Phát triển bền vững là gì? Tiêu chí đánh giá chi tiết từ A – Z

Phát triển bền vững là gì? Tiêu chí đánh giá cụ thể là như thế nào? Đây là điều được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, nhất là trong thời điểm xã hội hiện tại.

Để tìm hiểu kỹ hơn phát triển bền vững là gì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Tài Chính Plus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phát triển bền vững, các nguyên tắc phát triển chính. Đồng thời qua đó, bạn sẽ biết được tiêu chí phát triển bền vững gồm những gì.

phát triển bền vững là gì

Phát triển bền vững là gì?

Trong chặng đường phát triển của mỗi quốc gia thường gắn liền phát triển kinh tế với phát triển bền vững. Nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu phát triển bền vững là gì. Khái niệm này xuất hiện lần đầu vào năm 1980 trong một ấn phẩm của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Đến năm 1987, khái niệm phát triển bền vững là gì mới được phổ biến rộng rãi bởi Ủy ban Thế giới về Môi trường và Phát triển. Phát triển bền vững được đưa ra trong bối cảnh môi trường chịu ảnh hưởng bởi công nghiệp hóa và gia tăng dân số.

Có thể hiểu đơn giản, phát triển bền vững chính là sự phát triển về mặt kinh tế, xã hội,… nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người. Quá trình phát triển này cần đảm bảo sự cân bằng với môi trường sống, với thiên nhiên. Cùng với đó là sự cân bằng về kinh tế giữa các quốc gia.

Phát triển bền vững là nhiệm vụ không phải của một quốc gia, mà là của toàn thể nhân loại. Vì thế các quốc gia, doanh nghiệp đều xây dựng kế hoạch phát triển dựa trên yếu tố bền vững.

Các nguyên tắc chính về phát triển bền vững

Việc hiểu rõ phát triển bền vững là gì sẽ giúp chúng ta xác định đúng hướng đi. Quá trình phát triển bền vững cần có sự kết hợp chặt chẽ. Theo đó, yếu tố kinh tế – xã hội – môi trường được lấy làm nòng cốt. Đồng thời, phát triển cần dựa trên những nguyên tắc sau:

  • Phát triển gắn liền kinh tế: Đảm bảo tăng trưởng kinh tế ổn định, hạn chế lạm phát, nợ xấu,… Đồng thời cân đối cán cân thương mại, tập trung đầu tư chất lượng, tăng năng suất. Đảm bảo kết hợp khoa học công nghệ trong sản xuất và không làm hại đến môi trường sống.
  • Phát triển về mặt xã hội: Đó chính là đảm bảo công bằng trong xã hội, giảm tỷ lệ nghèo đói, thất nghiệp. Cùng với đó là gia tăng thu nhập cho người dân và các dịch vụ an sinh giáo dục. Đặc biệt không làm hại đến kinh tế hay môi trường sống.
  • Phát triển bền vững về môi trường: Đó là sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Kết hợp giữa khai thác với nuôi trồng và tái sinh. Đảm bảo duy trì sự đa dạng sinh học, ổn định khí quyển. Bên cạnh đó, hạn chế ô nhiễm môi trường, có phương án xử lý tốt các loại chất thải.

Tiêu chí phát triển bền vững chủ đạo

Để bám sát được mục tiêu phát triển, bạn cần hiểu rõ phát triển bền vững là gì, nó được xác định bởi những tiêu chí nào. Có như vậy, định hướng về phát triển kinh tế, xã hội mới đảm bảo. Dưới đây là những tiêu chí phát triển bền vững cốt lõi bất cứ quốc gia nào cũng cần phải dựa theo.

Tiêu chí về kinh tế

Nhiều người hiện nay vẫn chưa thực sự hiểu rõ phát triển bền vững là gì. Phát triển bền vững về mặt kinh tế không đơn giản là việc tăng năng suất lao động, tăng giá trị thặng dư. Đó là việc tạo ra môi trường thịnh vượng chung cho tất cả mọi người, thay vì tập trung mang lại lợi ích cho một số ít.

Trong quá trình phát triển kinh tế, con người được phép sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nhưng việc sử dụng phải trong một giới hạn cho phép. Theo đó tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có để nâng cao giá trị sống. Đồng thời tiến dần đến thế giới bình đẳng, không còn đói nghèo.

Tiêu chí về xã hội

Sự phát triển bền vững về mặt xã hội được đánh giá bởi nhiều khía cạnh khác nhau. Trong đó có thể kể đến như: HDI, các chỉ số về giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội,…. Dễ nhận thấy nhất trong sự phát triển bền vững xã hội đó là khả năng ổn định dân số, cân bằng bố trí dân cư, giảm sức ép cho đô thị.

Một xã hội phát triển bền vững cần đảm bảo được sự công bằng giữa người với người, không có sự phân biệt tôn giáo, chủng tộc. Bên cạnh đó con người phải được đảm bảo các nhu cầu an sinh cơ bản. Đặc biệt giảm thiểu tác động xấu từ hoạt động xã hội đến môi trường, hệ sinh thái.

Tiêu chí về môi trường

Tất cả quá trình phát triển kinh tế, xã hội đều ảnh hưởng đến môi trường. Vì thế bền vững về môi trường chính là giảm thiểu những tác động xấu của con người đến tự nhiên. Theo đó cần đảm bảo sự trong sạch về bầu khí quyền, đất, nước, cảnh quan,… Đây được xem là những yếu tố tiên quyết để đánh giá.

Đặc biệt cùng với việc khai thác, sử dụng nguồn lợi từ thiên nhiên cần có những biện pháp bảo vệ và cải thiện phù hợp. Bền vững về môi trường đòi hỏi phải duy trì được sự cân bằng của hệ sinh thái. Chúng ta có thể thực hiện bằng hành động như giảm rác thải, tiết kiệm điện, nước,….

Như vậy, phát triển bền vững không chỉ đơn thuần là bảo vệ môi trường mà còn kết hợp với kinh tế, xã hội. Hy vọng, thông qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về phát triển bền vững là gì. Nếu cần thêm thông tin, bạn đừng ngại liên hệ với Tài Chính Plus ngay hôm nay nhé!

Viết một bình luận