Hàng hoá là gì? Những thuộc tính cơ bản của hàng hoá

Hàng hóa là gì và hàng hóa có những thuộc tính nào? Đó là hai trong số những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc hiện nay. Hãy cùng taichinhplus.net giải đáp tất cả qua những chia sẻ sau nhé!

Bên cạnh đó, bài viết còn chia sẻ về mối liên hệ giữa 2 thuộc tính của hàng hóa. Tin chắc rằng, bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích cho mình qua bài viết này.

hàng hóa là gì

Hàng hoá là gì?

Hàng hóa là những sản phẩm của lao động, nhằm thỏa mãn được nhu cầu nào đó của con người thông qua hoạt động trao đổi, mua bán. Ví dụ: đồ ăn, quần áo, giày dép hoặc các loại dịch vụ,… cũng được xem như một loại hàng hóa.

Nói cách khác, hàng hóa có thể tồn tại ở những dạng khác nhau, vô hình hay hữu hình. Chỉ cần thỏa mãn đủ 3 yếu tố sau, sản phẩm sẽ trở thành hàng hóa:

– Là sản phẩm của lao động.

– Thỏa mãn nhu cầu bất kì của con người.

– Tham gia vào quá trình trao đổi, mua bán.

Hai thuộc tính cơ bản chung của hàng hoá

Số lượng và chủng loại hàng hóa trên thị trường hiện nay vô cùng phong phú. Tuy nhiên, chúng đều có 2 thuộc tính cơ bản chung.

1. Giá trị

Giá trị là yếu tố quan trọng, giúp các loại hàng hóa có thể trao đổi với nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem, những đặc trưng của nó là gì nhé!

Giá trị hàng hoá là gì?

Giá trị của hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất ra hàng hóa kết tinh trong hàng hóa đó. Nó được coi là cơ sở, nội dung của giá trị trao đổi.

Trong trao đổi, giá trị còn thể hiện quan hệ giữa những đối tượng tham gia sản xuất hàng hóa là gì. Đây là lý do vì sao nó được nhận định là một phạm trù lịch sử. Chỉ trong nền kinh tế hàng hóa thì giá trị mới tồn tại.

Trao đổi hàng hóa luôn được tiến hành dựa trên thời gian lao động xã hội cần thiết. Ví dụ như 2 người nông dân dệt vải và trồng cam. 5kg cam có thể đổi được 2m vải, bởi số giờ hao phí để sản xuất ra chúng bằng nhau.

Đặc trưng của giá trị hàng hoá

Giá trị hàng hóa mang 4 đặc trưng chính. Trong đó bao gồm:

– Giá trị được coi là thuộc tính xã hội của hàng hóa.

– Chỉ tồn tại khi có sản xuất, trao đổi hàng hóa. Do đó, nó giữ vai trò như một phạm trù lịch sử.

– Biểu hiện các mối quan hệ trong nền sản xuất xã hội, mà biểu hiện ra bên ngoài là giữa vật với vật.

– Được thể hiện nhờ giá trị trao đổi.

Giá trị sử dụng

Tương tự như thuộc tính trên, giá trị sử dụng cũng có khái niệm và các đặc trưng cơ bản. Vậy đó là gì?

2. Giá trị sử dụng là gì?

Đây là công dụng của hàng hóa, thực hiện chức năng thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người. Và điều này có thể được thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp.

Đặc trưng của giá trị sử dụng

Có 4 đặc trưng của giá trị sử dụng hàng hóa là gì mà bạn cần ghi nhớ. Đó là:

– Giá trị sử dụng là một trong những phạm trù vĩnh viễn. Bởi nó tồn tại ở tất cả các phương thức sản xuất khác nhau.

– Không xuất hiện ngay từ ban đầu, mà được nhận biết từng bước thông qua quá trình sản xuất.

– Chỉ thể hiện khi có sự sử dụng hoặc tiêu dùng(để sản xuất ra hàng hóa khác hay phục vụ cho cá nhân)

– Khi những khối lượng và chủng loại mặt hàng trở nên đa dạng, giá trị sử dụng cũng được nâng cao.

Mặt thống nhất và mâu thuẫn giữa 2 thuộc tính của hàng hoá

Với những chia sẻ trên, tin chắc rằng, bạn đã hiểu rõ về 2 thuộc tính của hàng hóa. Vậy giữa chúng có mối liên hệ gì? Những phân tích sau sẽ làm rõ sự thống nhất và mâu thuẫn cùng tồn tại. Từ đó giúp bạn giải đáp đầy đủ và chính xác câu hỏi trên.

Mặt thống nhất

Như đã biết, một thực thể phải hội tụ đầy đủ 2 thuộc tính trên để trở thành hàng hóa. Chúng tồn tại đồng thời và thống nhất với nhau.

Giả sử, người nông dân sản xuất ra lúa gạo, có giá trị sử dụng để ăn, nuôi sống con người. Tuy nhiên, một khi chưa được đem ra thị trường, chợ,… trao đổi, mua bán, chúng không phải là hàng hóa.

Mặt mâu thuẫn

Trước hết, các loại hàng hàng hóa đồng nhất về chất khi xem xét trên giá trị và ngược lại. Bởi chúng đều là kết tinh của quá trình lao động sản xuất.

Bên cạnh đó, 2 thuộc tính này hoàn toàn tách rời cả về thời gian và không gian. Ví dụ, một mặt hàng lưu thông trước, và tiêu dùng sau. Như vậy, giá trị đã được thực hiện trước. Và nếu điều đó không diễn ra, tất yếu quá trình sản xuất – lưu thông hàng hóa sẽ khủng hoảng, đình trệ.

Ngay trong chính quá trình trên, mâu thuẫn cũng tồn tại. Theo đó, mục đích của những người sản xuất là lợi nhuận(thuộc tính giá trị). Trong khi đó, khách hàng/người tiêu dùng lại chỉ quan tâm đến giá trị sử dụng hàng hóa là gì?

Qua bài viết trên, câu hỏi hàng hóa là gì đã được giải đáp một cách chi tiết. Và bạn đừng quên liên hệ với Tai Chinh Plus nếu có những thắc mắc khác cần giải đáp nhé!

Viết một bình luận