Giá ATC là gì? Cách khớp lệnh để được giá tốt nhất

Giá ATC là gì? Điều này được các nhà đầu tư tài chính rất quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả trong mỗi phiên giao dịch.

Việc nắm rõ giá ATC là gì sẽ giúp các nhà đầu tư thuận lợi trong mỗi lần giao dịch. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá ATC, cách làm giá và khớp lệnh ATC trong chứng khoán. Tin rằng, những thông tin này sẽ là cơ sở để bạn quyết định giao dịch một cách thông minh nhất.

Giá ATC là gì

Giá ATC là gì?

Giá ATC là viết tắt của cụm từ (At The Close) là giá đặt mua hoặc bán, tại mức giá đóng cửa phiên giao dịch. Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh trước lệnh giới hạn.

Đặc điểm của giá ATC trong chứng khoán

Giá ATC phổ biến trong các giao dịch chứng khoán. Theo đó, vào cuối phiên giao dịch, các nhà đầu tư sẽ căn cứ tình hình thị trường để quyết định khớp lệnh mua vào hoặc bán ra. Khi tìm hiểu giá ATC là gì, bạn cần nắm được những đặc điểm của nó. Cụ thể:

– Giá cổ phiếu thời điểm đóng cửa phiên giao dịch được căn cứ vào lệnh ATC nhập vào hệ thống. Thường xác định vào thời gian khớp lệnh định kỳ từ khoảng 10h15 – 10h30.

– Giá ATC có hiệu lực từ thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm trước đến mở cửa phiên giao dịch ngày kế tiếp.

– Giá ATC không cố định và phục thuộc vào giá thị trường ở thời điểm đóng của giao dịch. Trong đó nhà đầu tư chỉ có thể thực hiện lệnh ATC trên sàn HOSE và HNX.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Cùng với việc hiểu rõ giá ATC là gì, nhà đầu tư cần nắm chắc nguyên tắc khớp lệnh. Như vậy mỗi phiên giao dịch mới được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Theo đó, trong chứng khoán, lệnh ATC sẽ được thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên.

– Thứ nhất, ưu tiên về thời gian. Nếu khi thực hiện giao dịch, lệnh bán và mua cùng một mức giá, hệ thống sẽ ưu tiên việc nhập lệnh trước.

– Thứ hai, ưu tiên về giá cả. Trường hợp giá của lệnh bán và lệnh mua có sự chênh lệch, hệ thống sẽ ưu tiên xử lý khớp lệnh trước.

– Sau khi gia ATC được xác định, các lệnh giao dịch của nhà đầu tư sẽ được cập nhật lên hệ thống. Tuy nhiên, thông số trên hệ thống sẽ không ghi mức gia mà chỉ nhập lệnh và nội dung.

Cách làm giá ATC trong phiên giao dịch

cách làm giá atc trong phiên giao dịch

Hiểu rõ giá ATC là gì sẽ là lợi thế cho nhà đầu tư trong giao dịch. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng cần nắm chắc cách làm giá ATC trong mỗi phiên giao dịch. Việc hiểu rõ các vấn đề sàn giao dịch làm giá ATC sẽ giúp nhà đầu tư quyết định đặt lệnh phù hợp. Các sàn giao dịch làm giá sẽ căn cứ trên các cơ sở dưới đây:

– Căn cứ vào nguyên tắc khớp lệnh định kỳ. Đây là giá khớp có khối lượng giao dịch lớn nhất trên cùng một sàn.

– Sàn giao dịch dựa trên những phân tích kỹ thuật che bảng giá. Đây là căn cứ được nhiều sàn chứng khoán hiện nay áp dụng.

Khác với các thời điểm làm giá khác trong phiên giao dịch, nhà đầu tư khi làm giá trên phiên ATC có nhiều tiện lợi. Điều này không chỉ rút ngắn thời gian đặt lệnh mà còn mang đến cơ hội thu lợi lớn.

– Chi phí làm giá ở thời điểm chuẩn bị kết thúc phiên giao dịch sẽ là thấp nhất.

– Nhà đầu tư có thể dễ dàng chủ động được mức giá theo mong muốn.

Với những nhà đầu tư lâu năm, việc sử dụng lệnh ATC là cơ hội tạo lợi nhuận lớn. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới, chưa thực sự hiểu rõ giá ATC là gì và cách đặt lệnh thì không nên sử dụng. Trường hợp có kỹ thuật phân tích thị trường và chắc chắn mới nên đặt lệnh vào cuối phiên giao dịch.

Cách khớp lệnh ATC trong chứng khoán

cách khớp lệnh atc trong chứng khoán

Nếu hiểu rõ bản chất giá ATC là gì, bạn sẽ biết đây là một trong những thời điểm làm giá được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Theo quy định, nhà đầu tư chỉ được khớp lệnh ATC một lần trong ngày. Lệnh ATC nếu không thực hiện được sẽ bị hủy tự động phiên giao dịch đóng cửa.

Vì thế, lệnh ATC trở thành công cụ mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Thực tế nhiều nhà đầu tư đã thu được khoản lợi nhuận lớn vì mua giá thấp, bán giá cao. Nhưng nếu không cẩn thận khi đặt lệnh ATC, cũng sẽ dễ gây ra những rủi ro về lợi nhuận. Khi khớp lệnh ATC trong chứng khoán, bạn cần lưu ý:

– Lệnh ATC có thể sử dụng trên sàn UPCOM chứ không thể áp dụng khi khớp lệnh liên tục.
– U là ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch.

– Trước khi đặt lệnh, bạn cần xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua. Bạn có thể tính bằng cách lấy tổng tiền trong tài khoản chia cho giá trần cổ phiếu của phiên hiện tại. Cần đảm bảo rằng tiền trong tài khoản của bạn đủ để thanh toán khi lệnh được khớp.

– Muốn lệnh khớp ngay, bạn nên đặt lệnh giới hạn mà giá đặt mua bằng hoặc cao hơn giá thời điểm chốt phiên.

Trên đây, TaiChinhPlus đã chia sẻ chi tiết về giá ATC là gì. Với những thông tin này chắc hẳn bạn đã tự tin hơn khi cần đặt lệnh kết thúc phiên giao dịch. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, đừng ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Viết một bình luận