Kinh tế là gì? 3 loại hình kinh tế phổ biến nhất hiện nay

Kinh tế là gì? Đây là 1 khái niệm có phạm trù rộng và khó có thể nắm bắt chính xác. Các loại hình kinh tế phổ biến hiện nay bao gồm mấy loại?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm kinh tế là gì, bản chất và mục đích của nó. Đồng thời bạn cũng nắm được 3 loại hình kinh tế phổ biến và các ví dụ điển hình. Cùng khám phá những thông tin bổ ích ngay sau đây

kinh tế là gì

Kinh tế là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về kinh tế là gì? Ví dụ như:

  • Theo kinh tế học, nó là sự nghiên cứu về sản xuất, phân phối, tiêu thụ của cải trong xã hội.
  • Theo người tiêu dùng, kinh tế là sự lựa chọn về việc mua sản phẩm hay dịch vụ nào?
  • Theo trường Đại học Indiana, kinh tế là 1 khoa học xã hội nghiên cứu hành vi của con người. Nó dùng để phân tích, dự đoán hành vi của cá nhân hay tác động của các tổ chức.

Hiểu đúng về khái niệm kinh tế là gì?

Định nghĩa kinh tế là gì phổ biến nhất là nghiên cứu của lựa chọn, được điều khiển bằng tiền tệ hoặc vốn. Kinh tế nghiên cứu về cách con người sử dụng tài nguyên như thời gian, kiến thức, tài sản, tiền….

Nó biểu hiện quyết định con người phải đưa ra giữa mong muốn và nguồn lực hạn chế. Ví dụ bạn khao khát có 1 chiếc váy thật đẹp để đi đám cưới. Nhu cầu cấp bách, cần hành động ngay nhưng không đủ tiền. Khi đó, sự lựa chọn sẽ diễn ra.

Kinh tế biểu hiện tổng thể các mối quan hệ có sự tương tác giữa người và người, hoạt động sản xuất, kinh doanh và trao đổi trên thị trường. Những mối quan hệ này luôn gắn bó và ảnh hưởng lẫn nhau.

Bản chất của kinh tế

Vậy bản chất của kinh tế là gì? Nó được xem như 1 mô hình tổ chức, thực hiện các hoạt động trao đổi mua bán. Những hoạt động này dựa trên nền tảng, ứng dụng công nghệ điện tử. Bạn có thể bắt gặp mọi lúc mọi nơi trong đời sống hàng ngày.

Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ 4.0, các trang thương mại điện tử, mạng xã hội là nơi quảng cáo hiệu quả. Sản phẩm, dịch vụ, vận chuyển tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng, tiện lợi, mở rộng phạm vi kinh doanh.

Mục đích chính của kinh tế

Bên cạnh đó bạn cũng cần nắm được mục đích chính của kinh tế là gì? Nó nhằm thu lợi ích cho nhu cầu cá nhân, chủ yếu là lợi nhuận. Kinh tế bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng phải được Nhà nước thừa nhận.

Một số ngành nghề phổ biến phải kể đến bao gồm:

  • Nông nghiệp.
  • Công nghiệp.
  • Ngư nghiệp.
  • Tài chính.
  • Logistic.
  • Dịch vụ…

Kinh tế còn thể hiện sự phát triển của 1 quốc gia. Nền kinh tế có hưng thịnh, phát triển, Nhà nước mới mới có đủ nguồn vốn để thực hiện xã hội hóa, hiện đại hóa.

3 loại hình kinh tế phổ biến hiện nay

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về 3 loại hình kinh tế phổ biến hiện nay. Trong tương lai, Nhà nước sẽ ưu tiên kinh tế xanh, phát triển bền vững, bảo vệ tự nhiên.

Kinh tế kế hoạch hóa tập trung

Đầu tiên là loại hình kinh tế chịu sự tác động, điều chỉnh của Nhà nước với tên gọi kế hoạch hóa tập trung. Trong đó, Chính phủ sẽ điều tiết giá cả hoặc phân phối sản phẩm, dịch vụ vào thị trường.

Với loại hình này, cung- cầu không được chú trọng và diễn ra theo quy luật tự nhiên. Tất cả mọi giao dịch đều có sự can thiệp phần lớn từ Nhà nước. Ví dụ đơn giản là thời kỳ bao cấp tại Việt Nam điển hình cho kế hoạch hóa tập trung.

Khi đó đất nước ta còn chưa phát triển, Nhà nước quản lý và điều hành, tác động mạnh mẽ vào nền kinh tế. Mọi người sẽ được phát tem phiếu mua hàng và nhu cầu không còn là yếu trọng điểm.

Kinh tế xanh

Những quốc gia có nền khoa học công nghệ mạnh như Châu u hay Mỹ đang và sẽ thực hiện hóa kinh tế xanh. Trong đó, nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng tái tạo, thân thiện cùng môi trường.

Đây được xem như loại hình kinh tế mọi quốc gia đều mong muốn đạt được. Lượng rác thải qua xử lý và trở lại môi trường hạn chế nhất có thể. Đồng thời kinh tế phát sinh ra nhiều nguồn năng lượng mới thay thế tốt hơn, sạch và an toàn.

Kinh tế thị trường

Phổ biến hơn là nền kinh tế thị trường, Việt Nam cũng đang ở loại hình này. Tất cả sản phẩm, dịch vụ được pháp luật cho phép kinh doanh đều có thể lưu thông trong thị trường. Nền kinh tế phụ thuộc vào yếu tố cung, cầu và tự cân bằng, điều tiết.

Nhà nước không can thiệp hay ảnh hưởng quá nhiều vào nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên song hành với loại hình này cũng để lại nhiều hậu quả. Đặc biệt vấn đề các doanh nghiệp chỉ tập trung vào lợi nhuận mà bỏ qua tất cả, phá hủy môi trường xung quanh.

Nói tóm lại qua bài viết này Tài Chính Plus đã giúp bạn đọc nắm được kinh tế là gì và 3 loại hình của nó. Kinh tế nghiên cứu cách con người đưa ra sự lựa chọn giữa tài nguyên hiện có và nhu cầu của cá nhân

Viết một bình luận