Kinh doanh là gì? 5 đặc điểm nổi bật trong kinh doanh

Kinh doanh là gì? Khái niệm này không quá xa lạ và thường xuất hiện trên nhiều phương tiện thông tin. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về những đặc điểm nổi bật trong kinh doanh.

Bài viết này bạn sẽ hiểu chi tiết về khái niệm kinh doanh là gì và các hình thức phổ biến hiện nay. Thêm vào đó, bạn cũng nắm được 5 đặc điểm nổi bật trong kinh doanh. Nhờ vậy bạn có thể tự chọn cho mình 1 lĩnh vực phù hợp nhất!

Kinh doanh là gì

Kinh doanh là gì?

Kinh doanh là những hoạt động trao đổi hàng hóa, dịch vụ nhằm mục đích đạt được lợi nhuận. Các cơ sở sản xuất phục sản phẩm, hoặc cung cấp dịch vụ phục vụ nhu cầu của con người, sau đó đem bán ra thị trường sau đó thu về tiền tệ với mục đích tìm kiếm lợi nhận. Hình thức này đã xuất hiện từ lâu đời và ngày càng phát triển.

Các hình thức kinh doanh hiện nay

Hiện nay có những hình thức và lĩnh vực kinh doanh nào? Nhà nước phân loại kinh doanh dưới các hình thức chính bao gồm:

 • Hợp tác xã.
 • Doanh nghiệp nhà nước.
 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Doanh nghiệp liên doanh.
 • Công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Công ty TNHH MTV.

Dù công ty hoạt động dưới hình thức kinh doanh nào cũng đều phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước. Trong đó, đóng thuế là điều bắt buộc và tuân theo các quy định của pháp luật.

Một số lĩnh vực kinh doanh phổ biến

Ngay sau đây mời bạn đọc tham khảo một số lĩnh vực kinh doanh phổ biến hiện nay. 1 công ty có thể chọn nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nông nghiệp và khai thác:

– Liên quan chủ yếu đến các hoạt động sản xuất nguyên liệu nông sản và khoáng sản.

– Các nguyên liệu này phục vụ cho mục đích chăn nuôi, khai thác gỗ và các loại khoáng sản.

– Trồng và kinh doanh các loại cây nông nghiệp, cây lâu năm.

Dịch vụ tài chính

– Lĩnh vực này liên quan đến ngân hàng, đơn vị tài chính, công ty bảo hiểm.

– Các doanh nghiệp thu lợi nhuận thông qua việc đầu tư và quản lý nguồn vốn.

Thông tin

– Doanh nghiệp sẽ thu lợi nhuận thông qua mua bán quyền sở hữu trí tuệ.

– Quyền sở hữu trí tuệ đảm bảo việc các sản phẩm đăng ký độc quyền, khó có thể giả mạo.

Kinh doanh vận tải

– Những đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực này vận chuyển hàng hóa và trao đổi giữa các vùng khác nhau.

– Kinh doanh vận tải có thể sử dụng đa dạng các phương tiện và hình thức tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Kinh doanh dịch vụ

– Đây là 1 trong 3 lĩnh vực kinh doanh phổ biến nhất và phát triển với tốc độ nhanh.

– Lĩnh vực này chủ yếu kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ vô hình. Khách hàng chỉ có thể cảm nhận, không lưu kho hay cất trữ được.

– Kinh doanh dịch vụ đa dạng các mảng khác nhau như nhà hàng, khách sạn, du lịch, dịch vụ sức khỏe, làm đẹp…

Kinh doanh bất động sản

– Sức nóng của kinh doanh bất động sản chưa bao giờ hạ nhiệt, dân số ngày càng tăng nhưng đất đai thu hẹp dần và khó mở rộng.

– Lĩnh vực kinh doanh này thu lợi nhuận từ việc bán, cho thuê, xây dựng và phát triển các tài sản bao gồm nhà ở, đất đai và công trình khác gắn liền với đất.

Bán lẻ và phân phối

– Là cầu nối giữa nhà sản xuất và tiêu dùng là những công ty hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ và phân phối.

– Nó được xem là giải pháp thông minh với doanh số tăng chóng mặt.

– Nhờ có hình thức kinh doanh này, sản phẩm đi từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng nhanh chóng, tiện lợi với mức giá cạnh tranh.

Sản xuất

– Lĩnh vực sản xuất đóng vai trò quan trọng trên thị trường. Đây là những công ty trực tiếp tạo ra sản phẩm và cung cấp ra cho người tiêu dùng.

– Hình thức kinh doanh này có độ chuyên môn hóa cao, giúp người tiêu dùng có thể kết nối cùng sản phẩm với mức giá gốc.

Tìm hiểu 5 đặc điểm nổi bật trong kinh doanh

Sau khi đã hiểu rõ kinh doanh là gì và những lĩnh vực phổ biến, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu 5 đặc điểm nổi bật của nó. Các công ty luôn đảm bảo sự vận hành đi theo chiều tích cực và thích ứng nhanh với sự cạnh tranh.

Bởi lẽ thị trường không ngừng biến đổi. Các hoạt động sản xuất, phân phối sản phẩm, dịch vụ cần đảm bảo tính liên tục. Nếu có sự trì trệ, lập tức giá sẽ giảm mạnh, dẫn đến những tổn thất nặng nề cho kinh tế. Ví dụ điển hình là sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 đến toàn bộ các lĩnh vực kinh doanh.

Trao đổi hàng hóa, dịch vụ là hoạt động chính

Như bạn đã biết, kinh doanh chính là hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Nó liên quan đến việc đổi giá trị tiền lấy công sức lao động thể hiện ở sản phẩm, dịch vụ. Hoạt động này thường xuyên diễn ra và liên tục lặp lại.

Hướng đến mục tiêu, đạt được lợi nhuận

Nếu kinh doanh không có mục tiêu, mọi hành động đều trở nên vô nghĩa và không đem đến kết quả. Bên cạnh đó, mục đích chính của kinh doanh chính là đạt được lợi nhuận, thu giá trị tiền tốt nhất. Nếu không có dòng tiền, doanh nghiệp khó có thể duy trì.

Luôn tiềm tàng những rủi ro

Thương trường là chiến trường, kinh doanh luôn biến động không ngừng và tiềm tàng một số rủi ro như:

 • Hỏa hoạn.
 • Lừa đảo.
 • Biến động về giá.
 • Dịch bệnh…

Để dễ hiểu nhất bạn hãy nghĩ ngay đến kinh doanh vàng. Đây là 1 lĩnh vực có nguồn vốn lớn và có nhiều rủi ro. Mỗi phút giá vàng đều có thể thay đổi tăng giảm nhanh chóng.

Cạnh tranh là yếu tố phổ biến

Yếu tố phổ biến trong kinh doanh mà bạn nên thừa nhận là sự cạnh tranh. Trong trường hợp sản phẩm doanh nghiệp cung ứng là duy nhất, độc quyền mới không tồn tại yếu tố này. Nhưng hiện nay tất cả các lĩnh vực đều có rất nhiều công ty cùng hoạt động.

Hướng đến đáp ứng và nâng cao nhu cầu của con người

Giao dịch trong kinh doanh chỉ thành công thì có bên bán và bên mua. Do đó, các doanh nghiệp đều hướng đến đáp ứng và ngày càng nâng cao nhu cầu của con người. Họ giải quyết các vấn đề mọi người hay gặp phải và nhận lại giá trị của tiền tệ.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được kinh doanh là gì và 5 đặc điểm nổi bật. Để nhận được những thông tin bổ ích hơn, đừng quên truy cập Taichinhplus mỗi ngày nhé!

Viết một bình luận