Quy mô thị trường là gì? Cách xác định quy mô thị trường chi tiết

Quy mô thị trường là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển của doanh nghiệp? Đây là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi nhà kinh doanh.

Trong kinh doanh, quy mô thị trường luôn là cụm từ xuất hiện thường xuyên. Theo đó, thị trường có quy mô rộng hay hẹp sẽ ảnh hưởng tới khả năng bán sản phẩm dịch vụ. Vì thế với các nhà quản trị doanh nghiệp, hiểu rõ quy mô thị trường là gì có ý nghĩa tiên quyết.

quy mô thị trường là gì

Quy mô thị trường là gì?

Trong các chiến dịch marketing hay chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, bạn thường được nghe tới quy mô thị trường. Nhưng liệu bạn có hiểu quy mô thị trường là gì? Đó chính là số lượng người mua, khách hàng, số lượng người bán cùng một sản phẩm, dịch vụ trên cùng thị trường.

Dựa trên quy mô thị trường, doanh nghiệp sẽ xác định lượng hàng bán ra và mức doanh thu có thể đạt được. Vì thế, đây là yếu tố quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, công ty.

Cùng với đó, căn cứ vào quy mô của thị trường, nhà quản lý doanh nghiệp sẽ quyết định được có nên đầu tư tiếp hay rút vốn. Bởi thực chất không phải thị trường nào cũng là mảnh đất màu mỡ với các công ty. Thị trường tạo nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cần vượt qua.

Ý nghĩa của việc xác định quy mô thị trường\

Ý nghĩa của việc xác định quy mô thị trường

Hiểu rõ tầm quan trọng của quy mô thị trường là gì giúp bạn chủ động trong các chiến lược phát triển sản phẩm, dịch vụ. Đây được xem là lợi thế giúp doanh nghiệp hoạt động đúng mục tiêu.

Quyết định khả năng sinh lợi

Việc xác định quy mô của thị trường giúp doanh nghiệp biết được khả năng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ. Theo đó, bạn sẽ trả lời được các câu hỏi: lượng khách hàng là bao nhiêu? Nhu cầu của họ ra sao? Khả năng cạnh tranh sản phẩm của sản phẩm thế nào?….

Chính việc giải đáp được những câu hỏi này là tiền đề để bạn xác định được mức chi phí cần phải bỏ ra. Thị trường có quy mô càng lớn, doanh nghiệp sẽ càng có cơ hội thu lợi nhuận tốt hơn. Đương nhiên, thị trường lớn thì mức độ cạnh tranh cũng cao.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Nếu biết rõ quy mô thị trường là gì bạn đã nắm được một phần lợi thế. Từ đó, bạn biết cách chuẩn bị mọi thứ để tạo nên sự khác biệt của mình so với các đối thủ. Như vậy sản phẩm, dịch vụ của bạn mới giải quyết được nhu cầu của khách hàng và trở nên “duy nhất”.

Xây dựng chiến lược kinh doan

Nếu không biết thị trường có quy mô như thế nào, việc xây dựng chiến lược kinh doanh sẽ rất khó. Bởi chiến lược không bám sát vào thực tế sẽ không có hiệu quả. Căn cứ vào quy mô thị trường, bạn sẽ xây dựng được chiến lược giá, phương pháp tiếp cận khách hàng phù hợp nhất.

Nắm bắt xu hướng hành vi khách hàng

Hành vi của khách hàng trong nhóm thị trường là cơ sở đánh giá nhu cầu sản phẩm, dịch vụ. Thông qua đó, doanh nghiệp biết được sản phẩm mình cung cấp có phù hợp không. Dựa trên sự thay đổi về thói quen tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ cải thiện và phát triển sản phẩm tốt hơn.

Cách xác định quy mô thị trường

Cách xác định quy mô thị trường

Để xác định được thị trường có quy mô như thế nào, bạn cần hiểu rõ bản chất quy mô thị trường là gì. Cùng với đó, kết hợp với các phương pháp tiếp cận phù hợp sẽ xác định đúng quy mô.

Bước 1: Tiếp cận từ trên xuống

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay xác định quy mô thị trường hướng đến bằng cách tiếp cận từ trên xuống này. Theo đó, doanh nghiệp sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường tổng thể.

Dựa trên các thông số về nhu cầu sản phẩm, dịch vụ của thị trường. Kết hợp với việc nghiên cứu đối thủ, ngành nghề sẽ giúp bạn ước tính được quy mô thị trường chính xác hơn.

Bước 2: Phân tích từ dưới lên

Đây là bước phân tích đi từ tiểu tiết để xác định tổng thể. Theo đó nếu ước tính hợp lý về tiềm năng tăng trưởng cần dựa vào các kênh bán hàng, số lượng cửa hàng(cả online lẫn trực tiếp). Cùng với đó là căn cứ vào thống kê doanh thu, hiệu quả tăng trưởng của đối thủ.

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Nếu muốn đảm bảo hiệu quả lợi nhuận tốt nhất không thể bỏ qua khâu phân tích đối thủ. Đây chính là những đơn vị có các sản phẩm cùng ngành hàng trong cùng một thị trường. Quy mô thị trường rộng hoặc hẹp phụ thuộc nhiều vào tính cạnh tranh bạn cần đối mặt.

Nếu sản phẩm của đối thủ đã cũ, dịch vụ không tốt nhưng giá cao, bạn có thể tận dụng để thu hút khách hàng bằng chiến lược tốt hơn. Đây chính là cơ hội của bạn khi hiểu quy mô thị trường là gì. Trường hợp đối thủ quá mạnh, bạn nên cân nhắc về việc thâm nhập vào thị trường đó.

Việc hiểu rõ quy mô thị trường là gì chính là nền tảng để xây dựng chiến lược phù hợp. Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về thị trường cũng như cách xác định quy mô.

Lời khuyên của Tai Chinh Plus dành cho bạn đó là cần tìm hiểu thật kỹ về thị trường trước khi quyết định đầu tư, mở rộng. Nếu cần tìm hiểu sâu về quy mô thị trường là gì, bạn cũng có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

Viết một bình luận