Dịch vụ là gì? 5 Đặc tính nổi bật của dịch vụ bạn nên biết

Dịch vụ là gì? Dường như không phải câu hỏi quá khó khăn để tìm lời giải đáp. Nhưng để hiểu toàn diện nhất về nó bạn cần thời gian nghiên cứu.

Nếu bạn cũng tự hỏi bản chất dịch vụ là gì thì hãy đọc những phân tích sau đây. Bài viết không dừng lại ở khái niệm mà còn hàm chứa đặc tính và vai trò quan trọng. Chỉ với vài phút ngắn ngủi bạn đã có thể biết thêm rất nhiều thông tin bổ ích đấy!

dịch vụ là gì

Dịch vụ là gì?

Dịch vụ là những sản phẩm của việc lao động, không tồn tại dưới dạng vật thể, quá trình sản xuất và tiêu thụ diễn ra cùng lúc. Sản phẩm từ dịch vụ đáp ứng nhu cầu sản suất, kinh doanh hoặc tiêu dùng nào đó

Dịch vụ được xếp là lĩnh vực thứ 3 trong nền kinh tế quốc dân. Nó có vai trò quan trọng như 2 hoạt động chính khác là nông nghiệp và công nghiệp.

Những đặc tính cơ bản có trong dịch vụ

Về cơ bản, dịch vụ được phân biệt với các loại hình khác nhờ 5 đặc tính quan trọng. Bạn có thể nhìn thấy những điều này ở hầu hết mọi hoạt động dịch vụ cụ thể. Để hiểu rõ hơn chúng là gì, hãy đọc ngay phần phân tích dưới đây nhé!

Tính vô hình

Điều đầu tiên khi nhắc đến dịch vụ chính là tính vô hình. Bạn không thể cảm nhận, nghe, ngửi,… được nó bằng các giác quan của mình. Giả sử, bạn là hành khách và lựa chọn dịch vụ của một hãng hàng không. Khi này, bạn sẽ không có gì ngoài một tấm vé và lời cam kết dịch vụ.

Không thể tách rời

Đặc điểm này mang ý nghĩa là quá trình sản xuất và tiêu thụ diễn ra đồng thời. Một sản phẩm hàng hóa thông thường sẽ lấy đi từ nhà cung cấp, đến tay người dùng.

Thế nhưng, trong dịch vụ, hai bên sẽ thực hiện hiện giao dịch mua bán trước. Tiếp theo đó, nó được sản xuất và cung cấp cho khách hàng ngay tại thời điểm đó.

Không thể cất giữ

Không giống như hàng hóa, dịch vụ không thể lưu trữ hay bảo quản cho những lần bán sau. Điều đó cũng có nghĩa là sản phẩm vô hình không thể được kiểm kê. Đặc điểm này cần phải lưu ý vì nó có tác động lớn đến kết quả tài chính.

Ví dụ, các bác sĩ vẫn tính một phần chi phí trong trường hợp người thăm khám lỡ hẹn. Đó là do, giá trị dịch vụ chỉ tồn tại vào thời điểm cụ thể. Nó sẽ biến mất khi bệnh nhân bỏ lỡ giai đoạn đó.

Rất đa dạng

Tính đa dạng ở đây đề cập đến sự thay đổi liên tục của dịch vụ. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều yếu tố tác động đến nó như:

– Nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

– Thời gian và địa điểm cung cấp dịch vụ khác nhau.

– Cách thức trao dịch vụ giữa hai bên khác nhau.

Có sự tham gia của người dùng

Bạn dường như sẽ không bao giờ thấy sự tham gia của người dùng vào sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn ngược lại ở hoạt động dịch vụ.

Người dùng tham gia trực tiếp vào hoạt động tạo ra dịch vụ. Điều này vẫn đúng ngay cả khi người dùng không ở địa điểm thực hiện dịch vụ đó. Toàn bộ quá trình không thể tách rời nhà cung cấp cũng như nhà tiêu dùng.

Các nhóm dịch vụ phổ biến

Dịch vụ được cung cấp trên rất nhiều các lĩnh vực khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu. Có rất nhiều cách để phân chia, nhưng nhìn chung, nó tồn tại trong các nhóm hoạt động sau:
Thương mại.

– Vận chuyển, phân phối và lưu kho.

– Ngân hàng và bảo hiểm.

– Chăm sóc sức khỏe.

– Bưu chính viễn thông.

– Bất động sản.

– Dịch vụ công cộng và khối công quyền.

– Dịch vụ đào tạo…

Vai trò thiết yếu của dịch vụ

Ở quy mô nhỏ, dịch vụ đem lại những lợi ích trực tiếp cho các doanh nghiệp. Nhìn bao quát hơn, hoạt động này có tác động đáng kể trong nền kinh tế quốc dân. Chính vì thế, đây là điều không thể thiếu với bất kỳ quốc gia nào.

Đối với nền kinh tế quốc dân

– Dịch vụ có vai trò thúc đẩy quá trình lưu thông hàng hóa và tiền tệ của nền kinh tế.

– Dịch vụ là một phần quan trọng để tạo ra lợi nhuận và tăng trưởng kinh tế.

– Nhờ dịch vụ, quá trình chuyển dịch cơ cấu diễn ra nhanh hơn. Nó thực hiện theo định hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

– Đây là hoạt động tạo ra việc làm và thu nhập cho người lao động.

– Mức độ dịch vụ thể hiện trình độ văn minh thương mại của mỗi quốc gia.

Đối với các doanh nghiệp

– Dịch vụ là nguồn thu nhập chính cho doanh nghiệp trên 2 phương diện. Họ có được lợi nhuận từ chính việc cung cấp dịch vụ. Nó còn thúc đẩy việc bán được nhiều hàng hóa và mở rộng kinh doanh.

– Dù là hoạt động trong lĩnh vực nào, dịch vụ cũng có thể trở thành lợi thế cạnh tranh.

Dịch vụ đóng góp vai trò quan trọng, không thể bỏ qua đối với sự phát triển kinh tế. Chính vì thế, việc nắm bắt được bản chất cốt lõi của nó trong kinh doanh rất cần thiết.

Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn giải đáp thỏa đáng câu hỏi dịch vụ là gì. Đừng quên theo dõi Taichinhplus.net để cập nhật nhiều bài viết tài chính hữu ích khác bạn nhé!

Viết một bình luận