Định nghĩa EPS là gì? Cách tính EPS? Chỉ số EPS như thế nào là tốt?

Eps là gì? Tại sao nó được coi là một trong những chỉ số quan trọng trong đầu tư chứng khoán? Hãy cùng TaiChinhPlus tìm hiểu rõ về chỉ số Eps này để có những quyết định đầu tư chính xác nhé!

eps là gì

1. Định nghĩa EPS được hiểu là gì?

EPS là được viết tắt của Earnings Per Share, được hiểu là lợi nhuận sau thuế của các cổ đông sau khi đã trừ cổ tức ưu đãi. Đây có thể coi như là phần lợi nhuận chiếm lĩnh được trên mỗi khoản đầu tư ban đầu mà chúng đem lại. Nên EPS được xem là phần lợi sinh lời của một doanh nghiệp.

2. Hướng dẫn tính EPS

EPS = Lợi nhuận sau thuế / Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành trên thị trường.

Trong đó:

  • Thu nhập ròng: là tổng thu nhập mà doanh nghiệp đó đạt được. Thu nhập ròng được tính từ tổng thu nhập của doanh nghiệp đã được điều chỉnh khi đã có các khoản chi phí như: thuế, khấu hao, lãi suất và các chi phí khác liên quan đến hoạt động kinh doanh.
  • Cổ phiếu ưu đãi: là phần lợi nhuận có được từ cổ phiếu phát hành trên thị trường mà doanh nghiệp có được.
  • Số lượng cổ phiếu bình quân: Số lượng cổ phiếu bình quân lưu hành trên thị trường hoặc là cổ phiếu đang lưu hành vào thời điểm cuối kỳ.

Ví dụ: Một công ty A tổng 4 quý gần nhất có lợi nhuạn sau thuế là 100 tỷ đồng và có 15 triệu cổ phiếu đang được phát hành.

– Vậy EPS của công ty A = 100 tỷ/ 15 triểu cổ phiếu = 6.667 (VNĐ)

3. Chỉ số EPS có những loại nào?

EPS căn bản (basic EPS): là lợi nhuận trên 1 cổ phiếu. EPS căn bản được sử dụng rộng rãi hơn EPS pha loãng.

Công thức:

công thức tính eps cơ bản

EPS pha loãng (Diluted EPS): EPS pha loãng khi phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi. Vì các cổ phiếu sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu thường trong thời gian tới.

Công thức:

Cách tính eps pha loãng

4. EPS có ý nghĩa gì? Chỉ số EPS như thế nào là tốt?

eps có ý nghĩa gì

EPS có ý nghĩa thể hiện lợi tức của một mã cổ phiếu nào đó, Giúp biết được tỉ lệ mức lợi nhuận sau thuế so với mỗi một giá trị cổ phiếu.

Bạn đã có quá trình tìm hiểu về ROE thì bạn cũng có thể thấy ROE > 15% không có biến động trong ít nhất là 3 năm và EPS nên > 1500 đồng, ít nhất cũng phải > 1000 có xu hướng tăng trưởng thì được coi là một mã cổ phiếu tốt.

5. Những mặt hạn chế của EPS?

EPS có thể âm và P/E không mang lại một ý nghĩa kinh tế nào khi mẫu số âm, do đó bạn phải sử dụng các phương thức định giá khác.

Lợi nhuận dễ biến động trong thời gian không cố định, có thể do đột biến, bán tài sản của doanh nghiệp hay thuộc ngành có chu kỳ cao. Khi đó EPS sẽ bị bóp méo mà đi đến những kết quả không tích cực.

Doanh nghiệp liên tục phát hành trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ESOP khiến EPS giảm, trường hợp này những nhà đầu tư gặp khá nhiều rủi ro

Doanh nghiệp mang lại số liệu không thực thi, đem lại nguồn lợi nhuận ảo khiến nhà đầu tư thua lỗ, bằng cách gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu…

Tuy nhiên, để đầu tư bạn không chỉ cần hiểu về EPS mà còn cần tìm hiểu thêm về định giá cổ phiếu nữa.

Hy vọng với bài viết EPS là gì ở phía trên, đã giúp bạn trả lời cũng như hiểu rõ hơn về chỉ số này. Bạn có còn điều gì thắc mắc nữa không hãy bình luận ở phía bên dưới để TaiChinhPlus được biết nhé!

Viết một bình luận