Tiền ảo là gì? Tất tần tật từ A-Z điều cần biết về tiền ảo

Tiền ảo là gì? Nó có những ưu điểm và mặt hạn chế như thế nào? Các hoạt động giao dịch của loại tiền tệ này đang diễn ra sôi nổi trên toàn thế giới.

Nhu cầu về tiền ảo ngày càng tăng cao và có nhiều biến thể có thể dẫn đến rủi ro. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ tiền ảo là gì? Những mặt lợi ích và hạn chế của nó ra sao? Tất cả sẽ được bật mí bằng những thông tin chi tiết dưới đây.

tiền ảo là gì

Tiền ảo là gì?

Vậy chính xác tiền ảo là gì? Nó được xem như 1 dạng tiền kỹ thuật số không chịu sự kiểm soát hay phát hành bởi Chính phủ nào. Giao dịch loại tiền này có nhiều thuận tiện. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ bản chất và chọn kỹ sàn ủy thác trước khi tham gia.

Bản chất tiền ảo là gì?

Bản chất của tiền ảo là tập hợp con của tiền kỹ thuật số. Nó chỉ có sẵn dưới dạng điện tử, không có dạng vật lý. Loại tiền này lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm chỉ định như:

– Máy tính.

– Ví kỹ thuật số chuyên dụng.

– Ứng dụng di động.

Các nhà phát triển sẽ tạo và quản lý tiền ảo. Nó được dùng và chấp thuận làm phương tiện thanh toán. Bạn có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử trong 1 cộng đồng ảo cụ thể.

Phân loại tiền ảo

Sau khi đã nắm được bản chất tiền ảo là gì, bạn nên biết cách phân loại tiền ảo hiện nay. Loại tiền này chia làm 3 loại:

– Tiền ảo đóng: Đây là loại tiền viễn tưởng. Nó thường lưu hành trong thế giới ảo như game trực tuyến và hoàn toàn không liên hệ với nền kinh tế thật.

-Tiền ảo dịch chuyển 1 chiều: Đúng như tên gọi, bạn chỉ có thể mua dạng tiền ảo này bằng tiền thật nhưng không thể đổi lại được. Ví dụ như tiền trong tài khoản Amazon, Facebook, điểm tích lũy trong thẻ, coupon.

– Tiền ảo phi tập trung: Loại tiền này được tạo ra dựa vào nền tảng không tập trung như Bitcoin và Ethereum.

Ưu điểm nổi bật của tiền ảo

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng khám phá những ưu điểm nổi bật của tiền ảo là gì? Từ đó bạn có thể dễ dàng quyết định có nên đầu tư vào loại tiền này hay không? Nó được xem như 1 thị trường đầy tiềm năng và chứa đựng cả những thách thức.

Tính minh bạch

Nhiều người lầm tưởng rằng tiền ảo khó kiểm soát vì nó không có dạng vật lý. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thấy mọi giao dịch từng được thực hiện. Không ai can thiệp hoặc có thể thay bạn sử dụng loại tiền này.

Thông tin giao dịch sẽ được lưu trữ trên phần cứng của các nhà phát triển tiền ảo. Họ sẽ nhận được 1 khoản phí cho việc này, hồ sơ giao dịch cần phải luôn có độ chính xác cao, cập nhật và giữ cho tiền ảo toàn vẹn.

Cá nhân tự kiểm soát

Chính vì vậy bạn sẽ là người chịu trách nhiệm về tiền ảo của mình, không ai có thể tiếp cận được. Bản chất của tiền ảo là gì? Nó phi tập trung nên cá nhân tự kiểm soát. Tính bảo mật của loại tiền này tương đối cao, sổ cái dựa trên các câu đố toán học khác nhau nên khó có thể giải mã và xâm nhập.

Dành cho mọi người

Hệ thống ngân hàng có quy định về những điều kiện để được mở tài khoản. Nhưng tiền ảo dành cho mọi người. Bất kỳ ai trên thế giới đều có thể sử dụng loại tiền này. 1 mạng lưới blockchain tiền ảo có thể trải rộng đến hàng nghìn máy tính.

Giao dịch nhanh chóng

Thông thường giao dịch tiền ảo sẽ mất khoảng 1 tiếng, thậm chí chưa đến 10 phút. Bạn có thể ngồi tại nhà và hoàn tất giao dịch ở Mỹ. Trong khi đó, 1 ngân hàng quốc tế để chuyển khoản giữa các quốc gia khác nhau có thể mất đến 1 ngày.

Mặt hạn chế của tiền ảo

Tuy nhiên mọi vật đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Tiền ảo cũng vậy, mặt hạn chế của tiền ảo là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

Tính không ổn định

Tiền tệ thông thường được Chính phủ hỗ trợ, do đó nó hợp pháp và lưu hành dễ dàng.

Trong khi đó tiền ảo cần phải phổ biến hơn trước khi tất cả mọi người bắt đầu sử dụng. Nếu loại tiền ảo bạn đang sở hữu không phổ biến, rất có thể nó sẽ không dùng được.

Có thể mất vĩnh viễn

Bên cạnh đó, nếu không may tiền ảo của bạn mất khóa riêng tư, rất khó để lấy lại. Bạn không thể gọi lên Bitcoin để giải quyết bởi lẽ nó không phải 1 ngân hàng. Do đó, bạn có thể mất vĩnh viễn loại tiền đang sở hữu.

Liên quan đến pháp lý

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, loại tiền này hiện nay vẫn chưa được cho phép tại Việt Nam. Từ tháng 1/2018, việc phát hành hay cung ứng tiền ảo, sử dụng như phương tiện thanh toán bị cấm tại nước ta.

Tin vui là tháng 4/2019 Vụ trưởng Thanh toán ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan quản lý sắp ban hành Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt. Trong tương lai, tiền điện tử sẽ được chấp thuận và hợp pháp tại Việt Nam.

Nói tóm lại tiền ảo mang đến những lợi ích đồng thời cũng ẩn chứa rủi ro. Bạn cần hiểu rõ bản chất của tiền ảo là gì và chọn sàn ủy thác uy tín. TaiChinhPlus tin rằng bạn sẽ là những nhà đầu tư thông thái nhất!

Viết một bình luận