Rủi ro là gì? Phân tích chi tiết các loại rủi ro trong bảo hiểm

Rủi ro là gì? Những trường hợp nào trong bảo hiểm sẽ được bảo đảm quyền lợi? Đây là những điều được nhiều người quan tâm để bảo vệ bản thân.

Để tìm hiểu kỹ hơn về rủi ro là gì, đọc ngay bài viết dưới đây. Tài Chính Plus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Qua đó bạn sẽ biết được những trường hợp rủi ro nào sẽ được bảo hiểm, những trường hợp nào không.

rủi ro là gì

Rủi ro là gì?

Rủi ro trong tiếng Anh được gọi là Risk. Đây là khái niệm chỉ những biến cố bất thường có thể xảy ra để lại hậu quả thiệt hoặc hoặc những kết quả không như mong đợi. Hiểu đơn giản rủi ro là gì – đó chính là những điều không may mắn, xảy ra bất ngờ. Chúng ta sẽ không lường trước được hậu quả của nó.

Có nhiều nguyên nhân gây ra rủi ro. Trong đó có thể là nguyên nhân khách quan do thiên tai, dịch bệnh, do môi trường chính trị, xã hội,…. Nhưng rủi ro cũng dễ xảy ra do những yếu tố chủ quan từ con người. Khi xảy ra rủi ro đều gây ra những tổn thất nhất định về tài sản, tính mạng,…

Hiểu rõ rủi ro là gì bạn sẽ biết để đánh giá mức độ rủi ro cần dựa trên tần suất và mức độ nghiêm trọng mà nó mang lại. Trong đó tần suất là số lần xuất hiện rủi ro trong một khoảng thời gian nhất định. Mức độ nghiêm trọng là mức độ tổn thất, hậu quả trực tiếp mà rủi ro gây ra.

Trong bảo hiểm, người ta sẽ dựa vào nguyên nhân gây rủi ro và hậu quả của nó gây ra để xác định điều kiện bảo hiểm. Vì thế, khi mua bảo hiểm cho bản thân, gia đình bạn cần nắm rõ rủi ro là gì để đảm bảo quyền lợi.

Phân tích các loại rủi ro thường gặp trong bảo hiểm

Rủi ro là điều không ai muốn xảy ra. Bởi nó có thể ảnh hưởng tới nhiều vấn đề từ tài sản tới tính mạng. Những trường hợp rủi ro xảy ra do tai nạn, sự cố, thiên tai,… gây ảnh hưởng thiệt hại cho đối tượng bảo hiểm chắc chắn sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Dựa vào mức độ rủi ro, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ xác định để chi trả quyền lợi cho người được bảo hiểm. Trong phạm vi một hợp đồng bảo hiểm, rủi ro sẽ được chia thành 2 loại chính dưới đây.

Rủi ro có thể được bảo hiểm

Nhiều người do không hiểu rõ rủi ro là gì nên thường nhầm lẫn tất cả các sự cố xảy ra đều có thể được bảo hiểm. Tuy nhiên không phải vậy, không phải rủi ro nào cũng được bảo hiểm chi trả. Để được hưởng bảo hiểm, rủi ro cần phải đảm bảo các yếu tố dưới đây:

  • Hậu quả xảy ra mang tính ngẫu nhiên: Điều này được quy định rất rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Nếu tổn thất có thể đoán trước được về mức độ nghiêm trọng sẽ không còn là rủi ro. Trường hợp này đơn vị cung cấp dịch vụ có quyền không thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm.
  • Rủi ro xảy ra phải định lượng được về tài chính. Có nghĩa khi xảy ra rủi ro, đơn vị cung cấp dịch vụ cần đo được tổn thất xảy ra bằng tiền, hiện vật hoặc giá trị tài sản. Đó là cơ sở để cân nhắc mức độ nặng – nhẹ của rủi ro.
  • Rủi ro không trái với chuẩn mực đạo đức. Theo đó, những vụ phạm pháp không thành hoặc hành độ cố ý hủy hoại tài sản sẽ không được chấp nhận bảo hiểm rủi ro.
  • Rủi ro xảy ra gây ảnh hưởng tới một cộng đồng với bảo hiểm doanh nghiệp. Đó có thể là người, tài sản thuộc quản lý của doanh nghiệp. Điều này giúp đơn vị bảo hiểm dễ dàng tính toán phí tổn và đảm bảo quyền lợi được bảo hiểm cho từng đối tượng.

Rủi ro không được bảo hiểm

Rủi ro không được bảo hiểm là các trường hợp rủi ro loại trừ. Khi gặp phải những rủi ro này, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không chấp nhận chi trả quyền lợi bảo hiểm. Đương nhiên mọi vấn đề về bồi thường hoặc chi trả tiền bảo hiểm cũng không có.

Những rủi ro loại trừ này có thể sẽ không cố định. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi, bạn cần hiểu rõ rủi ro là gì và đọc kỹ những điều kiện bảo hiểm. Một số trường hợp rủi ro được xác định loại trừ gồm:

  • Thiệt hại xảy ra do lỗi cố ý của những người tham gia bảo hiểm hoặc người hưởng quyền lợi bảo hiểm. Chẳng hạn như cố tình làm bị thương, tai nạn,…
  • Những thiệt hại do thảm họa như động đất, sóng thần, núi lửa,…
  • Thiệt hại xuất hiện do nguyên nhân gián tiếp như giảm giá trị thương mại. Rủi ro này thường xảy ra với bảo hiểm tài sản.
  • Rủi ro gây ra những hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp do phóng xạ, nhiễu phóng xạ.

Việc hiểu rõ rủi ro là gì sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi khi tham gia bảo hiểm. Cùng với đó, nhờ nắm rõ bản chất của rủi ro cũng sẽ giúp bạn biết cần làm gì để được hưởng đầy đủ giá trị bảo hiểm nhất.

Trên đây, TaiChinhPlus đã chia sẻ chi tiết về rủi ro là gì. Hy vọng những thông tin này giúp bạn chủ động hơn trong việc bảo vệ quyền lợi cá nhân khi có rủi ro xảy ra. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé!

Viết một bình luận