VN Index là gì? Đọc vị 5 ý nghĩa ẩn chứa ở chỉ số này

VN Index là gì? Ý nghĩa của chỉ Vn Index thể hiện thông điệp nào? Đây là những kiến thức cơ bản cần nắm rõ khi tìm hiểu về chứng khoán Việt Nam.

Tài Chính Plus sẽ giúp bạn sớm có được những thông tin nền tảng chi tiết, xúc tích, dễ hiểu. Từ đây tin rằng mọi người sớm có thêm định hướng hay để tìm hiểu về lĩnh vực có nhiều tiềm năng này.

vn index là gì

VN Index là gì?

VN Index là chỉ số chứng khoán Việt Nam. Nó thể hiện biến động giá cổ phiếu được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, còn được biết đến với tên gọi sàn giao dịch HOSE (viết tắt của từ Ho Chi Minh Stock Exchange).

Chỉ số VN Index thể hiện sự so sánh tổng giá trị thị trường của tất cả cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE so với tổng giá trị thị trường được niêm yết tại phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HOSE ngày 28/7/2000.

Ví dụ: Chỉ số VN-Index ngày 10/06/2021 là 1323,58 điểm, tức là tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE ngày 10/06/2021, có giá trị gấp 1323,58 lần so với tổng giá trị thị trường của tất cả cổ phiếu được niêm yết tại ngày 28/7/2020

Thông qua đây, các nhà đầu tư có thể phân tích được biến động của thị trường đang tăng hay đang giảm. Từ đó, họ cũng có căn cứ thuyết phục để đưa ra quyết định nên chọn gì, bỏ gì nhằm sinh lời lớn nhất.

Các chia sẻ vừa rồi giúp bạn hiểu được VN Index là gì rồi chứ? Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chỉ số kể trên, Taichinhplus.net sẽ đề cập chi tiết hơn về nội dung này ở phần sau đây. Mời bạn cùng khám phá ngay!

Ý nghĩa của chỉ số VN Index ai cũng nên nắm rõ

VN Index là một trong những chỉ số quan trọng bậc nhất với chứng khoán Việt Nam hiện nay. Nó mang trong mình nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể phải kể đến như:

1. Tâm lý của nhà đầu tư thể hiện rõ qua chỉ số VN Index

Bạn thấy đấy, VN Index là chỉ số thể hiện bình quan giá chứng khoán được niêm yết trên sàn giao dịch. Vì thế, nó thể hiện rất rõ tâm lý của nhà đầu tư.

Chẳng hạn, khi VN Index sụt giảm đồng nghĩa với việc người mua đang có xu hướng rút khỏi thị trường. Hoặc họ đang thăm dò đường đi nước bước, chưa có ý đầu tư mạnh trong thời gian tới.

Vì lẽ đó, căn cứ vào chỉ số kể trên, chúng ta cũng phần nào có được gợi ý hay để quyết định đúng hướng, tránh mua nhầm cổ phiếu ít cơ hội tăng giá.

2. Chỉ số VN Index mô tả sự tăng trưởng của nền kinh tế

Trong trường hợp chỉ số VN Index tăng mạnh cho thấy, các doanh nghiệp đang có doanh thu tốt. Sự biến động của thị trường chứng khoán cũng thể hiện rõ tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Vì thế, chỉ khi doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt, hoặc họ đang ăn nên làm ra thì nền kinh tế chung mới tăng trưởng tốt. Đây cũng là yếu tố bạn nên quan tâm để biết cách đầu tư thông minh.

3. Thể hiện cụ thể hiệu suất của thị trường chứng khoán

Tỷ lệ vốn hóa của cổ phiếu hiện tại so với thời điểm phát hành được gọi là hiệu suất của thị trường chứng khoán.

Tỷ lệ giữa điểm hiện tại của cổ phiếu so với ngày đầu tiên phát hành thể hiện rất rõ hiệu suất của thị trường chứng khoán. Đây cũng là một trong những ý nghĩa mà chỉ số VN Index đang thể hiện. Qua đó, bạn có thể đánh giá được mức tăng trưởng của cổ phiếu mình đang quan tâm là bao nhiêu.

4. Giúp bạn nắm được tình trạng suy thoái của nền kinh tế

Trường hợp chỉ số VN Index thấp đồng nghĩa với việc kinh tế đang suy thoái. Đây cũng là cơ sở hay để nhà đầu tư có quyết định sáng suốt khi tham gia vào lĩnh vực này.

Tuy vậy, bạn cũng nên cân nhắc thận trọng. Bởi lẽ ngoài chỉ số kể trên thì còn nhiều yếu tố khác liên quan đến sự suy thoái kinh tế. Do đó, chúng ta càng suy xét thấu đáo càng tránh được các quyết định sai lầm.

5. Chỉ số VN Index nói tới sự dịch chuyển, thay đổi của cơ cấu nền kinh tế

Dễ nhận thấy kể từ năm 2007, nhiều ngành có sự phát triển vượt trội hơn so với giai đoạn khác. Có thể nói đây là thời kỳ kinh tế nước nhà đang được hồi phục.

Người ta cũng nhận thấy sự liên quan chặt chẽ giữa hiện tượng hồi phục kinh tế với việc chỉ số VN Index tăng lên. Do vậy, các chuyên gia nhận định, đây cũng là yếu tố nói lên sự dịch chuyển, thay đổi của nền kinh tế Việt Nam.

Chỉ số VN Index biến động như thế nào kể từ ngày ra mắt?

Những biến động thời cuộc ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ số VN Index. Cụ thể phải kể đến như:

– Năm 2006, chỉ số VN Index tăng mạnh mẽ nhờ sự kiện Việt Nam gia nhập WTO. Từ đó, nền kinh tế nước nhà mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển.

– Năm 2007, chỉ số VN Index tăng gấp 4 lần so với năm 2006. Điều này có được nhờ chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp có hiệu lực. Đồng thời, các công ty nhà nước cũng tiến hành IPO khiến thị trường chứng khoán có nhiều khởi sắc đáng mừng.

– Năm 2008, kinh tế toàn cầu suy thoái khiến chỉ số VN Index cũng bị ảnh hưởng, tăng chậm.

– Năm 2009, chỉ số VN Index tăng nhẹ nhờ các chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ.
Đến năm 2020 vừa qua, chỉ số VN Index giảm 31%. Sự tác động của dịch bệnh trên toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài thu hẹp thị trường hoạt động. Dễ nhận thấy, các tác động từ kinh tế ảnh hưởng rất lớn tới chỉ số chứng khoán kể trên.

Vì thế, bạn đừng quên theo dõi Tai Chinh Plus để có nhiều thông tin giá trị về vấn đề này. Ngoài ra, nếu muốn biết rõ hơn về đặc trưng cơ bản của VN Index là gì, đừng quên kết nối với chúng tôi để có hỗ trợ tốt hơn quý vị nhé!

Viết một bình luận