Lãi suất là gì? Vai trò quan trọng của lãi suất với nền kinh tế

Lãi suất là gì đã trở thành câu hỏi phổ biến với nhiều người. Bởi lẽ, nhu cầu đi vay và cho vay đang có xu hướng tăng cao.

Việc hiểu chính xác lãi xuất là gì đem đến cái nhìn khách quan và sử dụng hợp lý. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cũng như kiến thức bổ sung thông qua bài viết này. Chúng thực sự rất hữu ích khi áp dụng vào trong thực tiễn đó!

lãi suất là gì

Lãi suất là gì?

Lãi suất là tỷ lệ khoản lãi mà người vay có trách nhiệm trả trong thời gian nhất định. Nó chiếm một số phần trăm trong tổng số tiền đã vay.

Qua đó, người đi vay sẽ nhận được khoản tiền tức thì, phục vụ cho nhu cầu nào đó. Trong khi đó, bên còn lại sẽ có khoản tiền lãi định kỳ như đã thống nhất.

4 yếu tố tác động đến lãi suất

Nhìn vào tổng quan, có 4 yếu tố chính tác động trực tiếp tới lãi suất. Bạn cần nắm được những điều này và áp dụng vào tình hình thức tế. Từ đó, quyết định liên quan đến việc đi vay hay cho vay sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Cung cầu tiền tệ

Cung cầu tiền tệ đề cập đến tổng thể số tiền đang được sử dụng để giao dịch. Chúng đến từ nhiều hoạt động khác nhau trên thị trường. Đại đa số nền kinh tế sẽ dựa vào nguyên lý này để xác định lãi suất. Tuy nhiên, nó vẫn có sự kiểm soát theo quy định chính phủ và ngân hàng trung ương.

Chính vì vậy mà mọi tác động của thị trường vốn cần được giám sát chặt chẽ. Sự ổn định của nó sẽ giúp cho mức lãi suất tránh gặp phải những xu hướng bất thường.

Lạm phát

Chi phí thực của việc vay tiền sẽ giảm xuống khi lạm phát xảy ra. Điều này kích thích nhu cầu muốn đi vay nhiều hơn. Tuy nhiên, cầu nhiều hơn cung, lại dẫn đến tình trạng tăng cao trở lại của lãi suất. Chính vì thế, đây là một yếu tố quan trọng, cần có sự phân tích thường xuyên.

Sự ổn định của nền kinh tế

Khi nền kinh tế phát triển và ổn định, đồng nghĩa với việc đời sống con người cải thiện. Lúc này, nhiều trong số họ không phải lo lắng về việc kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đại đa phần sẽ nghĩ đến việc gửi tiết kiệm lấy lãi. Người dân thường có xu hướng tìm kiếm lãi suất ngân hàng nào cao nhất để gửi tiết kiệm nhằm đem lại thu nhập cao nhất.

Khi đó, cầu tăng lên do nhiều người cho vay. Nó khiến cho lãi suất có xu hướng đi xuống. Tận dụng điều kiện thuận lợi này, doạnh nghiệp tranh thủ vay vốn đầu tư, mở rộng kinh doanh.

Chính sách của nhà nước

Chính sách của nhà nước có tác động không hề nhỏ đến sự điều chỉnh lãi suất. Thông thường sẽ có 4 bốn khía cạnh sau đây ảnh hưởng tới thị trường:

  • Chính sách tài chính: Bao gồm các khoản chi tiêu của chính phủ và thuế khóa. Lúc này, đường cầu tiền tệ sẽ dịch chuyển sang phải, làm lãi suất tăng.
  • Chính sách tiền tệ: Được chỉ huy bởi hệ thống ngân hàng trung ương. Từ đó, họ đưa ra những áp dụng như: quy định lãi suất thị trường, tái chiết khấu,…
  • Chính sách thu nhập: Liên quan đến giá cả và tiền lương. Khi ở mức giá cao hơn sẽ làm giảm cung tiền tệ. Điều này làm cho lãi suất tăng lên.
  • Chính sách tỷ giá: Liên quan đến việc hình thành mối quan hệ ngoại tệ giữa các nước. Khi nhà nước tăng tỷ giá làm cho giá hàng nhập khẩu tăng theo. Chi phí đầu vào cho sản xuất đẩy lên cao làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp. Lúc này cầu tiền tệ và lãi suất sẽ giảm theo.

Vai trò của lãi suất đối với nền kinh tế

Như đã biết, lãi suất có tác động rất lớn đến dòng tiền ở mỗi quốc gia. Cũng chính vì điều này mà nó có vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Dựa vào đó, nhà nước, ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ đưa ra chính sách phù hợp.

Khuyến khích tiết kiệm và đầu tư

Lãi suất có vai trò điều tiết hành vi tiêu dùng và tiết kiệm ở mức ổn định. Nó đảm bảo cho hai dòng tiền này không có khoảng cách chênh lệch nhau quá lớn. Người dân sẽ hạn chế việc tiêu sài để dùng vốn cho mục đích sinh lời tương lai.

Điều tiết nền kinh tế vi mô

Lãi suất tăng, khiến bạn phải chi nhiều tiền hơn vào những khoản đang vay. Điều này làm giảm nhu cầu đầu tư cho những mục đích khác. Tổng cầu của cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp cũng vì thế mà thay đổi theo. Bởi lẽ đó mà có thể khẳng định rằng lãi suất tác động đến kinh tế vĩ mô.

Phân phối và kích thích sử dụng vốn hiệu quả

Những dự án có mức rủi ro như nhau thì lãi suất là yếu tố thu hút đầu tư. Trong khi đó, xét trên góc độ đi vay, bạn có thể thấy những tác động tương tự.

Người đi vay luôn có ý thức sử dụng số tiền mình có hợp lý để trả lãi định kỳ. Chính vì vậy, lãi suất làm nảy sinh và phân bố dòng tiền vào những mục đích nhất định.

Đánh giá tình trạng nền kinh tế

Khi kinh tế đi lên, cầu quỹ cho vay được kéo theo, dẫn đến sự gia tăng lãi suất. Lúc này tốc độ phát triển của cầu sẽ lớn hơn cung. Ngược lại, bạn sẽ thấy lãi xuất giảm xuống khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái.

Thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia

Lãi suất được cho là có khả năng điều tiết kinh tế vĩ mô hiệu quả. Đây là công cụ có vai trò tác động đến mục tiêu trung gian, đạt được đích đến cuối cùng. Ngân hàng nhà nước thường thực hiện thông qua những hình thức như:

  • Ấn định lãi suất kinh doanh.
  • Quy định khung lãi suất cụ thể.

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến lãi suất. Doanh nghiệp và cá nhân nên nắm được quy luật để đưa ra phương hướng và chính sách phù hợp. TaiChinhPlus mong rằng bài viết đã giúp bạn tìm thấy câu trả lời đầy đủ nhất lãi suất là gì.

Viết một bình luận