Giá trị là gì? Những nhân tố ảnh hưởng tới giá trị hàng hóa

Giá trị là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào tới việc trao đổi hàng hóa? Đây là những điều quan trọng những nhà quản trị cần nắm rõ khi tham gia thị trường.

Để làm rõ những điều này, cùng Tài Chính Plus phân tích thông qua bài viết dưới đây. Những thông tin này sẽ giúp bạn định giá đúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình. Tin rằng, băn khoăn về giá trị là gì sẽ được cụ thể hóa và bạn sẽ biết cần làm gì trước khi đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường.

giá trị là gì

Giá trị là gì?

Thực tế, chúng ta nghe rất nhiều tới giá trị, như: giá trị tiền tệ, giá trị hàng hóa, giá trị dịch vụ,…. Vậy giá trị là gì? Giá trị tiếng Anh là Value – đây là một khái niệm dùng để chỉ giá trị trao đổi của một tài sản. Theo đó, tất cả các tài sản, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khi mang ra trao đổi đều có giá trị.

Bản chất của giá trị là gì

Giá trị xuất hiện trong cuộc sống với muôn hình vạn trạng. Ngay cả con người cũng có giá trị riêng. Khái niệm giá trị là gì nghe có vẻ trừu tượng. Nhưng đó lại là cơ sở để định giá cụ thể khi chúng ta trao đổi. Vì thế, giá trị bao gồm trong đó là giá bán và cả những “giá trị” về tinh thần.

Với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, giá trị đôi khi được dùng là thước đo để so sánh. Trong đó, giá trị sử dụng của sản phẩm sẽ là tốt hoặc xấu, bền bỉ hoặc không. Bởi vậy đôi khi người dùng sẽ chọn sản phẩm họ cho là có giá trị thay vì sản phẩm có giá bán tốt.

Sự khác nhau giữa giá trị và giá cả

Đi sâu tìm hiểu giá trị là gì bạn sẽ thấy hiện nay giá trị và giá cả thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Giá trị của sản phẩm là yếu tố ảnh hưởng tới giá cả, nhưng không quyết định hoàn toàn.

Giá cả chính là giá bán hiện hữu của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Chẳng bạn chiếc laptop có giá 20 triệu đồng, cân thịt có giá 180 nghìn đồng,…. Số tiền tệ mà bạn phải bỏ ra để có thể sở hữu hàng hóa, dịch vụ đó chính là giá cả. Nó được thể hiện bằng con số, bằng tiền tệ có thể đo lường được.

Trong khi đó giá trị rất khó xác định và nó luôn biến động. Giá trị thay đổi có thể sẽ khiến giá cả thay đổi. Nếu như giá cả chúng ta có thể đo lường được thì giá trị lại không. Có thể giá trị bạn nhận được thấp hơn hoặc nhỏ hơn với mức giá cả mà bạn cần bỏ ra.

Những nhân tố ảnh hưởng tới giá trị hàng hóa

Để xác định giá trị hàng hóa, chúng ta phải dựa trên nhiều yếu tố. Ngoài việc hiểu rõ giá trị là gì, bạn cần có sự đánh giá chính xác năng suất, cường độ lao động,…. Dưới đây là những nhân tố chính ảnh hưởng tới giá trị hàng hóa.

Năng suất lao động

Năng suất lao động chính là năng lực sản xuất của lao động. Thực tế, để tính năng suất làm việc của một lao động người ta sẽ dựa trên số lượng sản phẩm sản xuất ra trong một thời gian nhất định. Nếu hiểu rõ giá trị là gì bạn sẽ thấy năng suất lao động không chỉ phụ thuộc vào sức khỏe của lao động.

Có nhiều yếu tố tác động đến năng suất lao động như sự khéo léo của người lao động, ứng dụng của máy móc, kỹ thuật, điều kiện sản xuất. Năng suất lao động ảnh hưởng rất nhiều tới giá trị hàng hóa. Nếu năng suất lao động tăng, thời gian sản xuất ra sản phẩm giảm, lượng giá trị của 1 đơn vị sản phẩm sẽ ít hơn.

Theo đó, năng suất lao động tỷ lệ nghịch với lượng giá trị của hàng hóa. Vì thế, muốn giảm giá trị hàng hóa cần tăng năng suất lao động.

Cường độ lao động

Cường độ lao động cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới giá trị hàng hóa. Nếu cường độ lao động tăng lên, đồng nghĩa với với lượng lao động hao phí trong một khoảng thời gian tăng lên. Điều này tương ứng với lượng sản phẩm được tạo ra.

Mức độ phức tạp của lao động

Mức độ phức tạp của lao động ảnh hưởng nhiều tới lượng giá trị hàng hóa. Nếu phân theo mức độ phức tạp có thể chia lao động thành lao động giản đơn và lao động phức tạp. Theo đó, lao động giản đơn là những người bình thường có khả năng lao động.

Trong khi đó lao động phức tạp là những người được đào tạo, lao động lành nghề. Vì thế, trong cùng một khoảng thời gian, lao động phức tạp sẽ tạo ra được nhiều giá trị hơn so với những lao động giản đơn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu sử dụng lao động phức tạp, giá trị hàng hóa sẽ được nâng cao.

Như vậy, việc nắm rõ bản chất giá trị là gì sẽ giúp cho nhà quản trị định hướng được tốt hơn kế hoạch sản xuất. Qua đó, nâng cao được giá trị của sản phẩm thu về lợi nhuận cao.
Trên đây, TaiChinhPlus đã chia sẻ chi tiết về giá trị là gì và những yếu tố ảnh hưởng tới giá trị hàng hóa. Nếu cần tư vấn thêm, đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

Viết một bình luận