Phái sinh là gì? Hướng dẫn giao dịch phái sinh trên sàn chứng khoán

Phái sinh là gì? Làm thế nào để mở tài khoản phái sinh? Đây là những câu hỏi thu hút sự quan tâm của rất nhiều độc giả.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung chi tiết phái sinh là gì và cách thức hoạt động của loại hình tài chính này. Theo dõi ngay để tìm thấy những cơ hội đầu tư tiềm năng trong tương lai bạn nhé!

chứng khoán phái sinh là gì

Phái sinh là gì?

Phái sinh là gì? Đó là những công cụ tài chính mà giá trị của nó sẽ lệ thuộc vào định giá của tài sản cơ sở bất kỳ. Phái sinh sở hữu nhiều mục tiêu khác nhau như bảo vệ và tạo ra lợi nhuận, phân tán rủi ro. Trong đó, tài sản cơ sở của loại hình tài chính sẽ được phân loại thành 2 dạng chính là:

– Công cụ tài chính, ví dụ như trái phiếu, cổ phiếu, lãi suất,…

– Hàng hóa, ví dụ như: nông sản, thực phẩm, năng lượng,…

Xét trên thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh chính là sản phẩm cho phép mọi người đặt cược cho giá vào cửa tăng hoặc là giảm của các chỉ số trong VN30.

Tức là, khi chỉ số VN30 thay đổi đúng theo kỳ vọng, tài khoản của bạn sẽ sinh lời. Các sản phẩm phái sinh này có tên gọi chính xác là: “Hợp đồng tương lai chỉ số VN30”.

Ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Nhìn chung, chứng khoán phái sinh tồn tại khá nhiều nhược điểm tiềm năng so với trái phiếu hay cổ phiếu. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Điển hình như:

Ưu điểm

– Cho phép những nhà đầu tư tận dụng tối đa các lợi thế về đòn bẩy.

– Nhà đầu tư có thể sinh lời dựa theo cả hai chiều tăng hoặc giảm của thị trường.

– Rủi ro được hạn chế đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ nhờ sự xuất hiện của sở giao dịch, thanh toán bù trừ hay trung tâm lưu ký.

– Giao dịch T+0, bạn không phải chờ hàng về.

Nhược điểm

– Không thể phán đoán trước được các biến động về giá trên thị trường.

– Bạn cần bỏ ra nhiều thời gian để tìm hiểu, quan sát mọi biến động trên thị trường.

Dựa theo những đặc tính trên, chứng khoán phái sinh tại nước ta sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho những ai chấp nhận rủi ro cao, có kinh nghiệm đầu tư và giao dịch nhiều.

Ngoài ra, loại hình tài chính cũng phù hợp với những công ty giống như 1 loại hình bảo hiểm cho các tài sản xuất hiện trên thị trường chứng khoán cơ sở nếu như thị trường này sụt giảm. Nó được gọi chung là kỹ thuật Hedging.

Phân loại chứng khoán phái sinh trên thị trường Việt Nam

Hiện nay, chứng khoán phái sinh được phân chia trên thị trường Việt Nam như sau:

Hợp đồng kỳ hạn

– Đây là một loại thỏa thuận giữa hai bên để mua và bán tài sản nào đó ở thời gian nhất định trong tương lai.

– Mức giá này sẽ được xác định ngay trong thời điểm hiện tại.

Hợp đồng tương lai

– Nó là một loại hợp đồng kỳ hạn được niêm yết, chuẩn hóa và giao dịch trong Sở giao dịch chứng khoán.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng này cho phép bạn mua hoặc là bán một loại tài sản cơ sở tại mức giá được định trước ở thời gian nhất định.

Quyền chọn khác với tương lai ở điểm bạn có quyền bán hoặc mua nhưng không có nghĩa vụ cần phải thực hiện nó.

Hợp đồng hoán đổi

Nó được sử dụng để trao đổi những điều khoản tài chính hoặc dòng tiền. Chúng chỉ được áp dụng cho thị trường OTC.

Hướng dẫn tham gia thị trường phái sinh

Ngoài việc nắm được phái sinh là gì, bạn cần nắm được những bước sau đây để bắt đầu thực hiện giao dịch với chứng khoán phái sinh:

Cách mở tài khoản giao dịch phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là loại hình khá khác biệt so với những dòng chứng khoán cơ sở. Nếu như bạn chưa sở hữu riêng một tài khoản phái sinh thì hãy đăng ký tài khoản online để thực hiện các giao dịch trong tương lai.

Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Để có thể kích hoạt được tài khoản, bạn hãy nộp tiền ký quỹ ban đầu dựa theo quy định. Khoản tiền này sẽ giao động từ 18-20% giá trị của hợp đồng để tiến hành tham gia giao dịch.

Giao dịch phái sinh

Sau khi đã nộp đầy đủ các khoản tiền ký quỹ ban đầu, tài khoản của bạn có thể dễ dàng tiến hành đặt lệnh. Lúc này, công ty chứng khoán phái sinh sẽ hỗ trợ thực hiện những giao dịch đầu tiên nếu bạn muốn được giúp đỡ.

Thanh toán bù trừ

Khi tham gia vào thị trường phái sinh, bạn cần phải chi trả toàn bộ lãi lỗ đã phát sinh theo hợp đồng mỗi ngày. Chi phí này được tính toán dựa trên giá của giao dịch đóng cửa đối với những hợp đồng tương lai.

Đối với những hợp đồng đã đến ngày phải đáo hạn, các khoản lãi lỗ sẽ được phân chia dựa theo mức giá đóng cửa của những chỉ số trong ngày đáo hạn được ghi trên hợp đồng tương lai đó. Cụ thể là:

– Nếu như tài sản phái sinh của bạn đang lãi ròng: Vậy bạn sẽ nhận được đầy đủ khoản lãi phát sinh về tài khoản của mình sau 11h của ngày hôm sau.

– Nếu như tài sản phái sinh của bạn đang lỗ ròng: Bạn cần thanh toán đầy đủ những khoản lỗ đã phát sinh, chậm nhất là tới 9h sáng hôm sau.

Theo dõi những loại tỷ lệ

Trong trường hợp số dư ký quỹ tài khoản bạn dưới mức quy định thì công ty chứng khoán sẽ gọi ký quỹ, yêu cầu bạn bổ sung tiền vào tài khoản. Trái lại, nếu như tài sản ký quỹ của bạn đang vượt trên giá trị yêu cầu tối thiểu thì bạn hoàn toàn có thể rút lại phần dư này.

Tin rằng, bài viết trên đã mang đến cho quý vị những kiến thức tổng quan về phái sinh là gì? Chúc bạn sớm đầu tư thành công trong thị trường đầy tiềm năng này nhé!

Viết một bình luận