Lệnh ATO là gì? Sử dụng lệnh ATO thế nào hiệu quả nhất?

Lệnh ATO là gì? Cách đặt lệnh ATO và sử dụng như thế nào mới hiệu quả? Chắc hẳn đây chính là chủ đề được rất nhiều người quan tâm

Nếu bạn đang thắc mắc về điều này và muốn tìm ra lời đáp chính xác hãy đọc ngay bài viết. Tin rằng với nội dung chi tiết sẽ mang lại cho người đọc những kiến thức hữu ích. Đồng thời, sẽ giúp bạn nâng cao tầm hiểu biết cho chính bản thân mình.

lệnh ato là gì

Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO được dùng trong chứng khoán viết tắt của cụm từ tiếng Anh At – The – Open. (Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa). Lệnh ATO là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa.

Hơn hết, lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ. Đồng thời, chúng chỉ áp dụng cho các cổ phiếu niêm yết trên sàn House. Vào cuối phiên các đơn hàng ATO không khớp sẽ bị hủy ngay lập tức.

Ưu điểm lệnh ATO

Lệnh ATO có nhiều ưu điểm nổi bật nên sử dụng trong sàn House. Đây chính là sở giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc ủy ban chứng khoán Nhà Nước. Đồng thời, đơn vị này cũng quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

Ngoài ra, sau thời điểm xác định mở cửa lệnh ATO không được thực hiện hoặc không thực hiện hết sẽ bị hủy bỏ. Điều này đồng nghĩa rằng lệnh chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. Đặc biệt, lệnh này có khối lượng cố định nhưng giá thay đổi.

Chưa hết, giá mở cửa lệnh ATO sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất. Chính vì thế, lệnh này giúp ích cho nhiều nhà đầu tư, công ty tham gia vào lĩnh vực chứng khoán. Từ đó, bạn có thể dành được cơ hội khi mua hoặc bán mức giá tốt nhất tại đầu phiên.

Nhược điểm

Tuy nhiên, lệnh ATO khi đã đặt ra không được phép sửa hoặc hủy. Hơn hết, người tham gia khó kiểm soát về mức giá khớp khi sử dụng lệnh này. Do vậy, bạn cần phải có sự tính toán, kinh nghiệm uyên thâm trên thị trường mới mong có được phương án hợp lý, đúng đắn.

Cách đặt lệnh ATO chỉ với 5 bước

Muốn đặt lệnh ATO bạn cần phải tạo lập cho mình một tài khoản chứng khoán HSC. Tiếp đến, các nhà đầu tư đăng nhập vào hệ thống để thực hiện giao dịch và làm theo 5 bước sau:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống HSC nhấn chuột vào phần “mục lệnh thông thường” và đọc kỹ các thông tin.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin đã hiển thị như:

  • Loại lệnh: Mua hoặc bán
  • Mã CK: Mã chứng khoán đặt lệnh.
  • Số lượng: Số lượng chứng khoán bạn muốn mua hoặc bán.
  • Giá: Giá chấp nhận mua hoặc bạn chứng khoán. Lệnh ATO sẽ tự động lấy giá phù hợp nhất.

Bước 3: Khi điền đầy đủ thông tin bạn nhấn nút đặt lệnh và theo dõi giao diện màn hình để biết thao tác đã thành công hay chưa.

Bước 4: Hệ thống tiến hành duyệt thông tin của nhà đầu tư. Bạn nên đọc kỹ thông tin một lần nữa để tránh sai sót và nhập mã pin để đăng nhập lại.

Bước 5: Nhấp chuột vào nút “xác nhận” để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau đó, giao diện của hệ thống sẽ hiển thị các thông tin bạn đã khai báo. Điển hình như người đặt lệnh, loại lệnh, thời gian đặt lệnh, trạng thái lệnh,…

Sử dụng lệnh ATO thế nào hiệu quả nhất?

Thực tế, việc đặt lệnh ATO đơn giản, dễ dàng giúp cho nhà đầu tư có được mức giá chứng khoán hợp lý nhất. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả bạn nên nằm lòng những lưu ý sau đây:

Quan sát và xác định xu hướng giá cổ phiếu trong phiên

Trước khi chính thức đặt lệnh ATO bạn nên dành thời gian quan sát kỹ thị trường chứng khoán. Theo đó, bạn cần biết được xu hướng giá cổ phiếu trong phiên như thế nào. Tiếp đến, nhà đầu tư mới quyết định nhập lệnh và đưa ra con số phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm chắc khối lượng cổ phiếu muốn mua. Để có được đáp án chính xác nhà đầu tư nên dùng số tiền mặt hiện có chia cho giá trần chia trong phiên. Việc làm này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình mua cũng như đủ tiền thanh toán.

Đặt lệnh ATO càng sớm càng tốt

Như bạn đã biết, lệnh ATO được hiển thị tại phần giá và chỉ có giá trị trong 15 phút. Vì thế, các nhà đầu tư cần đặt lệnh này càng sớm càng tốt từ 9h đến 9h15 sáng. Trong thời gian này lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ.

Không cần ghi giá cụ thể chỉ cần đặt lệnh ATO

Đặc biệt, khi đặt lệnh ATO trên các phiếu lệnh bạn không cần ghi giá cụ thể là chỉ cần nhập ATO. Bởi đây chính là công cụ hữu dụng để tranh mua, bán trong phiên khớp lệnh định kỳ.

Như vậy, với những phân tích trên đây đã giúp bạn hiểu thêm một lệnh hữu dụng dùng trong chứng khoán. Nếu cần thêm bất cứ hỗ trợ nào khác quý vị hãy kết nối với TaiChinhPlus ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ giúp cho các nhà đầu tư nắm chắc lệnh ATO là gì và sử dụng đúng, hiệu quả.

Viết một bình luận