đó, các đơn vị còn có thể tránh được lạm phát vốn. Chúng giúp loại bỏ tác động từ đồng tiền truyền thống, nơi mà chính phủ kiểm soát nguồn cung.

Quản lý điều hành tổ chức

Các tổ chức rất cần đến công nghệ này để lưu trữ và xử lý dữ liệu. Giả sử, một hệ thống có chứa toàn bộ thông tin bệnh nhân các quốc gia. Thông qua đó, mọi người đều biết được họ từng mắc bệnh gì, đã phẫu thuật chưa,…Những điều này sẽ không bị xóa hay thay đổi.
Nhờ vào đó, bác sỹ có thể nắm được toàn bộ lịch sử bệnh án của bất cứ ai. Chúng hỗ trợ rất tốt cho quá trình đưa ra giải pháp và điều trị.

Quản lý cấp quốc gia

Có rất nhiều quốc gia đang bắt đầu quản lý dữ liệu chính phủ trên mạng lưới Blockchain. Họ triển khai trên đa dạng lĩnh vực khác nhau như:

 • Định danh điện tử.
 • Tòa án điện tử.
 • Cảnh sát điện tử.
 • Y tế điện tử.
 • Bầu cử điện tử…

Trên đây là những thông tin cơ bản cần nắm vững khi bắt đầu tìm hiểu công nghệ này. Đoán đầu xu hướng Blockchain sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả quản lý và đạt lợi nhuận tốt hơn. Tai Chinh Plus mong rằng bài viết đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng Blockchain là gì.

Viết một bình luận