Tỷ suất lợi nhuận là gì? Cách tính tỷ suất lợi nhuận chi tiết nhất

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Tính tỷ suất lợi nhuận thế nào chuẩn nhất? Đây là những thông tin vô cùng quan trọng với những người làm kinh doanh.

Việc nắm rõ được chỉ số tỷ suất lợi nhuận sẽ hỗ trợ các nhà kinh doanh tạo lợi nhuận ròng tốt hơn. Từ đó sẽ có những hướng đi có lợi cho doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết tỷ suất lợi nhuận là gì và cách tính cụ thể nhất.

Tỷ suất lợi nhuận là gì

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận được viết tắt là ROS(Return On Sales). Đây là tỷ số giữa lợi nhuận nhận được với tổng số vốn bao gồm vốn cố định và vốn lưu động. Với một người làm kinh doanh, hiểu rõ khái niệm tỷ suất lợi nhuận là gì rất quan trọng.

Chỉ số tỷ suất lợi nhuận biểu hiện hiệu quả kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Theo đó, chỉ số càng cao chứng tỏ hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả tốt và đem lại nhiều lợi nhuận. Ngược lại nếu tỷ suất lợi nhuận thấp là biểu hiện việc kinh doanh kém phát triển hoặc gặp vấn đề thua lỗ.

Với người kinh doanh lâu năm, việc nắm rõ tỷ suất lợi nhuận là gì là điều hiển nhiên. Thông qua mức chỉ số đó, doanh nghiệp có thể tính được lãi ròng để chi trả cho các cổ đông. Qua đó, nhà quản trị cũng đánh giá được hiệu quả kinh doanh và có hướng điều chỉnh phù hợp.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận chi tiết

Muốn nắm rõ tình hình kinh doanh, nhà quản trị cần hiểu tỷ suất lợi nhuận là gì và cách tính cụ thể. Hiện nay, có hai loại tỷ suất lợi nhuận các doanh nghiệp sử dụng nhiều là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu và tỷ suất lợi nhuận trên vốn. Tùy vào loại tỷ suất lợi nhuận mà cách tính chi phí cũng khác nhau.

Tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu cũng được viết tắt là ROS. Đây là chỉ số thể hiện mối quan hệ giữa lợi nhuận doanh nghiệp thu về so với tổng doanh thu trong một kỳ báo cáo. Hiểu rõ tỷ suất lợi nhuận là gì bạn sẽ biết ROS là chỉ số tài chính cơ bản để đánh giá hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

Thực tế, những nhà chuyên môn thường sẽ đánh giá tình trạng hoạt động của doanh nghiệp dựa trên chỉ số ROS. Nếu chỉ số tỷ suất lợi nhuận dương có nghĩa mô hình kinh doanh có lãi và ngược lại. Căn cứ vào tỷ suất này, các nhà đầu tư sẽ điều chỉnh mô hình kinh doanh để đảm bảo hiệu quả.

Đặc biệt, nếu muốn huy động vốn từ bên ngoài, chỉ số ROS cũng giữ vai trò then chốt. Bởi nhà đầu tư phải nhìn vào chỉ số hiệu quả sinh lợi nhuận rồi mới quyết định. Để tính giá trị tỷ suất lợi nhuận ROS cụ thể, bạn có thể áp dụng công thức:

ROS = Tổng lợi nhuận ròng(lợi nhuận sau thuế) / Tổng doanh thu thuần * 100

Như vậy, tỷ suất lợi nhuận ROS chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi 2 yếu tố chính gồm: Tổng doanh thu và chi phí trong quá trình kinh doanh.

Tính tỷ suất lợi nhuận trên vốn

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn viết tắt là ROE(Return On Equity). Chỉ số này thể hiện mối quan hệ giữa lợi nhuận với vốn của chủ sở hữu. Trong kinh doanh, người ta thường dựa trên chỉ số ROE để đối chiếu sự khả quan khi quyết định đầu tư cổ phiếu hoặc so sánh năng lực cạnh tranh của các công ty.

Những nhà đầu tư hiểu rõ tỷ suất lợi nhuận là gì sẽ căn cứ chỉ số ROE để đánh giá hiệu quả việc sử dụng tài sản chung trong việc tạo lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu chỉ số này ổn định và tăng trưởng đều đặn chứng tỏ hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp tốt.

Để tính tỷ suất ROE cụ thể, bạn có thể áp dụng công thức dưới đây:

ROE = Lợi nhuận ròng / Số vốn bỏ ra * 100

Trong đó lợi nhuận ròng là chỉ số ghi nhận đến thời điểm tính thường là quý hoặc năm tài chính. Nếu chỉ số ROE cao có nghĩa hiệu quả lợi nhuận lớn trong khi chi phí bỏ ra thấp.

Làm thế nào để nâng cao tỷ suất lợi nhuận?

Tỷ suất lợi nhuận không chỉ chứng minh hiệu quả kinh doanh mà còn là cơ sở cho các hoạt động thu hút nguồn vốn. Vì thế khi tìm hiểu tỷ suất lợi nhuận là gì, bạn không nên bỏ qua việc nâng cao chỉ số này.

Để nâng cao được chỉ số tỷ suất lợi nhuận cần dựa trên nhiều yếu tố. Nhiều người vẫn nhầm lẫn thúc đẩy tăng doanh thu thì chỉ số ROS sẽ tăng. Vì thế, để thay đổi tỷ số lợi nhuận, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo đó, bạn có thể nâng cao tỷ suất ROS bằng cách nâng cao doanh thu trong khi giữ nguyên chi phí hoặc giảm chi phí. Trường hợp nếu doanh thu không tăng, bạn cần có phương án cắt giảm chi phí phát sinh.

Như vậy, tỷ suất lợi nhuận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ tỷ suất lợi nhuận là gì và cách tính cụ thể. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Tai Chinh Plus ngay hôm nay.

Viết một bình luận