Phiên ATC là gì? Những điều mà nhà đầu tư cần phải biết

Phiên ATC là gì? Đây là thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về phiên ATC.

Trong bài viết dưới đây, Tài Chính Plus sẽ giải đáp chi tiết về phiên ATC là gì? Đồng thời bật mí cho bạn những thông tin quan trọng về cách sử dụng lệnh này hiệu quả. Chúng tôi tin rằng, những kiến thức dưới đây sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn.

phiên atc là gì

Phiên ATC là gì?

Phiên ATC là thuật ngữ gọi tắt của những phiên giao dịch giá khớp lệnh được xác định là giá đóng cửa. Thông thường, một phiên ATC gồm có: Khớp lệnh thỏa thuận, khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục. Cụ thể như sau:

 • Khớp lệnh thỏa thuận: Đó là khi bên mua và bên bán sẽ tự tiến hành đàm phán với nhau về những điều khoản giao dịch. Sau khi đã hoàn thành thỏa thuận, cả hai bên cần thông báo cho những đơn vị chứng khoán để nhập lại kết quả vừa giao dịch vào trong hệ thống.
 • Khớp lệnh liên tục: Hình thức giao dịch này được tiến hành dựa theo những căn cứ so khớp giữa lệnh mua và bán chứng khoán ngay khi các lệnh này được ghi vào trong hệ thống.
 • Khớp lệnh định kỳ: Lệnh này diễn ra dựa theo căn cứ đối chiếu việc khớp giữa những lệnh mua và bán chứng khoán tại các khung thời gian cụ thể. Trong đó, nguyên tắc để xác định giá chính là lựa chọn mức giá thực hiện đang đạt khối lượng giao dịch nhiều nhất.

Trong trường hợp không có mức giá thỏa mãn yêu cầu của khớp lệnh định kỳ. Sở giao dịch sẽ chọn các mức giá trùng hoặc sát với giá của những lần khớp lệnh gần nhất. Chú ý rằng, tại những phiên khớp lệnh định kỳ, các nhà đầu tư không thể hủy hoặc sửa lệnh đã đặt.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Trên hệ thống chứng khoán, những giao dịch được thực hiện công việc so khớp lệnh, hoặc chu trình mua hay bán chứng khoán cần phải tuân thủ theo những quy luật ưu tiên liên quan tới thời gian, giá cả. Cụ thể như sau:

 • Ưu tiên về giá cả: Trong trường hợp mức giá của các lệnh bán thấp hơn, hay mức ra giá của những lệnh mua cao hơn. Thì lúc này, việc thực hiện thường được ưu tiên trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Nếu như lệnh bán và lệnh mua đều trùng khớp một mức giá thì việc nhập lệnh vào những hệ thống giao dịch khi thực hiện sẽ luôn được ưu tiên trước.
 • Khi xác định được mức giá đóng cửa, các hệ thống giao dịch sẽ bắt đầu tiếp nhận những lệnh giao dịch của tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ được phép nhập lệnh ATC với các nội dung trùng với lệnh giới hạn, không cần ghi thêm mức giá.

Cách sử dụng lệnh ATC

Để sử dụng lệnh ATC hiệu quả, bạn cần phải lưu ý tới những vấn đề sau đây:

 • Ký hiệu của lệnh ATC trong sàn giao dịch chứng khoán là chữ U.
 • Lệnh này chỉ được giao dịch trong sàn Upcom và không được áp dụng cho mục đích khớp lệnh liên tục.
 • Trong phiên ATC, người giao dịch không thể sửa đổi, bổ sung hay hủy lệnh.

Nhiều nhà đầu tư thường cho rằng, giá cổ phiếu ở cuối phiên giao dịch sẽ luôn phát triển theo ý muốn, chứa đựng những khởi sắc tích cực so với các khung thời gian còn lại. Vì lẽ đó, họ thường đặt lệnh ATC với mong muốn giải cứu cho những khoản đầu tư mạo hiểm của mình.

Tuy nhiên, quy luật chung có thể là như thế, nhưng trong rất nhiều trường hợp, phiên ATC chính là thời điểm nhiều nhà đầu tư bị mất tiền. Việc mất giá ở một mức khủng có thể khiến cho nhiều người phải chao đảo.

Thực tế là lệnh ATC không hề tham gia vào những quá trình xác định giá khớp lệnh. Vì vậy nhiều người có thể phải chịu giá bán quá thấp hoặc là giá mua quá cao. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Trước khi bạn có ý định đặt lệnh ATC, hãy xác định số lượng cổ phiếu muốn mua hoặc bán tối đa, dựa trên bội số của 100.
 • Bằng cách lấy tổng số tiền đang có trong tài khoản và chia cho mức giá trần của phiên ngày hôm đó. Điều này sẽ đảm bảo số tiền bạn đang có đủ để thanh toán khi lệnh được khớp.

Cách làm giá trong các phiên ATC

Nếu bạn muốn đầu tư hiệu quả trong phiên ATC thì bắt buộc phải nắm rõ được những vấn đề bên sàn giao dịch sẽ áp dụng để làm giá ATC trên sàn chứng khoán. Qua đó chúng ta có thể thấu hiểu được bản chất của quá trình đặt lệnh. Cụ thể như sau:

Xét về cơ sở giá:

 • Dựa theo nguyên tắc về khớp lệnh định kỳ(trong đó giá khớp lệnh sẽ được xác định tại mức giá có khối lượng giao dịch lớn nhất).
 • Dựa vào các kỹ thuật che giấu bảng giá.

Những ưu điểm khi làm giá trong phiên ATC:

 • Chi phí làm giá ở mức thấp nhất.
 • Chủ động lựa chọn mức giá theo ý muốn của bạn.

Nhà đầu tư nên hiểu rõ bản chân của lệnh ATC. Đặc biệt, với những người mới đầu tư vào thị trường chứng khoán, hãy cố gắng hạn chế sử dụng lệnh này thường xuyên. Trừ khi bạn thực sự hiểu rõ về thị trường, hoặc nắm bắt được những thông tin ảnh hưởng tới giá cổ phiếu ở cuối phiên giao dịch.

Hy vọng những thông tin do TaiChinhPlus vừa chia sẻ sẽ giúp quý độc giả hiểu hơn về phiên ATC là gì, cũng như cách sử dụng lệnh ATC hiệu quả. Qua đó, bạn có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất cho mình.

Viết một bình luận