Fintech là gì? Những kiến thức trọng tâm cho người mới bắt đầu

Fintech là gì? Do ai quản lý? Tại sao lại có sự bùng nổ của Fintech? Nó đem lại rủi ro tiềm ẩn nào? Đây là những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Bài viết dưới đây sẽ mang đến câu trả lời chính xác nhất cho Fintech là gì. Đồng thời gợi ý cho bạn các kiến thức tổng quan về lĩnh vực này. Cùng theo dõi để nắm bắt được những thông tin hữu ích bạn nhé!

fintech là gì

Fintech là gì?

Fintech là sự kết hợp của Finance (tài chính) và Technology (công nghệ). Fintech là việc sử dụng công nghệ sáng tạo áp dụng vào trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính,.. Nhằm nâng cao hiệu quả, tối ưu quy trình, giảm thiểu chi phí, đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng..

Fintech bắt xuất hiện từ cuối năm 2008, nhưng cho đến nay cụm từ này mới thực sự được bùng nổ và được nhiều người biết đến. Nó làm thay đổi rất lớn đến cách thức hoạt động, vận hành của ngân ngàng, tài chính,..

Fintech do ai quản lý?

Hiện nay, Fintech đang được quản lý bởi tất cả những doanh nghiệp sử dụng điện thoại di động, Internet, công nghệ dạng điện toán đám mây, phần mềm mã nguồn mở.

Một ví dụ điển hình cho Fintech chính là Bitcoin. Loại tiền ảo này có vai trò quan trọng trong việc đơn giản hóa các giao dịch, cải thiện hiệu quả cho hoạt động đầu tư và ngân hàng.

Những thông tin cơ bản của Fintech

Đối với những ai mới tìm hiểu về Fintech, bạn không nên tìm hiểu chi tiết về những khía cạnh sau đây:

Nhóm đối tượng của Fintech là gì?

Nếu như trong thị trường của tài chính truyền thống gồm có 2 đối tượng chính là: Những định chế tài chính(bảo hiểm, đầu tư, ngân hàng, công tài chính, chứng khoán,…) và khách hàng.

Thì đối với Fintech, những đối tượng của nền tảng này gồm có 3 bên chính sau, chúng giữ mối quan hệ hỗ trợ chặt chẽ cho nhau:

Những công ty Fintech

Công ty Fintech là những tổ chức độc lập, lĩnh vực hoạt động chính của họ là công nghệ thông tin. Đa phần các công ty này sẽ cung cấp những dịch vụ, sản phẩm mới của lĩnh vực tài chính.

Khách hàng tiềm năng của công ty Fintech có thể là những người dùng cuối cùng(khách hàng) hoặc các định chế tài chính.

Định chế tài chính

Định chế tài chính là thực thể nòng cốt của ngành tài chính. Những định chế này đang ngày càng liên kết chặt chẽ với những công ty Fintech. Bởi họ nhận thấy được tầm quan trọng từ công nghệ.

Bên cạnh đó, bản thân những định chế này cũng đầu tư trực tiếp vào những công ty Fintech hay những hoạt động nghiên cứu. Qua đó, họ chủ động nắm bắt được công nghệ cũng như chiếm lĩnh thị trường.

Các khách hàng

Đối tượng khách hàng được nhắc đến ở đây chính là người dùng sản phẩm của dịch vụ tài chính. Khách quan mà nói, với các ứng dụng của công nghệ mới thì chính khách hàng là những người thu được lợi ích cao nhất.

Điều này xuất phát từ sự cạnh tranh của những công ty, đế chế tài chính hoặc các tiện ích do công nghệ mới hình thành nên.

Các nhóm sản phẩm của Fintech

Để xác định sản phẩm của Fintech là gì? Người ta dựa trên những đối tượng sử dụng chúng và phân thành 2 nhóm chính sau đây:

  • Nhóm 1:

– Đó là những sản phẩm dành cho những công cụ kỹ thuật số, người tiêu dùng và công nghệ khác.

– Mục đích chính của chúng là cải thiện cách quản lý tiền bạc, cách những cá nhân vay mượn hay tài trợ vốn cho những Startup.

  • Nhóm 2:

Đó chính là những sản phẩm của công nghệ được gọi chung là “back-office”. Các sản phẩm này hỗ trợ cho sự hoạt động của những định chế tài chính và ngay cả bản thân Fintech.

Thông thường, ngoài những dịch vụ điển hình như chuyển tiền, thanh toán,… Thì Fintech còn phát hành nhiều dịch vụ nổi bật khác:

– Cho vat ngang cấp.

– Gọi vốn cộng đồng.

– Công nghệ bảo hiểm.

– Tư vấn tài chính,..

Nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ của Fintech

Vậy sự bùng nổ của Fintech là gì? Đó là bởi nó có thể tái định hình cho ngành tài chính song hành với những sự tác động vượt trội đến những yếu tố trọng tâm của ngành này.

Đến nay, rất nhiều doanh nghiệp đang cho vay dựa trên mô hình P2P. Nó chính là sự kết nối trực tiếp giữa bên vay và bên cho vay thông qua Internet. Điều này góp phần cải thiện đáng kể năng suất hoạt động, tiết kiệm thời gian,…

Mặt khác, rất nhiều ông lớn trong đế chế tài chính đang thử nghiệm việc dùng tiền ảo như Ripple, Bitcoin,… để thanh toán online. Họ muốn dùng nó thay thế cho tài sản truyền thống.

Những rủi ro tiềm ẩn Fintech có thể mang lại

Nhiều nhận định cho rằng Fintech vẫn chưa thể thay thế được cho các ngân hàng truyền thống bởi những giới hạn sau:

– Những hộ gia đình thu nhập thấp không có khả năng tiếp cận dịch vụ của ngân hàng.

– Sự biến đổi thất thường giá trị cổ phiếu của công ty Fintech khiến nhiều người lo lắng về rủi ro của nó.

Chính vì vậy, các vấn đề về độ chính xác và tính an toàn của Fintech vẫn cần được kiểm soát chặt chẽ.

Fintech đang không ngừng phát triển. Vì vậy những kiến thức được cung cấp trong bài viết trên chắc chắn sẽ không thừa nếu bạn quan tâm đến chủ đề này.

Hy vọng các thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn đọc thấu hiểu Fintech là gì. Đừng quên theo dõi taichinhplus.net chuyên trang về tài chính, kinh doanh để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!

Viết một bình luận