Kinh doanh quốc tế là gì? Các hình thức kinh doanh quốc tế phổ biến

Kinh doanh quốc tế là gì? Có những hình thức kinh doanh ra sao? Đây là những điều căn bản cần nắm rõ nếu muốn gia nhập thị trường kinh doanh quốc tế.

Bài viết dưới đây Tài Chính Plus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kinh doanh quốc tế là gì. Tin rằng qua đó bạn sẽ nắm chắc được những thông tin chính và chuẩn bị tốt để bước chân vào thị trường này.

Kinh doanh quốc tế là gì

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là gì? Đây là thuật ngữ khá thông dụng với dân kinh doanh, tài chính. Theo đó, đây là toàn bộ giao dịch mang tính chất kinh doanh. Những giao dịch này được tiến hành giữa các doanh nghiệp từ các quốc gia khác nhau. Điều này đáp ứng nhu cầu của các khách hàng quốc tế.

Thông qua các giao dịch, doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế thu được lợi nhuận. Ở tất cả giao dịch, các chủ thể sẽ sử dụng đồng tiền ngoại tệ để trao đổi. Đương nhiên, những giao dịch phi thương mại, không vì mục đích lợi nhuận thì không mang tính chất kinh doanh.

Đây là hoạt động kinh doanh có mặt ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ những nước đang phát triển như Việt Nam, Lào,… hay những nước có nền kinh tế lớn mạnh như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đều phụ thuộc nhiều vào kinh doanh quốc tế.

Càng tìm hiểu sâu về kinh doanh quốc tế là gì, chúng ta càng không thể phủ nhận giá trị mà nó mang tới. Không chỉ là giá trị về mặt tiền bạc, mà quan trọng là giá trị khách hàng nhận được. Thông qua hoạt động kinh doanh quốc tế, khách hàng ở khắp mọi nơi được tiếp cận với mọi sản phẩm, dịch vụ.

Các chủ thể chính tham gia kinh doanh quốc tế

Nếu tìm hiểu kỹ về kinh doanh quốc tế là gì, bạn sẽ nhận thấy chủ thể tham gia vào mạng lưới này rất rộng rãi. Mỗi chủ thể sở hữu địa vị pháp lý khác nhau, thương hiệu khác nhau và quy mô khác nhau. Trong đó, người ta chia chủ thể thành hai nhóm chính dưới đây.

Doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ

Đây chính là nhóm chủ thể cá nhân tự kinh doanh hoặc các doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Nhóm chủ thể này tiến hành giao dịch kinh tế với các đối tác ở những quốc gia khác nhau. Thông qua hoạt động xuất – nhập khẩu hoặc hợp tác đầu tư.

Hiện nay, tỷ lệ nhóm chủ thể này trên thị trường kinh doanh quốc tế khá lớn. Nguyên nhân là do quá trình mở cửa và thu hút đầu tư của các quốc gia. Bên cạnh đó, những hiệp định kinh tế song phương, đa phương được ký kết hỗ trợ rất tốt cho nhóm đối tượng này.

Tại Việt Nam, nhóm doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ startup tham gia mạng lưới kinh doanh quốc tế rất đông đảo. Nhóm đối tượng này phân bổ ở nhiều lĩnh vực: du lịch, nông nghiệp, điện tử, y tế,….

Công ty đa quốc gia, doanh nghiệp lớn

Khi tìm hiểu Kinh doanh quốc tế là gì không thể bỏ qua nhóm chủ thể này. Đây là nhóm chủ thể chính trong mạng lưới kinh doanh quốc tế và gồm nhiều loại quy mô. Trong đó, có những doanh nghiệp có tài sản vốn lớn, cũng có những doanh nghiệp ở mức trung bình.

Các công ty đa quốc gia là nhóm chủ thể quan trọng trong sự phát triển của mỗi thị trường, khu vực. Bởi giá trị của mỗi giao dịch thường rất lớn lên tới nhiều tỷ đô la Mỹ. Nhóm chủ thể này đặc trưng bởi nguồn lực vốn lớn, quan hệ thị trường rộng. Vì thế, hiệu quả kinh doanh mang đến thường cao.

Mạng lưới kinh doanh quốc tế của nhóm chủ thể công ty đa quốc gia, doanh nghiệp lớn khá rộng. Điều này cho phép những quốc gia đang phát triển có cơ hội tiếp cận được với nguồn sản phẩm, dịch vụ đa dạng.

Các hình thức kinh doanh quốc tế phổ biến nhất

Tìm hiểu kỹ kinh doanh quốc tế sẽ thấy thực sự khác biệt với kinh doanh nội địa. Theo đó, kinh doanh quốc tế không bị bó hẹp vào bất cứ một lĩnh vực nào. Các hình thức kinh doanh quốc tế khá đa dạng, và để dễ dàng quản lý người ta chia thành 3 nhóm lớn.

  • Kinh doanh trên lĩnh vực ngoại thương: Đây là hình thức kinh doanh phổ biến ở tất cả các quốc gia. Hầu như quốc gia nào cũng xuất hiện hoạt động kinh doanh quốc tế này. Nó bao gồm: xuất – nhập khẩu, chuyển khẩu, tái xuất khẩu, gia công quốc tế.
  • Kinh doanh thông qua hợp đồng: Hình thức kinh doanh này mang tính chất khá đặc thù. Thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng có thể kinh doanh theo kiểu này. Cụ thể đó là: hợp đồng cấp giấy phép, đại lý đặc quyền, quản lý, hợp đồng theo đơn đặt hàng, hợp đồng chuyển giao,…
  • Đầu tư nước ngoài: Đây là hình thức kinh doanh bỏ vốn đầu tư để thu về lợi nhuận. Theo đó, doanh nghiệp có thể đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư gián tiếp. Hình thức kinh doanh này thường được các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp lớn lựa chọn.

Như vậy kinh doanh quốc tế là hình thức kinh doanh có quy mô rộng lớn với đa dạng chủ thể. Tham gia mạng lưới kinh doanh này sẽ là cơ hội để doanh nghiệp phát triển mạnh hơn. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về kinh doanh quốc tế là gì, đừng ngại liên hệ tới TaiChinhPlus ngay nhé!

Viết một bình luận