Proposal là gì? Bật mí 3 mẹo tạo Proposal thu hút khách hàng

Proposal là gì? Cấu trúc của Proposal như thế nào? Làm thế nào để tạo ra 1 bản Proposal ấn tượng và thu hút khách hàng?

Bài viết này bạn sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi đó. Bên cạnh đó bạn cũng nắm được 3 mẹo nhỏ giúp tạo bản đề xuất hiệu quả, ghi điểm trong mắt đối tác. Vậy còn chờ gì nữa, hãy cùng đón đọc ngay nhé!

Proposal là gì

Proposal là gì?

Chắc hẳn các Marketer hay chuyên gia thiết kế đồ họa đã không còn quá xa lạ với câu hỏi Proposal là gì rồi phải không nào? Tuy nhiên Proposal là gì? Không phải ai cũng hiểu chính xác về ý nghĩa của nó. Hãy đọc thật kỹ và đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào để hiểu được tưởng tận về Proposal nhé!

Proposal là hình thức trình bày những nội dung, ý tưởng, hình ảnh với đối tác 1 cách chuyên nghiệp, bao gồm một số nội dung như:

  • Ý tưởng marketing.
  • Hình ảnh.
  • Thời gian thực hiện.
  • Ngân sách dự trù.
  • Điều khoản hợp đồng.
  • Thông tin khác.

Proposal thường được trình bày qua một số phần mềm như Words, Excel, Power point,.. Proposal đóng 1 vai trò quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng. Đề xuất giúp đối tác hiểu những lợi ích mà họ sẽ nhận được. Nó được xem như chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và bạn, giúp 2 bên hiểu nhau hơn và dễ dàng đi đến hợp tác lâu dài.

Cấu trúc chi tiết của Proposal bao gồm

Như vậy bạn đã nắm rõ Proposal là gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu trúc chi tiết của 1 bản đề xuất bao gồm những gì? Mời bạn tham khảo thông tin cụ thể như bảng sau.

Giới thiệu

– Tên dự án hoặc chương trình.

– Bạn là ai? Lí do bạn gửi Proposal. Bạn có thể giới thiệu thêm những người cùng thực hiện và vai trò của họ.

– Bạn định trình bày những điều gì? Hãy nêu ra những đầu mục chính sẽ xuất hiện trong Proposal.

– Thông tin liên hệ.

Khách hàng là trung tâm

– Lí do bạn thực hiện chương trình này.

– Lợi ích mà các bên tham gia sẽ nhận được.

– Thời gian và địa điểm thực hiện.

– Khung thời gian chi tiết những hoạt động cụ thể sẽ diễn ra trong chương trình.

Đề xuất những ý tưởng

Mô tả về các sản phẩm và dịch vụ công ty đang cung cấp bao gồm: concept, kịch bản chạy chương trình, kế hoạch truyền thông.

Thông tin thuyết phục

Giới thiệu về công ty như lĩnh vực hoạt động, dấu mốc ấn tượng, những thành tựu đã đạt được.

– Giới thiệu các thành viên trong team hoặc nhân sự.

– Nếu bạn đã từng có những công việc tương tự, hãy thể hiện kinh nghiệm công ty có được.
Kể tên một số dự án công ty đã thực hiện thành công.

– Những phản hồi chất lượng đến từ khách hàng cũ.

– Các giải thưởng hoặc chứng chỉ của công ty.

Lợi ích khi sử dụng Proposal

Bổ sung thêm thông tin chi tiết cho câu hỏi proposal là gì, hãy cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời bản đề xuất mang lại. Cụ thể bao gồm:

– Proposal là cầu nối giúp công ty và đối tác hiểu nhau hơn.

– Proposal giúp công ty thể hiện những lợi thế nổi bật, tạo dựng niềm tin đối với khách hàng.

– Đây cũng là 1 phương thức giúp giới thiệu sản phẩm và dịch vụ rõ ràng, chuyên nghiệp.

– Nhờ Proposal, khách hàng hiểu được những lợi ích có thể nhận được.

Mẹo tạo Proposal ấn tượng, thu hút khách hàng

Ngay sau đây bạn đọc sẽ biết được 3 mẹo đơn giản giúp tạo nên Proposal thu hút khách hàng. Tin rằng các đối tác sẽ rất ấn tượng và muốn hợp tác lâu dài với bạn và công ty.

Nên có các câu hỏi nhỏ, khơi gợi ý kiến của đối tác

Đầu tiên bạn nên chú ý có những câu hỏi nhỏ trong Proposal. Bạn không nên chỉ tập trung vào mỗi phần trình bày những ý tưởng và hình ảnh của mình. Câu hỏi mở là cách bạn nghe được những mong muốn và yêu cầu của khách hàng cụ thể hơn.

Thể hiện lợi ích mà khách hàng có thể nhận được

Đặc biệt nhiều người chưa phân biệt rõ lợi ích và tính năng. Nếu bạn thực hiện Proposal chỉ nói về tính năng của sản phẩm, khách hàng sẽ có thể không hiểu hết và họ không biết nó dùng để làm gì. Trong khi đó bạn trình bày ngay những lợi ích khách nhận được khi hợp tác với công ty bạn sẽ là điểm cộng lớn.

Ví dụ đơn giản như bạn cần trình bày 1 ý tưởng marketing đến với khách hàng. Trong Proposal bạn nói nó rất tuyệt vời, có nhiều ưu điểm vượt trội, độ tiếp cận cao…

Khách hàng họ không quá quan trọng nội dung này. Họ muốn biết chính xác lợi ích nhận được như nếu thực hiện ý tưởng, doanh số tăng lên bao nhiêu lần? hình ảnh công ty trở lên như thế nào?…

Và để chứng minh cho những lợi ích bạn đề cập đến, hãy lấy các ví dụ, hình ảnh, video hoặc nguồn tham khảo… Bạn tạo dựng niềm tin nhanh chóng nhờ đưa ra các nhận xét từ khách hàng cũ hoặc bên thứ 3 uy tín.

Chỉn chu từ những điều nhỏ nhất

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có nhiều bản Proposal thất bại chỉ vì sai lỗi chính tả, câu chưa rõ nghĩa… Proposal không chỉ thể hiện các ý tưởng, nội dung đến khách hàng, nó là minh chứng cho tính chuyên nghiệp và cách làm việc của bạn.

Do đó, hãy kiểm soát những lỗi nhỏ không nên mắc phải. Bạn nên tự đọc lại bản Proposal và soát lỗi ít nhất 3 lần. Khách hàng sẽ trân trọng và có cảm tình với những người chỉn chu, cẩn thận đấy!

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về bản đề xuất và các mẹo giúp thu hút khách hàng. Như vậy bạn đã biết được câu trả lời cho Proposal là gì, để nhận được những thông tin bổ ích khác về tài chính, đừng quên ghé thăm website taichinhplus.net mỗi ngày nhé!

Viết một bình luận