Nasdaq là gì? Điều kiện để được niêm yết trên sàn giao dịch

Nasdaq là gì? chắc hẳn không phải câu hỏi có thể làm khó các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã nắm đủ kiến thức cần có.

Nếu là người mới, bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ Nasdaq là gì. Không chỉ vậy, điều kiện để được niêm yết trên sàn cũng được chia sẻ. Chắc chắn những kiến thức này rất đáng để bạn dành thời gian tìm hiểu đó!

nasdaq là gì

Nasdaq là gì?

Nasdaq là tên viết tắt của cụm từ (National Association of Securities Dealers Automated Quotations System). Đây là sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ.

Sàn Nasdaq có giá trị vốn hóa đứng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Nyse (Sàn chứng giao dịch chứng khoán New York) và Tokyo Stock Exchange (Sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản).

Điều làm cho sàn Nasdag trở nên khác biệt, so với các san giao dịch chứng khoán khác đó là hình thức giao dịch phi tập trung (OTC).

Nasdaq đưa ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1971 bởi Nasd (Hiệp hội quốc gia các đại lý chứng khoán). Lúc mới thành lập Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Hiện nay nó đang được điều hành bởi Nasdaq Stock Market, Inc.

Đây là sàn giao dịch chứng khoán điện tử được xếp hạng lớn nhất nước Mỹ, bởi vì:

 • Quy mô gồm 3.200 công ty niêm yết.
 • Lượng cổ phiếu giao dịch bình quân nhiều hơn bất kỳ sàn nào khác ở Mỹ, kể cả sàn Nyse.
 • Hệ thống giao dịch tự động, cho phép mua bán cố phiếu minh bạch và nhanh chóng.

Những chỉ số Nasdaq quan trọng

Dù là sàn giao dịch tiên phong nhưng Nasdag vẫn có điểm giống với cách vận hành thông thường. Nó sử dụng chỉ số và tập hợp các cổ phiếu. Từ đó, nhà đầu tư có một cái nhìn nhanh và tổng quát về hiệu suất thị trường.

1. Nasdaq Composite

Nasdag Composite giúp đo lường sự thay đổi của hơn 3.000 cố phiếu được giao dịch. Chỉ số này hay được gọi ngắn gọn là Nasdaq. Các nhà báo và phóng viên tài chính cũng rất ưu ái và trích dẫn nó thường xuyên. 7 loại chứng khoán có trong chỉ số gồm:

 • Chứng chỉ tín thác Mỹ – ADR.
 • Cổ phiếu phổ thông.
 • Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn.
 • Cổ phần thông thường.
 • Ủy thác đầu tư Bất động sản(REITs).
 • Cổ phần của lãi suất của người sở hữu SBI.
 • Cổ phiếu Tracking.

Chỉ số này bao hàm tất cả các cổ phiếu đã được niêm yết trên Nasdaq. Tuy nhiên, nó lại không chứa những điều sau:

 • Công cụ phái sinh.
 • Cổ phiếu ưu đãi.
 • Quỹ giao dịch trao đổi(ETF).
 • Chứng khoán nợ.

2. Nasdaq 100

Nasdag 100 chỉ ra 100 công ty phi tài chính lớn nhất về giá trị thị trường. Họ đều đã được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq. Các tên tuổi dẫn đầu này đến từ đa dạng lĩnh vực nhưng chủ yếu vẫn là công nghệ. Mỗi năm, sàn giao dịch sẽ loại bỏ và cập nhật những đối tượng mới vào danh sách này.

3. Chỉ số công nghệ sinh học và tài chính Nasdaq

Hai chỉ số phụ của sàn giao dịch này là công nghệ sinh học và tài chính. Mỗi loại sẽ có vai trò và hoạt động trong lĩnh vực khác nhau.

Công nghệ sinh học Nasdag là một chỉ số trong thị trường chứng khoán. Nó được tạo ra từ các công ty đã được niêm yết trong ngành sinh học hoặc dược phẩm.

Tài chính Nasdaq là chỉ số của các công ty trong lĩnh vực kinh tế/tài chính. Họ thường là ngân hàng, công ty bảo hiểm, môi giới hay thế chấp.

Các giao dịch trên sàn diễn ra như thế nào?

Như bạn đã biết, Nasdaq không có sàn giao dịch chứng khoán tập trung ở địa điểm nào đó. Về bản chất, nó được hình thành với sự đóng góp của các thương nhân. Vì thế, nhà mô giới thường mua và bán cổ phiếu thông qua đại lý. Họ không thực sự làm việc trực tiếp với nhau.

 • Mỗi đại lý chịu trách nhiệm một loại cổ phiếu với số lượng nhất định.
 • Nhà môi giới mua cổ phiếu sau khi làm việc trực tiếp với đại lý.

Ngay từ khi triển khai, các giao dịch đã được thực hiện trên máy tính và điện thoại. Ngày nay, Nasdaq hoạt động trên hệ thống tự động, với các chức năng như:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin ngành nghề khác nhau.
 • Báo cáo khối lượng giao dịch hàng ngày.
 • Giao dịch được tự động cung cấp, dựa trên tham số đặt bởi nhà giao dịch.

Phí niêm yết tại Nasdaq thấp hơn hẳn so với các sàn giao dịch khác. Khi đạt đỉnh, nó cũng chỉ ở mức 150.000 USD. Đây là cơ hội cho các cổ phiếu mới có khả năng tăng trưởng cao hơn.

Tính đến hiện tại, Nyse được cho là sàn có quy mô lớn hơn Nasdaq. Tuy nhiên, Nasdaq lại chiếm ưu thế với khối lượng giao dịch lớn nhất tại Mỹ(khoảng 1,8 tỷ lượt/ngày).

Do tính chất phi tập trung nên các nhà đầu tư có thể quan sát Nasdaq MarketSite. Nó được đặt tại quảng trường thời đại Manhattan như một sự khẳng định vị thế. Mọi người cập nhật hoạt động tài chính 24/24 thông qua màn hình điện từ này.

Điều kiện để niêm yết trên sàn Nasdaq

Để được niêm yết trên sàn, người tham gia phải thỏa mãn được các hạng mục đánh giá. Các điều kiện cụ thể được phân tích như sau:

Thu nhập: Doanh nghiệp phải đạt mức thu nhập trước thuế trên 1 triệu USD trong năm trước.

Vốn chủ sở hữu: Yêu cầu cao hơn với cổ đông nắm giữ thấp nhất là 30 triệu USD.
Tổng giá trị thị trường: Tối thiểu là 75 triệu USD.

Nếu không đảm bảo các điều kiện trên, doanh nghiệp phải chứng minh tổng tài sản hoặc thu nhập. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần thỏa mãn những điều sau:

Công chúng nắm giữ mức cổ phiếu tối thiểu là 1,1 triệu. Tổng giá trị đạt mức 8 triệu USD, 18 triệu USD hoặc 20 triệu USD.

Mức cổ phiếu giao dịch phải lớn hơn 4 USD trong ít nhất 90 ngày. Nó được tính đến mốc là thời điểm nọp đơn đăng ký niêm yết.

Nếu công ty nhỏ không thể đáp ứng được các điều kiện trên, Nasdag đưa ra phương án khác. Đó là tạo ra một sàn giao dịch riêng cho các đối tượng này. Sau đó, họ có cơ hội chuyển sang thị trường khác khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Trên đây là tất cả những điểm quan trọng cần nắm vững về Nasdaq. Sàn giao dịch điện từ này sẽ trao cho bạn nhiều cơ hội phát triển đầy tiềm năng. Tai Chinh Plus hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn Nasdaq là gì.

Viết một bình luận