Vàng trắng là gì? Những điều cần biết về vàng trắng

Vàng trắng là gì được xem như câu hỏi thường được đặt ra với nhiều người. Bởi lẽ, nó rất dễ bị nhầm lẫn với kim loại khác là bạch kim.

Nếu như bạn cũng gặp vấn đề trên, hãy đọc ngay phân tích vàng trắng là gì dưới đây. Thông qua đó bạn sẽ biết cách nhận biết kim loại quý này cũng như giá trị của nó. Đừng ngần ngãi, một vài phút nghiên cứu sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn thông thái đó!

vàng trắng là gì

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng được tạo nên từ sự kết hợp của vàng và những kim loại khác. Thành phần chính được ước tính với tỷ lệ phần trăm như sau:

  • Vàng 14K chiếm khoảng 58,3%.
  • Nếu là vàng 18K sẽ chiếm khoảng 75%.
  • Phần còn loại là kim loại quý hiếm như: Paladi, Kiken, Platin,…

Sau quá trình chế tác, vàng sẽ không còn giữ nguyên màu tự nhiên của nó nữa. Thay vào đó sẽ là màu trắng nên được mới có tên gọi như trên. Tuy vậy chúng vẫn là vàng thật và có giá trị tương tự như những loại khác.

Đa số người Việt Nam biết đến vàng trắng vào khoảng những năm 1997. Những kim loại kết hợp cùng thường có nguồn gốc ở nước ngoài như Ý và Đức.

Chính vì thế, dù làm ở Việt Nam nhưng chất lượng sản phẩm vẫn luôn được đảm bảo. Khách hàng cũng được hưởng giá thành thấp hơn do chế tạo trong nước.

Vàng trắng có những tính chất gì?

Tỷ lệ phần trăm các kim loại thêm vào sẽ quyết định đặc tính của vàng trắng đó. Tùy vào mỗi mục đích sử dụng mà nhà chế tác sẽ có sự pha trộn thích hợp. Bạn sẽ hiểu hơn thông qua ví dụ sau:

  • Kim loại thêm vào thường là Niken nếu vàng trắng dùng để làm nhẫn hoặc chốt đeo. Đó là do Niken có độ cứng cao và bền.
  • Kim loại thêm vào là Paladium khi dùng làm trang sức gắn đá quý hợp kim vàng. Lý do là bởi nó rất mềm và dễ uốn theo hình dáng thích hợp.
  • Ngoài ra, người chế tác cũng thêm kim loại có giá trị cao như: bạc, đồng và bạch kim. Khi đó, khối lượng vàng trắng sẽ tăng lên và độ bền cũng cải thiện đáng kể.

Khi dùng làm trang sức, tỷ lệ pha phổ biến sẽ là 90% vàng và 10% Niken. Ngoài ra, kim loại đồng thêm vào làm tăng độ dẻo. Bên cạnh đó, để làm nhạt màu đồng, người ta sẽ kết hợp với kẽm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn sự kết hợp của vàng(90%) – Paladium – bạc. Lúc này, thành phẩm tạo ra có màu trắng ngà ngà. Để tăng thêm độ sáng bóng, người ta phủ thêm lớp Rhodium. Đây là kim loại quý hiếm, có giá trị cao gấp 10 lần vàng nguyên chất.

Điều này tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp cho những chủ nhân có được nó. Theo thời gian, vàng trắng có thể bị xỉn màu đôi chút. Lúc này, bạn nên đi xi mạ lại lớp bên ngoài bị mất.

Ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng

Ưu điểm đầu tiên cần nói đến chính là giá trị cao và mang vẻ đẹp khác lạ. Tuy có hình dạng giống bạch kim nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều. Độ cứng và bền của vàng trắng cao hơn bạc. Màu sắc trung tính giúp bạn dễ dàng sử dụng trong nhiều trường hợp.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là vàng trắng dễ bị đen hoặc xỉn màu. Đó là do nó được tạo ra từ vàng nguyên chất, kết hợp với hợp kim. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần trả phí cũng như thời gian để đi đánh bóng lại.

Phân biệt vàng trắng và bạch kim

Như bạn đã biết ở phần trên, vàng trắng rất dễ bị xỉn màu, cần đánh bóng định kỳ. Điều này lại rất hạn chế, ít khi gặp phải ở bạch kim. Bởi lẽ, vốn dĩ vật liệu này đã có trắng nguyên bản từ đầu.

Một số người khi đeo vàng trắng có thể gặp vấn đề liên quan đến kích ứng da. Đó là do thành phần của những kim loại khác được pha trộn vào. Trong khi đó, bạch kim lại hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng.

Nên mua vàng trắng hay vàng ta?

Bạn đã biết những ưu và nhược điểm của vàng trắng ở phần trên. Để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất, bạn cần hiểu hơn các đặc tính của vàng ta. Đây là cơ sở để đưa ra quyết định, dựa trên nhu cầu của mỗi người.

Đặc tính của vàng ta

Vàng ta có chứa hàm lượng vàng nguyên chất gần như là tuyệt đối. Chúng được ưa chuộng và có giá trị nhờ những điều sau:

  • Mềm dẻo và dễ dàng dát mỏng.
  • Không bao giờ có hiện tượng đen, phai màu hoặc Oxy hóa.
  • Ít khi bị mất giá trên thị trường.

Tuy vậy, chúng vẫn tồn tại những nhược điểm cần lưu ý. Vì tính dẻo nên hơi khó để chế tác trang sức như ý. Ngoài ra, nó cũng khá phức tạp trong kỹ thuật gắn thêm đá quý làm tăng sự sang trọng.

Đưa ra lựa chọn phù hợp

Với ưu nhược điểm của cả hai loại trên, bạn có thể đưa ra quyết định cho riêng mình. Để làm trang sức, bạn nên lựa chọn vàng trắng bởi vẻ đẹp sang trọng.

Nếu muốn dùng làm quà tặng hoặc đầu tư, bạn nên lựa chọn vàng ta. Nó có mức giá trị cao, công nhận rộng rãi và luôn chiếm ưu thế trên thị trường.

Trên đây là những điều mà bạn nên biết trước khi đưa ra quyết định sở hữu vàng trắng. Thông qua đó, cách để phân biệt với bạch kim cũng rất dễ dàng áp dụng. Tai Chinh Plus mong rằng đây sẽ là lời giải đáp đầy đủ nhất dành cho bạn về câu hỏi vàng trắng là gì.

Viết một bình luận