Ngân sách là gì? Những điều cần biết về 3 loại ngân sách

Ngân sách là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế quốc gia? Chủ đề trên đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư hiện nay.

Trong bài viết dưới đây, Tài Chính Plus sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc ngân sách là gì. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết được đặc điểm của các loại ngân sách quan trọng. Vậy bạn còn chờ đợi gì mà không bắt đầu tìm hiểu ngay thôi!

ngân sách là gì

Ngân sách là gì?

Ngân sách là gì? Trong tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, nó được dịch là Budget. Khái niệm này chỉ danh sách bao gồm tất cả doanh thu và chi phí định trước theo kế hoạch. Mục đích cuối cùng là kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả.

Trong một số trường hợp, ngân sách giữ vai trò như kế hoạch tổ chức. Nó được liệt kê đầy đủ và chi tiết trong từng điều khoản tiền tệ. Mặt khác, dòng ngân sách cũng giúp mô tả sự đánh đổi giữa các loại hàng hóa với nhau.

Vai trò của ngân sách đối với nền kinh tế

vai trò của ngân sách với nền kinh tế

Như vậy, bạn đã nắm rõ khái niệm ngân sách là gì. Ngay sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế. Đây là cơ sở quan trọng để các cá nhân hay tổ chức tham gia vào hoạt động đầu tư. Những vai trò cơ bản có thể kể đến là:

Đưa ra thông tin về các khoản thu chi dự định

Phân bổ nguồn tài chính hiệu quả là hoạt động cần thiết đối với mỗi cá nhân và tổ chức. Khi các khoản thu chi minh bạch, dòng tiền sẽ được khai thác hiệu quả hơn. Việc này cũng hạn chế tối đa nguy cơ khủng hoảng kinh tế.

Có vai trò như một khoản quỹ đầu tư

Để tiến hành dự án, bạn cần có nguồn tài chính ổn định và bền vững. Do đó, việc xây dựng ngân sách vô cùng quan trọng. Nó giúp các hoạt động đầu tư diễn ra hợp lý, đúng theo dự định từ trước.

Thể hiện tinh thần, kỹ năng làm việc tập thể

Quá trình hoạch định, quản lý ngân sách đòi hỏi sự phối hợp giữa các bộ phận trong đơn vị. Nhờ đó, trách nhiệm tập thể và tinh thần làm việc nhóm sẽ được nâng cao. Mỗi cá nhân cũng được tạo điều kiện để học hỏi thêm kiến thức mới.

3 loại ngân sách quan trọng hiện nay

Theo quy định, ngân sách được phân chia thành 3 loại cơ bản. Trong đó, mỗi loại có khái niệm và đặc điểm riêng. Cụ thể như sau:

Ngân sách gia đình

Ngân sách gia đình là bản thống kê, dự toán các khoản thu chi hàng ngày của một hộ dân. Những số liệu này thu thập bởi cơ quan thống kê nhà nước. Sau khi tổng hợp thông tin, báo cáo cuối cùng sẽ được đưa ra.

Một số yếu tố tác động đến ngân sách của hộ gia đình là:

 • Tiền lương chính thức.
 • Các khoản thu nhập khác.
 • Nhu cầu sinh hoạt hàng ngày(lương thực, y tế, giáo dục, giải trí,…)
 • Xu hướng, sở thích mua sắm tiêu dùng,…

Ngân sách doanh nghiệp

Ngân sách doanh nghiệp được hiểu là kế hoạch thu chi của các công ty với quy mô khác nhau. Đây có thể là một khoản tiền hay hiện vật cụ thể. Trong đó, doanh thu bán hàng được tính toán theo kết quả dự báo tiêu dùng. Chúng phân thành 3 nhóm chính gồm:

 • Sản phẩm kinh doanh.
 • Thị trường hoạt động/khu vực bán hàng.
 • Phân khúc khách hàng/đối tượng người tiêu dùng.

Mặt khác, phần chi trong ngân sách liệt kê những khoản phí tiêu tốn cho hoạt động kinh doanh. Có thể kể đến như: quảng cáo, thuê mặt bằng, vận hành sản xuất, phân phối hàng hóa,…

Qua đó, doanh nghiệp sẽ lập kế hoạch chi tiết cho từng khâu. Những khoản chi cũng được cân nhắc và điều chỉnh để phù hợp với tình hình kinh doanh.

Ngân sách nhà nước

Ngân sách nhà nước là gì? Đây là bản dự toán tài chính, thể hiện toàn bộ nguồn thu, khoản chi cho mục đích quốc gia. Nó được xây dựng cho một năm tài khóa cụ thể, ví dụ như:

2020 hoặc 2021.

Trước khi thi hành, ngân sách nhà nước được đánh giá, biểu quyết và thông qua bởi các đại biểu quốc hội. Đây cũng là cơ quan giám sát tất cả hoạt động thu chi ngân sách của chính phủ.

Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguồn gốc của ngân sách nhà nước. Nó chủ yếu đến từ những khoản thu như:

 • Thuế(thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng,…)
 • Các khoản lệ phí khác(khai thác tài nguyên khoáng sản, cho thuê/ thu hồi tài sản công,…)
 • Nguồn tài trợ từ nhà đầu tư, các đơn vị kinh doanh trong và ngoài nước.
 • Các khoản viện trợ không hoàn lại.
 • Đăng ký bảo hiểm bắt buộc,…

Các cơ quan chính phủ sẽ cân nhắc và phân bổ ngân sách phù hợp. Chi thường xuyên phục vụ cho quá trình hoạt động của bộ máy nhà nước. Còn đầu tư công là các khoản xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Kết luận

Bài viết trên đã làm rõ những vấn đề quan trọng liên quan tới ngân sách. Qua đó, bạn có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi ngân sách là gì. Chuyên trang Taichinhplus.net sẽ tiếp tục đồng hành và mang tới bạn đọc những chủ đề hấp dẫn khác.

Viết một bình luận