Tiền tệ là gì? 3 vai trò chính của tiền tệ trong nền kinh tế

Tiền tệ là gì? Nó được xem như sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa. Đồng thời nó cũng là 1 phạm trù lịch sử với nhiều vai trò quan trọng.

Bài viết này bạn sẽ biết được chính xác khái niệm tiền tệ là gì? Bên cạnh đó, bạn cũng nắm được bản chất và vai trò của nó trong nền kinh tế. Tin rằng những thông tin bổ ích sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương tiện thanh toán phổ biến này.

tiền tệ là gì

Tiền tệ là gì?

Vậy chính xác tiền tệ là gì? Có nhiều cách hiểu khác nhau như:

 • Tiền tệ là 1 phạm trù lịch sử. Nó là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa gắn liền với sự phát triển của các hình thái giá trị.
 • Tiền tệ là sản phẩm của sự phát triển mâu thuẫn giữa lao động cùng phân công lao động trong xã hội.
 • Theo Karl Marx, tiền tệ lại là thứ hàng hóa đặc biệt dùng đo lường và hiểu hiện giá trị của các loại hàng hóa khác. Nó thể hiện quan hệ sản xuất giữa những người lao động tạo ra hàng hóa.
 • Theo các nhà kinh tế, tiền tệ là bất cứ thứ gì chấp nhận chung trong thanh toán để nhận sản phẩm, dịch vụ hoặc thanh toán nợ.

Đặc biệt, tiền tệ chỉ được công nhận khi nó thực hiện chức năng thanh toán và được luật pháp công nhận. Nó phục vụ trao đổi hàng hóa, dịch vụ của 1 nền kinh tế. Một số hình thức của tiền bao gồm:

 • Tiền kim loại.
 • Tiền giấy.
 • Tiền hàng hóa.
 • Tiền thay thế.
 • Tiền mã hóa.

Bản chất của tiền tệ

Sau khi đã nắm được khái niệm tiền tệ là gì, bạn nên hiểu rõ bản chất của nó. Tiền tệ là vật trung gian môi giới trong trao đổi hàng hóa, dịch vụ. Nó giúp quá trình này diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bản chất của tiền tệ là gì? 3 thuộc tính thể hiện rõ nhất bao gồm:

 • Xã hội quy định giá trị sử dụng của tiền tệ.
 • Tiền tệ thỏa mãn nhu cầu trao đổi của xã hội.
 • Giá trị của tiền tệ thể hiện bằng sức mua, khả năng đổi được bao nhiêu hàng hóa, xét trên phương diện trên toàn bộ thị trường.

1 vật được coi là tiền tệ khi sở hữu các đặc tính sau:

 • Dùng làm thước đo giá trị.
 • Là phương tiện trong khi trao đổi, quy thành vật ngang giá chung.
 • Dễ dàng tích lũy.
 • Có thể sử dụng thanh toán trong mua bán sản phẩm, dịch vụ.

Như vậy vàng cũng được coi là 1 loại tiền tệ đặc biệt. Trước đây khi chưa có tiền giấy, vàng chính là tiền tệ được lưu hành rộng rãi. Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, tiền điện tử ra đời. Tuy nhiên nó mới được một số nước công nhận hợp pháp.

Vai trò chính của tiền tệ trong nền kinh tế

Sau khi đã nắm rõ bản chất của tiền tệ là gì, chúng ta tìm hiểu sâu hơn về 3 vai trò chính của nó trong nền kinh tế. Nó được xem như phương tiện giúp phát triển kinh tế, mở rộng quan hệ quốc tế và công cụ quyền lực giúp giải tỏa các ràng buộc phát sinh.

Là phương tiện giúp phát triển nền kinh tế

Con người không thể tiến hành sản xuất nếu không có tiền và sự vận động của nó. Tiền tệ được xem như phương tiện quan trọng giúp mở rộng và phát triển nền kinh tế. Bởi vì những lý do sau đây:

Tiền tệ giúp đo lường và biểu hiện giá trị của sản phẩm, dịch vụ đơn giản, thống nhất. Nó giúp hàng hóa lưu thông thuận lợi trong nền kinh tế.

Tiền tệ là cơ sở cho các đơn vị kinh doanh hạch toán, xác định kết quả kinh doanh.
Con người tích lũy tiền tệ và phục vụ tái sản xuất kinh doanh.

Đóng vai trò mở rộng quan hệ quốc tế

Bên cạnh đó, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến vai trò mở rộng quan hệ quốc tế nhờ tiền tệ. Nền kinh tế thị trường giữa các nước được thực hiện chỉ khi có sự góp mặt của tiền tệ. Nó phục vụ quan hệ thanh toán và tín dụng quốc tế.

Trên thế giới hiện nay có đa dạng các loại tiền, chúng là những phương tiện trao đổi hiệu quả. Ngoài ra tỷ giá tiền tệ còn thể hiện trình độ phát triển của quốc gia sở hữu.

Tiền tệ phục vụ mục đích, quyền lợi của người nắm giữ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tiền tệ là công cụ quyền lực giúp xử lý và giải tỏa mối ràng buộc phát sinh trong nền kinh tế xã hội. Vượt xa hơn là trong phạm vi quốc tế, nền kinh tế phát triển cao nhờ các mối quan hệ được tiền tệ hóa.

Tiền tệ thỏa mãn đa dạng các mục đích và quyền lợi của người nắm giữ. Nền kinh tế hàng hóa còn tồn tại, tiền tệ sẽ càng phát huy sức mạnh của nó.

Nói tóm lại, khái niệm tiền tệ là gì được hiểu sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa. Nó đóng vai trò quan trọng, được xem như phương tiện giúp phát triển nền kinh tế. Bên cạnh đó đây cũng là công cụ giúp mở rộng quan hệ Quốc tế và phục vụ mục đích, quyền lợi của người nắm giữ.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được tiền tệ là gì, bản chất và vai trò trong nền kinh tế. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn, hãy ghé thăm Tai chinh Plus mỗi ngày bạn nhé!

Viết một bình luận