Doanh nhân là gì? Vai trò của doanh nhân trong phát triển kinh tế

Doanh nhân là gì? Có phải cứ nhiều tiền thì được gọi là doanh nhân. Tuy có rất nhiều định nghĩa cho doanh nhân, nhưng vẫn còn nhiều người sử dụng và hiểu sai về nó. Hãy cùng TaiChinhPlus tìm hiểu doanh nhân là gì ngay nhé!

doanh nhân là gì

Doanh nhân là gì?

Doanh nhân là người kinh doanh bằng cách cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm, nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Họ có thể là người bỏ vốn đầu tư kinh doanh, hoặc trực tiếp, quản lý điều hành hoạt động doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, doanh nhân được sử dụng để xác định tầng lớp gắn với thành phần kinh tế tư nhân. Khái niệm doanh nhân là gì chỉ mới xuất hiện tại nước ta từ sau những năm 90.

Nếu xét trên khái niệm doanh nhân là gì, những người quản lý doanh nghiệp nhà nước như giám đốc, tổng giám đốc không phải doanh nhân. Bởi họ được xếp vào công chức, viên chức. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người nhầm lẫn, cứ ai là giám đốc đều là doanh nhân.

Doanh nhân là một nghề nghiệp đặc thù và không phải ai cũng có thể làm được. Theo đó, những người làm doanh nhân thường có những đặc điểm dưới đây:

  • Là người có năng khiếu, kỹ năng đặc biệt tốt về kinh doanh, có sự nhạy bén và kinh nghiệm trên thương trường.
  • Là người sở hữu năng lực quản lý và quản trị doanh nghiệp hơn hẳn những người khác.
  • Thông qua nghề nghiệp của mình, doanh nhân có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia.

Vai trò của doanh nhân trong phát triển kinh tế

Khi tìm hiểu doanh nhân là gì, bạn sẽ không thể phủ nhận những đóng góp mà nhóm nghề nghiệp này mang lại. Không chỉ có vai trò quan trọng trong việc điều hành, quản lý doanh nghiệp. Bằng tài năng và sự nhạy bén, doanh nhân đã mang đến cho nền kinh tế quốc gia nhiều giá trị to lớn.

Tại Việt Nam, tầng lớp doanh nhân ngày càng lớn mạnh và đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển của kinh tế. Dưới đây là những vai trò cụ thể của doanh nhân thể hiện rõ nét nhất.

Doanh nhân trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, doanh nhân đóng vai trò như những người thuyền trưởng “đứng mũi chịu sào”. Họ là những người sẽ hoạch định chiến lược, hướng đi cụ thể cho doanh nghiệp. Từ đó đảm bảo quá trình phát triển đúng hướng và đạt hiệu quả.

Cùng với đó, doanh nhân sẽ là người đào tạo những người dưới quyền. Bằng kinh nghiệm, sự nhạy bén trên thương trường, họ thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực của công ty. Đồng thời nâng cao trình độ người lao động và tăng cường năng lực sản xuất.

Trong mỗi doanh nghiệp, doanh nhân sẽ nắm giữ chức vụ, chức danh khác nhau: như giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị,… Tùy vào cấp bậc và chức vụ, doanh nhân sẽ thực hiện công việc theo đúng nhiệm vụ của mình.

  • Doanh nhân là nhà quản lý cấp cao: Chịu trách nhiệm về hiệu quả cuối cùng của doanh nghiệp.
  • Doanh nhân là nhà quản lý cấp giữa: Giữ nhiệm vụ phụ trách phần việc thuộc cấp quản lý của mình trước các nhà quản lý cấp cao.
  • Nhà quản lý cấp cơ sở: Giữ vai trò quản lý kỹ năng kỹ thuật mang đặc trưng chuyên môn nghiệp vụ.

Hiểu rõ doanh nhân là gì bạn sẽ thấy dù ở vị trí nào họ cũng luôn làm việc vì hiệu quả chung. Trong đó mục tiêu cuối cùng là sự phát triển của doanh nghiệp, công ty về cả lợi nhuận lẫn giá trị thương hiệu.

Doanh nhân với nền kinh tế đất nước

Với nền kinh tế quốc gia, tầng lớp doanh nhân đóng góp vai trò vô cùng quan trọng. Họ là người thường xuyên tạo ra những sản phẩm, dịch vụ hoặc phương thức sản xuất mới. Nhờ đó đẩy nhanh sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp tư nhân và thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Doanh nhân còn giúp mở rộng thị trường, đẩy mạnh giao thương kinh tế quốc tế giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Nhờ có sự gia nhập của tầng lớp tư nhân, những sản phẩm nội địa dần được xuất hiện tại thị trước quốc tế. Vì thế, giúp tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu mỗi năm.

Hơn nữa, tầng lớp này trực tiếp tham gia quá trình kinh doanh, được cọ sát và có hiểu biết sâu rộng. Nhờ đó, doanh nhân có vai trò lớn trong việc tham mưu cho nhà nước về sách lược kinh tế tối ưu.

Như vậy, hiểu rõ doanh nhân là gì bạn thấy được họ không chỉ có vai trò trong doanh nghiệp mà còn giữ nhiệm vụ quan trọng với nền kinh tế quốc gia. Thông qua đó bạn cũng dễ dàng phân biệt được doanh nhân là những đối tượng nào.

Trên đây, TaiChinhPlus đã chia sẻ chi tiết về doanh nhân là gì và những vai trò của họ. Đây thực sự là tầng lớp cần được phát triển mạnh cả về chất và lượng để dẫn dắt nền kinh tế quốc gia phát triển. Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

ID của bạn: FTXR14KQ

Viết một bình luận