Định chế tài chính là gì? Tất tần tật từ A – Z những điều cần biết!

Định chế tài chính là gì? Vai trò, phân loại hình thức doanh nghiệp này như thế nào? Đây chắc hẳn là vấn đề được bạn đọc quan tâm trong thời gian qua.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu định chế tài chính là gì và các vấn đề liên quan khác. Hy vọng, bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích!

định chế tài chính là gì

Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính là loại hình doanh nghiệp liên kết giữa người có vốn và người cần vốn. Chúng hoạt động như cầu nối tài chính giúp quá trình chuyển vốn từ người đi vay sang người cho vay.

Các tổ chức định chế đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Để lý giải thêm định chế tài chính là gì, bạn có thể những đặc điểm cơ bản của loại hình doanh nghiệp này như:

– Tiền tệ là sản phẩm kinh doanh chính nhằm đảm bảo sự trao đổi giữa bên cung và bên cầu. Ngoài ra còn có một số tài sản giá trị như: trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán…

– Là loại hình doanh nghiệp dịch vụ trong đó, đầu ra là các dịch vụ cung cấp cho khách hàng như bảo hiểm, huy động vốn,…

– Quy trình luân chuyển dòng tiền vận hành linh hoạt, có hệ thống. Việc xử lý nhu cầu của các tổ chức giao dịch luôn đảm bảo số lượng cung – cầu hợp lý.

– Các định chế tài chính có tổ chức hoạt động trung gian đa dạng như: kỳ hạn, mệnh giá, rủi ro,…

Phân loại định chế tài chính

Ngoài việc tìm hiểu định chế tài chính là gì, để hiểu hơn về loại hình này, cần biết cách phân loại chúng. Theo đó, định chế bao gồm 2 loại chính là:

Trung gian

Đây là hình thức tài chính nằm giữa nguồn cung và cầu với hoạt động mua bán tài sản tài chính. Các tổ chức này hoạt động trung gian nhằm giúp hai bên đối tác có thể tiếp xúc với nhau.

Định chế trung gian bao gồm rất nhiều thành phần. Có thể kể đến như: ngân hàng, công ty bảo hiểm, tổ chức cho vay, quỹ đầu tư,…

Bán trung gian

Đây là tổ chức đứng giữa nguồn cung và nguồn cầu với danh nghĩa là nhà môi giới nhằm giúp hai bên đối tác làm việc nhanh chóng. Các định chế tài chính bán trung gian không tạo ra tài sản tài chính, điển hình như: công ty chứng khoán, ngân hàng đầu tư,…

Vai trò của định chế tài chính

Định chế tài chính có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động kinh tế. Cụ thể như:

– Kiểm soát dòng tiền: Chuyển quỹ tài chính từ nguồn cung đến nguồn cầu nhằm kiểm soát dòng tiền một cách hiệu quả nhất.

– Hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư: Sự năng động, đa dạng của các dịch vụ tài chính này ngày giúp thị trường có tính cạnh tranh cao hơn. Do đó, các đơn vị ngày càng hoàn thiện chất lượng, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dùng, giảm thiểu rủi ro nhờ vào sự đa dạng hóa danh mục đầu tư.

– Giảm thiểu chi phí phát sinh: Do có sự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng từ các định chế tài chính mà người đầu tư sẽ giảm được các chi phí trong giao dịch.

– Tạo lập cơ chế thanh toán: Ví dụ điển hình cho vai trò này của định chế tài chính là ngân hàng thương mại. Các phương tiện thanh toán sẽ giúp thị trường vận tốt nhất, nâng cao hiệu quả.

Các định chế tài chính phổ biến

Các định chế tài chính phổ biến

Khi đã hiểu định chế tài chính là gì, bạn có thắc mắc các tổ chức phổ biến của hình thức này? Loại hình doanh nghiệp định chế bao gồm:

Ngân hàng Trung ương

Ngân hàng Trung ương là tổ chức đảm nhiệm việc giám sát, quản lý tất cả các ngân hàng khác. Người tiêu dùng cá nhân không trực tiếp giao dịch, làm việc với cơ quan này. Họ chỉ có thể tiếp xúc gián tiếp qua các tổ chức tài chính lớn.

Ngân hàng thương mại và ngân hàng bán lẻ

Hai ngân hàng này sẽ cung cấp những dịch vụ thế chấp, cho vay. Các sản phẩm được cung cấp bởi tổ chức trên gồm: tài khoản séc, tiết kiệm, chứng chỉ gửi tiền,…

Liên hiệp tín dụng

Liên hiệp tín dụng phục vụ 1 số đối tượng nhất định theo lĩnh vực như: giáo viên, bộ đội, công an… Các tín dụng như vậy được sở hữu bởi các thành viên và hoạt động vì lợi ích của chính họ.

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay

Đây là các tổ chức tài chính hoạt động dựa trên hình thức nắm giữ nhau. Họ thường xuyên cung cấp không quá 20% tổng tiền cho doanh nghiệp vay. 1 số dịch vụ phổ biến thường là: vay thế chấp, vay cá nhân, vay tiêu dùng…

Ngân hàng và công ty đầu tư

Đặc điểm của ngân hàng đầu tư là không nhận tiền gửi. Tuy nhiên, họ giúp các cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ huy động vốn bằng việc phát hành chứng khoán.

Công ty bảo hiểm

Công ty bảo hiểm giúp cá nhân, công ty hạn chế thiệt hại, rủi ro. Chủ thể coi đây là hình thức để bảo vệ bản thân, doanh nghiệp khỏi mất mát tài chính do tai nạn, tử vong,…

Mong rằng với những gì Tài Chính Plus chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu rõ hơn định chế tài chính là gì. Chúc các doanh nghiệp có quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả.

Viết một bình luận