Mục tiêu là gì? Bí quyết đặt mục tiêu hiệu quả với SMART

Mục tiêu là gì? Lợi ích của việc thiết lập mục tiêu? Đọc ngay bài viết này để biết được bí quyết đặt mục tiêu hiệu quả cùng công thức SMART

Bài viết này, bạn sẽ biết hiểu chính xác khái niệm mục tiêu là gì? Bên cạnh đó, bạn dễ dàng đặt ra mục tiêu hiệu quả nhờ vào SMART sẽ được giới thiệu ngay sau đây. Cùng thiết lập và lên kế hoạch cho thời gian tới bạn nhé!

mục tiêu là gì

Mục tiêu là gì?

Mục tiêu là điều cá nhân hoặc tổ chức hướng đến, và mong muốn đạt được. Nó thường gắn liền cùng những kế hoạch chi tiết, cụ thể và có thể đo lường được hiệu quả. Trong suốt quá trình thực hiện mục tiêu chia thành từng giai đoạn khác nhau, có đánh giá và điều chỉnh.

Nhiều người lầm tưởng khái niệm mục tiêu là gì chỉ dành cho cá nhân. Tuy nhiên tập thể, tổ chức hay doanh nghiệp đều luôn đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Từ đó, họ đưa ra các kế hoạch phù hợp và theo dõi, kiểm tra để nó luôn đi đúng hướng.

Lợi ích của việc thiết lập mục tiêu

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm mục tiêu là gì, tiếp theo bạn sẽ biết được những lợi ích mà nó mang lại. Dễ nhận thấy mục tiêu có vai trò quan trọng đối với tổ chức và cá nhân.

Một số lợi ích nổi bật khi thiết lập mục tiêu bao gồm:

– Mục tiêu giúp cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức định hướng và tập trung vào 1 vấn đề cụ thể. Tất cả tập trung mọi nguồn lực để tối ưu hiệu suất và đạt được mục tiêu mong muốn.

– Mục tiêu cũng chính là động lực giúp cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hành động và thực hiện theo kế hoạch, đạt được kết quả đã đề ra.

– Mục tiêu giúp mọi người lên kế hoạch chi tiết, biết được hành động hay công việc cụ thể gì cần thực hiện.

– Dễ dàng loại bỏ các công việc thứ yếu, không mang đến lợi ích thật sự khi đã có mục tiêu rõ ràng.

– Đo lường được hiệu suất công việc, từ đó rút kinh nghiệm và có sự tiến bộ hơn, đạt mục tiêu cao hơn.

Bí quyết đặt mục tiêu hiệu quả với SMART

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn nắm được khái niệm mục tiêu là gì và tầm quan trọng của nó. Ngay bây giờ chúng ta sẽ đi vào đặt mục tiêu cho bản thân, doanh nghiệp hay tổ chức với công thức SMART. Tin rằng bạn sẽ có mục tiêu cụ thể và tập trung mọi nguồn lực để đạt được nó.

SMART là 1 quy chuẩn giúp thiết lập mục tiêu trong cuộc sống cũng như kinh doanh. Cụ thể bao gồm 5 đặc điểm đại diện như sau.

“S”pecific – Nêu rõ thời gian, địa điểm và hành động chi tiết

Đầu tiên bạn cần đặt ra rõ ràng mục tiêu là gì? Nó nên có con số cụ thể, thời gian rõ ràng, địa điểm và lý do. Ví dụ 1 nhân viên sale nên thiết lập mục tiêu cho tháng tới như: Tôi sẽ đạt được doanh thu 100 triệu trong tháng 7 thông qua giao dịch bất động sản.

Có 2 loại mục tiêu là mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Bạn nên thiết lập mục tiêu dài hạn trước, sau đó đặt các mục tiêu ngắn hạn sao cho phù hợp nhất. Ví dụ mục tiêu trong năm 2021 đạt doanh thu 12 tỷ, vậy trung bình mỗi tháng mục tiêu ngắn hạn cần đạt ít nhất 1 tỷ.

“M”easurable- Đặt ra tiêu chuẩn để đo lường

Chắc chắn bạn sẽ khó biết được mình đã thực hiện được bao nhiêu % mục tiêu. Do đó, 1 mục tiêu hiệu quả cần có tiêu chuẩn đề đo lường. Đây chính là những con số bạn thiết lập lúc đầu. Nhờ vậy bạn sẽ theo dõi tiến độ của công việc và hoàn thành nó đúng thời hạn.

“A”chievable- Mục tiêu nằm trong giới hạn

Khái niệm mục tiêu là gì được xem như điều mà bạn mong muốn và hướng đến. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể đạt tùy thích. Bạn cần thiết lập mục tiêu nằm trong khả năng và giới hạn của bản thân.

Nếu quá xa vời, khó đạt được, bạn sẽ nhanh nản và dễ bỏ cuộc. Mục tiêu quá thấp khiến bạn không phát huy hết năng lực của bản thân, chậm tiến bộ. Do đó, bạn cần thiết lập mục tiêu trên khả năng của mình nhưng vẫn nằm trong giới hạn có thể đạt được nếu cố gắng.

“R”elevant- Mục tiêu phù hợp và cần thiết với bạn

Nhiều người nhầm lẫn giữa Achievable và Relevant bởi lẽ nó đều liên quan đến sự phù hợp với cá nhân hay tổ chức. Tuy nhiên Relevant muốn nhấn mạnh yếu tố thực tế, mục tiêu bạn đặt ra có cần thiết không? Nếu không, đó chưa phải là mục tiêu của bạn.

Ví dụ bạn đặt ra mục tiêu sẽ trở thành giám đốc trong 5 năm tới nhưng điều đó có phải là mong muốn thật sự? Bạn nghĩ rằng phải đặt mục tiêu thật lớn, thật vĩ đại mới là hiệu quả. Nhưng thực tế nó đơn giản chỉ là những điều bạn muốn đạt được nhất trong cuộc sống hay sự nghiệp.

“T”ime bound- Phải có khoảng thời gian xác định

Cuối cùng bạn cần thiết lập mục tiêu với sự ràng buộc về thời gian. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát tiến độ kế hoạch đề ra và tiếp thêm động lực cho bản thân. Hãy chia nhỏ các giai đoạn để đạt đến mục tiêu và đưa ra các mốc thời gian cụ thể.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách thiết lập mục tiêu hiệu quả bằng công thức SMART. Bạn cũng nắm rõ khái niệm mục tiêu là gì và tầm quan trọng của nó. TaiChinhPlus.Net tin rằng bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra trong thời gian sớm nhất!

Viết một bình luận